Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Giữ gìn và phát triển môn vật cổ truyền ở Đồng Văn

Thứ Ba, 11/09/2018

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, phong trào vật cổ truyền ở thôn Yên Lạc, xã Đồng Văn (Yên Lạc) vẫn thu hút được đông đảo người dân tham gia và gìn giữ. Phong trào vật cổ truyền không chỉ giúp người dân rèn luyện, nâng cao sức khỏe, mà còn góp phần đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng và khơi dậy tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư.

Lễ khánh thành sới vật thôn Yên Lạc, xã Đồng Văn (Yên Lạc) thu hút hơn 60 đô vật tham gia thi đấu

Sới vật của thôn Yên Lạc mới được khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2018 với số tiền xây dựng hơn 400 triệu đồng do nhân dân đóng góp. Sới vật có đầy đủ các trang thiết bị như: Đèn điện chiếu sáng, sới thi đấu bằng xốp chuyên dụng, các trang thiết bị phục vụ thi đấu và các dãy ghế ngồi cho người dân tham gia cổ vũ. Được chứng kiến một cuộc so tài giữa các đô vật, chúng tôi mới cảm nhận được hết sự sôi động, những tình huống gay cấn và sức “nóng” trong sới vật cũng như xung quanh khán đài.

Ông Nguyễn Văn Sẩu, người dân thôn Yên Lạc cho biết: “Sới vật của làng được khánh thành, không chỉ thu hút được nhiều đô vật trong làng và các đô vật nơi khác tham gia đăng ký thi đấu, mà người dân quanh vùng cũng phấn khởi, vui mừng, không còn phải lo cảnh chen nhau khi xem đấu vật truyền thống. Với hàng trăm ghế ngồi, bà con có thể thuận lợi quan sát các tình huống hấp dẫn trong sới vật”.

Theo thông lệ, hàng năm, cứ vào ngày 9 - 12 tháng Giêng và 12/9 (Âm lịch) người dân thôn Yên Lạc lại tổ chức tiệc làng (còn gọi là tiệc giao điệp). Sau các phần nghi lễ tâm linh, Ban Tổ chức lễ hội còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân tham gia, trong đó, có môn vật cổ truyền.

Trước đây, sới vật của làng được xây dựng khá đơn giản ngay tại khuôn viên của đình làng. Các đô vật đăng ký tham gia thi đấu đều không phân biệt hạng cân, mà chỉ phân biệt giới tính và yêu cầu các đô vật ra sới thi đấu phải có kỹ thuật, thể lực, ý chí, đạo đức, tác phong tốt, chấp hành nội quy của Ban tổ chức lễ hội.

Cụ Đỗ Văn Lên, Trưởng Ban Khánh tiết đình, đền làng Yên Lạc chia sẻ: “Do điều kiện địa phương lúc bấy giờ còn nhiều khó khăn, nên các giải thưởng của Ban Tổ chức hội làng đơn giản chỉ là chiếc phích, bộ ấm chén. Mặc dù phần thưởng không lớn, nhưng vẫn thu hút được đông đảo nhân dân đăng ký tham gia rất sôi nổi, nhất là các cháu thanh, thiếu niên. Có những năm, các đô vật phải thi đấu từ đầu giờ chiều đến tối muộn mới tìm được người chiến thắng”.

Theo cụ Đỗ Văn Cán, một trong những người có nhiều tâm huyết với môn vật cổ truyền của làng Yên Lạc cho biết: “Phong trào vật cổ truyền nơi đây đã có từ lâu đời. Người dân địa phương quan niệm rằng, vào ngày tiệc làng mà không có môn vật cổ truyền thì sẽ không vui. Do vậy, từ những thập kỷ 60-70 của thế kỷ XX, khi đất nước đang có chiến tranh, môn vật cổ truyền ở làng Yên Lạc vẫn được người dân địa phương duy trì, bảo tồn".

Nhằm phát triển môn vật truyền thống ở địa phương và đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân, những năm gần đây, thôn Yên Lạc đã đưa môn vật cổ truyền vào hương ước, quy ước của làng. Cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trong thôn thường xuyên chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của môn vật cổ truyền để các thế hệ trẻ tham gia giữ gìn, phát huy; đồng thời, đưa môn vật truyền thống gắn với phong trào TDTT ở địa phương. Để động viên, khích lệ, cổ vũ các đô vật tham gia thi đấu, trước ngày tiệc làng, Ban Tổ chức lễ hội họp nhân dân để thông báo và thống nhất số tiền thưởng cho các đô vật tham gia thi đấu đạt đạt giải.

Là người gắn bó với sự nghiệp phát triển môn vật truyền thống của tỉnh nói chung và môn vật của làng Yên Lạc nói riêng, huấn luyện viên Ngô Chí Thanh, phụ trách môn vật cổ điển và tự do, Trường Năng khiếu thể dục thể thao tỉnh cho biết: "Hội vật dân tộc truyền thống làng Yên Lạc không chỉ đơn thuần là trò chơi, môn thể thao, mà còn là nét đẹp trong lễ hội dân gian của người Việt Nam nói chung và người dân làng Yên Lạc nói riêng. Lễ hội không chỉ góp phần phát huy tinh thần thượng võ của dân tộc, của mỗi người dân trong làng, mà còn phát huy tinh thần đoàn kết của cộng đồng dân cư. Tôi luôn sẵn sàng tạo điều kiện giúp đỡ địa phương trong việc huấn luyện các vận động viên, nâng cao kỹ thuật, kỹ năng cho các đô vật của làng; đồng thời, thường xuyên tổ chức đưa các vận động viên, đô vật từ nơi khác về đây tham gia thi đấunhằm giao lưu, tạo điều kiện giúp các đô vật trong làng có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm, chiến thuật, kỹ năng, từ đó, đưa môn vật cổ truyền trở thành phong trào thường xuyên ở địa phương".

Bài, ảnh: Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: