Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Tài năng của sân khấu chèo

Thứ Năm, 25/10/2018

Diễn viên Đào Sỹ Hưởng, sinh năm 1984 (nghệ danh: Sỹ Hưởng) đang công tác tại Nhà hát chèo tỉnh luôn dành trọn tâm huyết với nghề để cống hiến cho khán giả những vai diễn xuất sắc nhất. Anh được đánh giá là nghệ sĩ trẻ tài năng của đoàn chèo Vĩnh Phúc.

Diễn viên Đào Sỹ Hưởng (áo xanh) trong vở chèo "Quả cau vàng". (Ảnh nhân vật cung cấp)

Diễn viên chèo Sỹ Hưởng sinh ra và lớn lên tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Dù không phải “con nhà nòi”, nhưng ngay từ bé, anh đã sớm bộc lộ niềm đam mê nghệ thuật. Với năng khiếu trời phú, khi còn là học sinh, Sỹ Hưởng thường xuyên tham gia các hội diễn văn nghệ. Tình yêu với nghệ thuật ngày một lớn dần, khi vừa tròn 20 tuổi, anh bắt đầu đi theo con đường biểu diễn chuyên nghiệp tại Đoàn Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang.

Anh Hưởng cho biết: “Ban đầu, tôi chủ yếu tham gia vào hoạt động ca hát. Sau đó, vì đam mê chèo nên tôi quyết tâm thi vào Khoa Kịch hát dân tộc của Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Thái Bình. Từ kiến thức học tập trong nhà trường và được các anh chị đi trước truyền dạy kinh nghiệm, tôi đã tự vận dụng và tạo lối diễn riêng cho mình. Thời điểm mới về công tác tại Nhà hát chèo tỉnh, tôi thường đóng các vai phụ, vai quần chúng nên không gây ấn tượng với khán giả. Sau quá trình trau dồi, rèn luyện, đạo diễn đã tin tưởng giao cho tôi các vai diễn chính với tính cách nhân vật đa dạng, phong phú trong các vở: Quả cau vàng, Quan âm Thị Kính, Lưu Bình - Dương Lễ, Tấm Cám, Trương Viên, Người đi đòi nợ Phật, Gió đại ngàn… Mỗi vai diễn luônlà một trải nghiệm quý báu đối với tôi”.

Đằng sau những vinh quang trên sân khấu luôn là sự khổ luyện, nỗ lực, đổ mồ hôi của người nghệ sĩ. Để cống hiến cho khán giả những giây phút thăng hoa, nghệ sĩ Đào Sỹ Hưởng chọn lối diễn đúng với cảm xúc, tâm tư, tình cảm của nhân vật, từ đó, hóa thân vào nhân vật một cách trọn vẹn nhất. Có những vai diễn, anh phải mất hàng tháng để luyện tập, có khi tập từ sáng đến đêm, tập đến mất giọng, mệt lả người là chuyện bình thường đối với anh cũng như nhiều nghệ sĩ khác.

Đào Sỹ Hưởng được đánh giá là một diễn viên không ngừng làm mới bản thân và luôn sáng tạo trong từng vai diễn. Khi hóa thân thành nhân vật Trần Thức trong vở chèo “Quả cau vàng”, anh không đi theo lối mòn mà sáng tạo nhân vật trở thành một chàng thư sinh ngốc nghếch, đần độn vào chữa bệnh cho công chúa; từ đó, đem đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Lối diễn duyên dáng, sự mới lạ khi hóa thân vào nhân vật Trần Thức đã giúp anh giành Huy chương Vàng cuộc thi “Nghệ thuật sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016”.

Tuy còn trẻ, nhưng Sỹ Hưởng không ngại thử sức mình với những vai diễn khó, đặc biệt là các vai diễn tuổi cao. Năm 2017, anh đã khắc họa thành công vai diễn vị quan thanh liêm Lưỡng quốc Trạng nguyên Triệu Thái - một danh nhân của Vĩnh Phúc với tình yêu quê hương da diết, luôn hướng về lẽ phải, bất bình với cái ác. Cái tài tình của Sỹ Hưởng ở vở diễn này là mặc dù mới ngoài 30 tuổi nhưng bằng cử chỉ, ánh mắt, phong thái, giọng nói, anh thực sự đã hóa thân thành một ông quan đĩnh đạc gần 70 tuổi.

Trong quá trình gắn bó với sân khấu chèo, diễn viên Sỹ Hưởng thường “đóng đinh” với các vai chính diện với nét tính cách đặc trưng. Dù hoàn thành xuất sắc những vai diễn đó, nhưng, anh luôn mong muốn tiếp tục được thử sức với các vai phản diện để khám phá thêm khả năng mới của bản thân; đồng thời, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cho nghiệp diễn, cống hiến cho khán giả những giờ phút thăng hoa nhất trên sân khấu chèo truyền thống.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: