Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

'Tuổi 20 yêu dấu' của Nguyễn Huy Thiệp xuất bản tại Việt Nam

Thứ Tư, 26/09/2018

13 năm sau khi xuất bản tại Pháp, cuốn tiểu thuyết đầu tay của Nguyễn Huy Thiệp sẽ ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 26/9 tới đây tại Trung tâm văn hoá Pháp.

Tuổi 20 yêu dấu - cuốn tiểu thuyết kể vể cậu thanh niên 20 tuổi tên Khuê, một thanh niên thành phố, đang học đại học, có bố là một nhà văn nổi tiếng. Cậu luôn thấy cuộc đời quanh mình phức tạp, nhưng đấy mới chỉ là những quan sát ở bề mặt.

Tuổi 20 yêu dấu sẽ ra mắt ngày 26/9 tới đây tại Trung tâm văn hoá Pháp

Một ngày kia, cậu bị bố đuổi ra khỏi nhà và chính thức dấn thân vào cuộc đời. Cậu cầm đồ, đi đua xe với đám bạn du côn, gặp những cô gái điếm, tham gia buôn lậu, hít heroin và bị đánh cho thừa sống thiếu chết.

Cho đến khi cậu ta bị ném ra một hòn đảo và lần đầu tiên thử sống một cuộc sống tự lập...

 

Nguyễn Huy Thiệp viết Tuổi 20 yêu dấu chỉ trong vòng một tháng, trong một căn phòng nhỏ trên đảo Cát Bà, tháng 12/2002. Tuổi 20 yêu dấu được Nhà xuất bản De L’Aube (Pháp) chọn là cuốn sách thứ 1000 được họ xuất bản, nhân kỷ niệm 18 năm ngày thành lập. Cuốn sách cũng đứng vị trí thứ 3 trong danh mục sách bán chạy nhất của NXB De L’Aube năm 2015.

"Khi viết, tôi hay đặt người đọc giữa những ranh giới hay - dở, tốt - xấu, đúng - sai, cho họ tự nhận thức, chọn lựa. Bởi thế tôi thích viết về những thanh niên mới lớn. Lúc ấy, thế giới mở òa ra trước mắt, nó cảm thấy sức ép của những trật tự và muốn bứt phá", nhà văn Nguyễn Huy Thiệp chia sẻ.

Nguyễn Huy Thiệp xuất hiện khá muộn trên văn đàn Việt Nam với vài truyện ngắn đăng trên Báo Văn nghệ năm 1986. Năm 1996, Tiểu Long Nữ được coi là "tiểu thuyết đầu tay" - cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông do Nhà xuất bản Công an nhân dân chính thức xuất bản.

Tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp in dấu ấn khá đậm nét về nông thôn và những người lao động. Sở trường của ông là truyện ngắn, mảng đề tài đa dạng gồm lịch sử và văn học, hơi hướng huyền thoại và cổ tích, xã hội Việt Nam đương đại, xã hội làng quê và những người lao động.

Ngoài ra ông còn viết kịch, thơ (chưa có tập thơ nào được xuất bản, nhưng xuất hiện khá nhiều trong các truyện ngắn của ông) và tiểu luận phê bình đăng trên nhiều báo, tạp chí trong nước. Với hơn 50 truyện ngắn, 10 vở kịch, bốn tiểu thuyết và nhiều bút ký - phê bình văn học…

Nguyễn Huy Thiệp là nhà văn Việt Nam có tác phẩm được dịch ra nhiều ngôn ngữ nhất. Truyện ngắn của ông đã được dịch sang tiếng Pháp, Anh, Ý, Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia.

Từ năm 1990 rất nhiều các tác phẩm của ông như Tướng về hưu, Trái tim hổ, Sói trả thù, Chuyện tình kể trong đêm mưa, Vàng lửa, Suối nhỏ êm dịu đã được dịch sang tiếng Pháp, nhờ đó mà công chúng Pháp có điều kiện khám phá nền văn học đương đại, đất nước con người Việt Nam.

Năm 2007, Chính phủ Pháp đã trao cho Nguyễn Huy Thiệp Huân chương Văn học Nghệ thuật vì những đóng góp của ông trong việc quảng bá văn học, văn hoá Việt Nam tại Pháp và trong khuôn khổ khối cộng đồng Pháp ngữ.

(Theo http://vietnamnet.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: