Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Để nghệ sĩ, diễn viên yên tâm cống hiến

Thứ Năm, 18/10/2018

Những năm qua, đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên không chỉ biểu diễn nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, mà còn góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Để các nghệ sĩ, diễn viên yên tâm gắn bó với nghề, tỉnh đã ban hành chính sách hỗ trợ, phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp cho đội ngũ diễn viên, nghệ sĩ.

Cùng với Trung ương, tỉnh đã ban hành chính sách hỗ trợ phụ cấp nghề nghiệp nhằm chăm lo đời sống cho nghệ sĩ, diễn viên

Toàn tỉnh hiện có hơn 300 người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, trong đó, hơn 120 người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Nhà hát chèo tỉnh có 51 cán bộ, diễn viên, nhạc công; Đoàn Nghệ thuật ca múa nhạc có 53 cán bộ, nhân viên, diễn viên và nhạc công; Trung tâm Văn hóa tỉnh có 20 nhạc công, ca sĩ, họa sĩ...

Những năm qua, đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên trong tỉnh luôn hăng say luyện tập, biểu diễn, cống hiến hết mình cho khán giả bằng niềm đam mê với nghệ thuật. Song, phía sau ánh hào quang sân khấu, nhiều nghệ sĩ, diễn viên phải gồng mình vì gánh nặng mưu sinh khi đồng lương không đủ trang trải cho cuộc sống.

Thấu hiểu sự khó khăn đó, năm 2010, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 10 về việc hỗ trợ và khen thưởng cho các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, quản lý nhà văn hóa thôn, tổ dân phố và chiếu bóng nông thôn trên địa bàn tỉnh, nhằm hỗ trợ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp cho cán bộ, diễn viên, nghệ sĩ Đoàn nghệ thuật chèo, Đoàn ca múa nhạc. Đối với diễn viên, mức hỗ trợ bằng 2 lần mức lương tối thiểu/người/tháng; đối với công nhân kỹ thuật (âm thanh, ánh sáng, phục trang, sân khấu), mức hỗ trợ bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu/người/tháng.

Năm 2016, Quyết định số 14 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp và chế độ bồi dưỡng đối với người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn có hiệu lực đã góp phần chăm lo đời sống cho các nghệ sĩ, diễn viên. Bên cạnh phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp, chế độ bồi dưỡng luyện tập và biểu diễn dành cho nghệ sĩ, diễn viên đã được nâng lên đáng kể.

Theo đó, có 2 mức chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp là 15% và 20%, phân loại theo các đối tượng cụ thể phù hợp với đặc thù nghề nghiệp của từng bộ môn nghệ thuật; có 4 mức chế độ bồi dưỡng luyện tập, bồi dưỡng biểu diễn gồm: 200 nghìn đồng, 160 nghìn đồng, 120 nghìn đồng và 80 nghìn đồng. Việc tăng mức bồi dưỡng luyện tập và biểu diễn đối với những người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn đã góp phần cải thiện đời sống, động viên tinh thần các nghệ sĩ, diễn viên yên tâm làm nghề, nhất là các nghệ sĩ, diễn viên thuộc các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Ông Vũ Duy Dũng, Giám đốc Nhà hát chèo tỉnh cho biết: "Trước đây, chế độ bồi dưỡng tập luyện và biểu diễn được thực hiện theo Quyết định số 180 của Thủ tướng Chính phủ với mức hỗ trợ tập luyện dành cho diễn viên từ 10 - 20 nghìn đồng/ngày, chế độ biểu diễn từ 20 - 50 nghìn đồng/ngày, tùy theo vai diễn. Do đó, đời sống cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát chèo tỉnh rất khó khăn. Từ khi Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh được ban hành và đặc biệt là Quyết định số 14 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, đời sống của các cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên được cải thiện đáng kể".

Diễn viên chèo Đào Sĩ Hưởng là tài năng trẻ của Nhà hát chèo tỉnh. Bởi niềm đam mê với nghệ thuật chèo, anh quyết tâm “bám trụ” ở Nhà hát chèo tỉnh suốt 6 năm dù mức thu nhập chỉ hơn 4 triệu đồng/tháng. Cho đến năm 2016, khi Quyết định số 14 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, anh có thêm khoản phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp và bồi dưỡng luyện tập, biểu diễn. Nhờ đó, đời sống của gia đình cũng được cải thiện đáng kể, giúp anh có thêm động lực cống hiến cho nghề.

Mặc dù, đời sống của cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên đã được cải thiện, song, theo ông Vũ Duy Dũng, tỉnh cần có thêm cơ chế đặc thù để thu hút những nghệ sĩ trẻ tài năng. Nhà hát chèo tỉnh hiện có 10 lao động hợp đồng (không hưởng lương ngân sách) có mức thu nhập thấp, song, đây lại là những diễn viên tài năng và là lực lượng chính tham gia biểu diễn. Đối với nghệ sĩ, khi tuổi càng cao thì thanh, sắc cũng bị hạn chế. Do đó, theo ông Dũng, cần có cơ chế đặc thù để thu hút các diễn viên trẻ tài năng về công tác tại tỉnh, từng bước “thanh xuân hóa” đội ngũ diễn viên, nghệ sĩ.

Bài, ảnh: Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: