Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Tạo hấp dẫn thu hút khách tham quan ở Bảo tàng tỉnh

Thứ Tư, 07/11/2018

Từ tháng 8/2018, Bảo tàng tỉnh bắt đầu trưng bày phần II “Lịch sử tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1930 đến nay” với nhiều đổi mới trong bố cục, trình bày và sự kết hợp của hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại… Qua đó, nhằm tiếp tục tạo sức hấp dẫn, thu hút khách tham quan, góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Các tác phẩm trong phần II "Lịch sử tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1930 đến nay" của Bảo tàng tỉnh được trưng bày trong không gian khá đồng bộ, hiện đại. Ảnh: Thi Thi

Năm 2000, Bảo tàng tỉnh khánh thành, đưa vào sử dụng, trưng bày giai đoạn I với nội dung: “Lịch sử Vĩnh Phúc từ thời tiền, sơ sử đến trước năm 1930", gồm hơn 2.000 hiện vật gốc, ảnh tư liệu, tác phẩm nghệ thuật, tiêu bản, mẫu vật thiên nhiên được trưng bày tại 3 phòng. Bố cục của các phòng trưng bày được triển khai chặt chẽ, trình tự logic, mỹ thuật hài hòa, kết hợp nhuần nhuyễn giữa màu sắc, ánh sáng, tiếng động nên đã khai thác triệt để được các thông tin và hơi thở lịch sử của các tài liệu, hiện vật gốc.

Qua đó, giúp khách tham quan dễ dàng nắm bắt tiến trình lịch sử của tỉnh Vĩnh Phúc từ thời tiền, sơ sử đến trước năm 1930. Với cách thức trưng bày theo biên niên nhưng không dàn trải, cùng việc nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, hàng năm, Bảo tàng tỉnh thu hút hàng nghìn lượt khách trong nước và quốc tế tới tham quan, nghiên cứu.

Tiếp nối thành công của phần I, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, năm 2016, Bảo tàng tỉnh được phê duyệt Dự án trưng bày nội thất phần II: “Lịch sử Vĩnh Phúc từ năm 1930 đến nay”. Nội dung trưng bày phần II gồm 4 chủ đề chính: Phong trào cách mạng của nhân dân Vĩnh Yên - Phúc Yên (1930 - 1945); Vĩnh Phúc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946 - 1954); Vĩnh Phúc trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất đất nước (1955 - 1975); Vĩnh Phúc trong thời kỳ thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa (từ 1976 đến nay).

Trên cơ sở các hạng mục đã được phê duyệt, từ năm 2017, Bảo tàng tỉnh tích cực đôn đốc đơn vị thi công nghiên cứu các phần việc, nội dung để phần trưng bày đảm bảo chất lượng, khoa học, mỹ thuật và tiến độ đề ra. Trong đó, tập trung vào việc khai thác, phục chế các ảnh, hiện vật, tư liệu; hoàn thiện nội dung thuyết minh và dịch thuật tiếng Anh chú thích các chủ đề; thi công các tổ hợp mỹ thuật gồm: Thành Lập Chi bộ Tam Lộng (1933), Khởi nghĩa giành chính quyền Cách mạng Tháng 8/1945, Chiến thắng Ghềnh Khoan Bộ trên Sông Lô (1947), Chiến dịch Trung Du - Trần Hưng Đạo (1951 - 1952), Kim Ngọc và tư duy đổi mới trong sản xuất nông nghiệp (1966)…

Cùng với đó, tập thể lãnh đạo, cán bộ Bảo tàng tỉnh đã tập trung nghiên cứu, xây dựng đề cương; tích cực tìm kiếm, sưu tầm hiện vật, tư liệu trên địa bàn tỉnh và Bảo tàng Trung ương; đồng thời, xin ý kiến chỉ đạo chuyên môn từ Sở VH-TT&DL, các chuyên gia và tham quan, học tập kinh nghiệm tại một số bảo tàng địa phương, Trung ương để đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức, trưng bày.

Đồng chí Mai Văn Trung, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Với 1.318 hiện vật, hình ảnh, tài liệu, việc đưa vào trưng bày phần II đã hoàn thiện nội dung giới thiệu về truyền thống, văn hóa, lịch sử vùng đất, con người Vĩnh Phúc từ thời kỳ tiền, sơ sử cho đến nay. Qua đó, giới thiệu tới khách tham quan những thành tựu nổi bật của nhân dân các dân tộc Vĩnh Phúc từ khi có Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Đó là những thành tích vẻ vang trong Cách mạng Tháng 8/1945; những chiến công vang dội trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ hội nhập và phát triển…

Các chủ đề trưng bày của phần II được tiếp nối với phần I, sắp xếp, bố trí theo trình tự thời gian, áp dụng một số thiết bị điện tử hiện đại như: Màn hình chiếu tư liệu, mô hình sa bàn, bảng tex, kết hợp với âm thanh, ánh sáng… đảm bảo tính khoa học lịch sử, tính dân tộc và thẩm mỹ cao. Qua đó, giúp khách tham quan dễ hiểu, nắm bắt trọn vẹn ý nghĩa của từng chủ đề...”.

Cùng với việc đưa vào trưng bày phần II, thời gian tới, Bảo tàng tỉnh sẽ tiếp tục chỉnh lý hệ thống trưng bày phần I; đổi mới, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các hoạt động; chú trọng bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên… nhằm tạo sức hấp dẫn, thu hút khách tham quan trong và ngoài tỉnh, hướng tới trở thành điểm đến văn hóa - du lịch của tỉnh.

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: