Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Lễ hội rước kiệu truyền thống xã Đại Đồng diễn ra văn minh, an toàn và tiết kiệm

Thứ Hai, 22/10/2018

Trong hai ngày 18 và 19/10/2018, tức 10-11/9 âm lịch, tại xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường đã diễn ra Lễ hội rước kiệu truyền thống năm 2018. Đây là Lễ hội lớn của người dân trong xã nhằm tưởng nhớ công lao vị Thành Hoàng Làng Đức Thánh Đại Vương - người đã có công giúp vua Hùng Huy Vương đánh đuổi giặc Ân, giữ yên bờ cõi.

Năm nay, lễ hội được chính thức khai mạc vào 14 giờ ngày 18/10/2018, tức 10/9 năm Mậu Tuất. Từ 14 giờ đến 16 giờ cùng ngày, thực hiện nghi lễ rước kiệu từ Miếu về Đình. Sáng 19/10/2018, tức 11/9 năm Mậu Tuất, từ 8 giờ đến 9 giờ, đoàn rước kiệu từ Đình Bích Đại lên Đình Đồng Vệ. Sau đó, từ 9h đến 10 giờ,đoàn rước kiệu từ Đình Đồng Vệ về Miếu để làm lễ tế tạ và đóng cửa Miếu, Đình, kết thúc lễ hội. Lộ trình rước kiệu được diễn ra trên trục đường chính của xã. Trong suốt quá trình diễn ra lễ hội, người dân trong xã được tham dự Giải kéo co nam và nữ cùng các hoạt động thể thao khác, tạo sân chơi lành mạnh, tăng thêm sự gắn bó, đoàn kết của người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, tuy thời tiết trong hai ngày diễn ra lễ hội có lúc mưa nhẹ, song, công tác triển khai lễ hội vẫn diễn ra hết sức chu đáo, cẩn thận và theo đúng kế hoạch, thu hút hàng nghìn du khách thập phương từ khắp các địa phương trong cả nước.

Dưới sự chủ trì của lực lượng công an huyện Vĩnh Tường, công tác tăng cường và hỗ trợ của Công an tỉnh, Công an xã trong việc lập phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện đảm bảo ANTT, an toàn giao thông đường bộ, phòng chống cháy nổ cùng sự nỗ lực, trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể và người dân trong xã, lễ hội đã diễn ra an toàn, văn minh và tiết kiệm, phát huy được giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp vốn có và là cơ sở quan trọng để tôn vinh, phấn đấu đưa Lễ hội rước kiệu truyền thống xã Đại Đồng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào dịp lễ hội năm 2020.

Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: