Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Đáp ứng tốt hơn nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân

Thứ Ba, 23/10/2018

Luôn đổi mới, sáng tạo, cập nhật những nét mới của nghệ thuật đương đại, đó là quan điểm mà Đoàn Nghệ thuật ca múa nhạc (NTCMN) tỉnh theo đuổi trong suốt những năm qua, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu hưởng thụ văn hóa củanhân dân.

Các diễn viên, nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật ca múa nhạc tỉnh có nhiều tiết mục đặc sắc phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân

Đoàn NTCMN tỉnh hiện có 58 cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ, nhạc công, đa số tuổi đời còn rất trẻ. Đây là lợi thế lớn của đoàn, bởi nghệ sĩ trẻ thường xuyên cập nhật những nét mới của nghệ thuật nhằm nâng cao trình độ.

Hiện nay, trụ sở của Đoàn NTCMN tỉnh đã được đầu tư xây dựng khang trang. Đoàn tích cực đào tạo, bồi dưỡng, phát huy tài năng, sở trường của diễn viên, ca sĩ; khích lệ, động viên các nhạc sĩ, biên đạo sáng tác nhiều tiết mục đặc sắc.

Ông Lê Xuân Thủy, Trưởng Đoàn NTCMN tỉnh cho biết: "Hàng năm, khi kết thúc năm học, đoàn cử cán bộ đến các đơn vị đào tạo chuyên ngành văn hóa nghệ thuật ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc để tìm kiếm, tuyển dụng những tài năng mới. Lãnh đạo đoàn cũng tạo điều kiện cho các nghệ sĩ, diễn viên đi học nâng cao trình độ được hưởng nguyên lương và hỗ trợ một phần kinh phí; đồng thời, mời các chuyên gia về thanh nhạc, biên đạo... tập huấn ngắn hạn nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ...

Nhờ có đội ngũ diễn viên trẻ năng động, tài năng và nhiệt huyết với nghề, mỗi năm, Đoàn NTCMN tỉnh tổ chức 80 buổi biểu diễn phục vụ nhân dân các địa phương miền núi khó khăn. Ngoài ra, các nghệ sĩ của đoàn còn tham gia nhiều chương trình biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh với các tiết mục có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước; tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của tỉnh theo từng giai đoạn, chủ đề. Các chương trình của đoàn luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của quần chúng nhân dân, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong tỉnh.

Nhiều chương trình, tiết mục mới của đoàn được dàn dựng, tập luyện thường xuyên. Trong đó, nhiều tiết mục được dàn dựng công phu tham dự nhiều hội diễn, liên hoan nghệ thuật toàn quốc đạt giải cao. Tại Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc tháng 6/2018, Đoàn NTCMN tỉnh đã giành 1 HCV, 4 HCB. Tại Liên hoan độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc tổ chức năm 2017, Đoàn Vĩnh Phúc đã giành 1 HCV, 3 HCB cho các tiết mục và 1 HCB toàn đoàn.

Tuy nhiên, hiện nay, Đoàn NTCMN tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Đội ngũ diễn viên, nghệ sĩ của đoàn có tới 30 người là lao động hợp đồng với mức thu nhập khoảng 4 triệu đồng/người/tháng. Đối với các nghệ sĩ trẻ, mức thu nhập này không đủ trang trải cho cuộc sống, bởi do đặc thù nghề nghiệp, các nghệ sĩ phải đầu tư một khoản kinh phí khá lớn cho mỹ phẩm, hóa trang, chưa kể các khoản chi phí khác.

Hiện nay, Đoàn đã có khu tập thể dành cho cán bộ, song chưa đủ, do vậy, nhiều diễn viên, ca sĩ ở các địa phương khác làm việc tại đoàn phải ở trọ bên ngoài. Mặc dù hiện nay, trụ sở của đoàn đã được xây dựng khang trang, song còn thiếu nhiều thiết bị âm thanh, ánh sáng phục vụ biểu diễn. Nhiều thiết bị đã cũ, hoạt động kém hoặc lỗi thời, mỗi khi có chương trình lớn, đoàn phải đi thuê các thiết bị bên ngoài...

Để phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân, Đoàn NTCMN tỉnh mong muốn tiếp tục được trang bị thêm phương tiện, thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu tổ chức các chương trình lớn.

Bài, ảnh: Bạch NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: