Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Nhà văn Tạ Duy Anh ra mắt “Đối thủ còi cọc”

Thứ Ba, 06/11/2018

Nếu như những tác phẩm viết cho người lớn của Tạ Duy Anh có phần gai góc, nặng nề thì cuốn sách mới viết cho thiếu nhi, “Đối thủ còi cọc” này lại toát lên sự ấm áp, nhẹ nhàng với cách kể chuyện khá hài hước.

“Đối thủ còi cọc”, truyện dài mới nhất của nhà văn Tạ Duy Anh

“Tôi có một tuổi thơ đủ cho nhiều người thèm đứt ruột… Nhiều thứ trong đó thực sự tạo nên một thế giới thần tiên, một thế giới giờ đây đã biến mất khỏi đời sống và vì thế nó xứng đáng trở thành báu vật” - những câu mở đầu trong truyện Đối thủ còi cọc gợi nhiều tò mò để độc giả bước vào thế giới tuổi thơ của nhân vật “tôi”.

“Tôi” - nhân vật chính trong tác phẩm là cậu bé Tạ Duy Đãng còi cọc ốm yếu, luôn bị ám ảnh bởi vẻ ngoài xấu xí khác người của mình, nhưng như một sự trớ trêu của định mệnh, chính cậu lại là người giải thoát lời nguyền thất học và hóa giải hận thù cho cả một dòng họ.

Bối cảnh tác phẩm có vẻ “căng thẳng”, nhưng tràn ngập khắp không gian truyện là tuổi thơ đầy sắc màu của cậu bé Đãng, ngoài những giờ lên lớp là khoảng thời gian gắn với ruộng đồng bao la. Những con ngỗng, con trâu, những ruộng lúa sau mùa thu hoạch, những buổi đi bắt chuột, chăm ong lấy mật, hay nằm nghe bà kể chuyện, ngắm những vì sao đêm và mơ mộng… đã in đậm trong kí ức của cậu bé Đãng.

Độc giả sẽ được đắm mình trong khung cảnh nguyên sơ và mộc mạc của làng quê Việt Nam những năm chiến tranh, một thế giới nay chỉ còn trong hoài niệm của những người đi trước.

Một ký ức sâu đậm không thể quên của cậu bé Đãng là mối tình “lá diêu bông” với cô giáo, và mối tình mộng mơ với cô bạn cùng lớp. Những xúc cảm phức tạp, những rung động đầu đời thiêng liêng của cậu học sinh lớp 6 được tác giả kể lại với giọng điệu thật hóm hỉnh.

Nếu như những tác phẩm viết cho người lớn của Tạ Duy Anh có phần gai góc, nặng nề thì cuốn sách mới viết cho thiếu nhi này lại toát lên sự ấm áp, nhẹ nhàng với cách kể chuyện khá hài hước. Một tác phẩm thú vị không chỉ dành cho các độc giả đang từng ngày giã từ “thời bé con” mà còn dành cho những ai đang tiếc nuối tuổi thơ.

Cái tên Tạ Duy Anh có lẽ quen thuộc với độc giả qua những tác phẩm tạo được tiếng vang như Bước qua lời nguyền, Thiên thần sám hối, Lão khổ… hơn là một Tạ Duy Anh với các tác phẩm viết cho thiếu nhi.

Tạ Duy Anh từng giành được giải thưởng trong cuộc vận động sáng tác văn học thiếu nhi của NXB Kim Đồng. Tạ Duy Anh từng chia sẻ, nói chuyện với trẻ con không bao giờ chán và tình yêu ấy được ông gửi gắm trong mỗi sáng tác cho thiếu nhi của mình. Đối thủ còi cọc – truyện dài mới nhất của nhà văn Tạ Duy Anh là tác phẩm mở màn cho tủ sách Văn học Tuổi hoa của NXB Kim Đồng.

(Theo dantri.com.vn)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: