Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Nơi lưu giữ nét văn hóa của người dân Tĩnh Luyện

Thứ Tư, 07/11/2018

Trải qua gần 500 năm, cây đa ở trước miếu thờ bà Quý Lan Nương (làng Tĩnh Luyện, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương) vẫn hiên ngang, đứng vững, góp phần lưu giữ nét văn hóa truyền thống và gìn giữ cảnh quan, môi trường sinh thái của địa phương.

Cây đa trước miếu thờ nữ tướng Quý Lan Nương (xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương) đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Ảnh: Kim Ly

Tương truyền, thời xa xưa, ở động Long Châu, huyện Chí Linh (Hải Dương) có ông bà Hồ Nguyên Trừng - Trần Thi Y gia thế giàu sang, làm việc nhân nghĩa. Ông bà đi chu du thiên hạ, khi đến trang Thản Sơn (Lập Thạch xưa), thấy địa thế sơn thủy hữu tình bèn ở lại. Cũng tại đây, bà Trần Thi Y đã sinh hạ một người con gái, đặt tên là Quý Lan Nương. Lan Nương là cô gái xinh đẹp, học vấn tinh thông, giỏi đường võ nghệ, mọi người đều kính phục. Nghe tin Hai Bà Trưng chiêu cầu những trang anh hùng hào kiệt để mưu việc lớn, bà tìm đến và được Hai Bà Trưng thu dùng.

Sau khi tham gia đánh tan quân Hán, Bà Trưng Trắc lên ngôi vua, Quý Lan Nương được phong thực ấp ở huyện Lập Thạch. Khi quân Hán tiếp tục xâm lược, tiến đánh đến Lạng Sơn, Trưng Vương đem quân đánh chặn, nhưng do giặc mạnh nên đã hy sinh. Bị giặc bao vây, tự lựa sức mình không thoát, Lan Nương tự vẫn để giữ vững khí tiết. Về sau, nhân dân quanh vùng lập miếu, đền, đình phụng thờ để ghi nhớ công đức của bà, trong đó, có người dân làng Tĩnh Luyện. Miếu thờ bà Quý Lan Nương ở làng Tĩnh Luyện được làm theo hướng Tây Nam, phía trước là cây đa cổ thụ có tuổi đời gần 500 năm tuổi, cao khoảng 20 m, tỏa bóng xum xuê, được UBND tỉnh xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa từ năm 2008. Cây đa tạo cho ngôi miếu một cảnh quan cổ kính, để lại ấn tượng đẹp trong lòng mỗi du khách khi có dịp đến xã Đồng Tĩnh, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Cụ Phạm Văn Nghị, Trưởng Tiểu ban quản lý di tích làng Tĩnh Luyện năm nay đã ngoài 80 tuổi cho biết, cây đa gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt, truyền thống văn hóa của người dân địa phương. Bên cạnh ngôi miếu là dòng sông Đáy hiền hòa, tạo nên cảnh quan hữu tình, thơ mộng. Với tán rộng, cây đã đã trở thành điểm để các bà, các chị bán hàng nước, hàng xén. Những buổi trưa nắng, cây đa còn là nơi che bóng mát cho trẻ nhỏ chăn trâu, cắt cỏ, nơi nghỉ ngơi của người dân trong xã đi làm đồng về. Đặc biệt, trong các cuộc chiến tranh chống quân xâm lược, đây cũng chính là nơi tiễn đưa hàng nghìn người con ưu tú của quê hương Đồng Tĩnh lên đường chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc. Trải qua biết bao trận chiến, biến cố thăng trầm của lịch sử và những khắc nghiệt của thời tiết, cây đa vẫn hiên ngang đứng vững, dáng cao hơn và xanh hơn, giữ yên bình cho làng Tĩnh Luyện nói riêng, cho quê hương Đồng Tĩnh nói chung.

Với những ý nghĩa đó, vào ngày 14/10/2018, cây đa được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Đây là cây đầu tiên của huyện Tam Dương được công nhận. Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Lăng Xuân Trình, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tĩnh cho biết: "Cây đa trước miếu thờ nữ tướng Quý Lan Nương là công trình kiến trúc tuyệt mỹ của thiên nhiên, tượng trưng cho sự trường tồn, gắn liền với truyền thống văn hiến của đất và người Đồng Tĩnh qua bao thế hệ. Hiện, cây được UBND xã, Ban quản lý Di tích xã Đồng Tĩnh giao Tiểu ban quản lý di tích và nhân dân làng Tĩnh Luyện chăm sóc và bảo vệ. Thời gian tới, chính quyền xã sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, bảo tồn và chăm sóc để cây đa tiếp tục phát triển, xanh tốt, góp phần bảo vệ thiên nhiên cũng như lưu giữ nét văn hóa truyền thống của quê hương".

Lưu NhungTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: