Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Diễn viên 'Ròm' tập đi còng lưng suốt 4 năm

Thứ Năm, 23/07/2020

Trần Anh Khoa - diễn viên phim "Ròm" - tập dáng đi khom lưng, nói chuyện cà lăm của trẻ bụi đời suốt 4 năm quay phim.

Khi được anh trai - đạo diễn Trần Thanh Huy - chọn đóng chính, năm 2015, Khoa bắt đầu "nuôi" vai diễn. Ngoài các điệu bộ đặc trưng của Ròm, anh còn không được đeo kính dù bị cận. Với anh, quá trình đóng phim "như bị hành xác". Khi diễn cảnh đập phá đồ trên mái nhà, Khoa sa chân, rơi xuống đất và bị thương. Đạo diễn chấp nhận bỏ cảnh, không quay tiếp để sơ cứu cho Khoa dù chi tiết này giữ vai trò quan trọng trong kịch bản.

Đoàn gặp khó khăn khi chọn bối cảnh. Phim xoay quanh cuộc sống của người dân lao động nghèo trong khu chung cư cũ ở Sài Gòn. Ban đầu, êkíp chọn một khu ở đường Cô Giang, quận 1. Đến ngày quay, chung cư chuẩn bị giải tỏa. Họ chuyển sang một địa điểm ở Thanh Đa, quận Bình Thạnh. Do đây là khu bỏ hoang, êkíp phải dọn dẹp, tái tạo các căn hộ, tận dụng đồ đạc bỏ lại của người dân.

Phim kể về Ròm - cậu bé bụi đời chuyên làm nghề "cò đề" - tư vấn cho người dân các số may mắn. Ròm từng giúp một người đánh đề trúng 70 triệu đồng, được cả khu phố tin tưởng. Sau đó anh bị rượt đánh vì tư vấn thất bại. Trong cuộc mưu sinh, Ròm bị đám thanh niên nghiện cờ bạc truy đuổi, giành "khách" với đối thủ trong nghề - Phúc (Anh Tú Wilson đóng). Tác phẩm còn có sự tham gia của Cát Phượng, Hải Triều, Lãnh Thanh...

Năm 2019, phim bị phạt 40 triệu đồng vì tham gia LHP Busan khi chưa được cấp phép phát hành trong nước. Theo Luật Điện ảnh sửa đổi năm 2009, tác phẩm tham dự liên hoan phim phải có giấy phép phổ biến (tức đã qua kiểm duyệt) của cơ quan quản lý Nhà nước hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình.

Theo hội đồng duyệt phim, Ròm mang góc nhìn đen tối, phản ánh nhiều tệ nạn xã hội nên không qua kiểm duyệt lúc đó. Phim thắng ở nhánh chính New Currents tại sự kiện, thành phim Việt đầu tiên đoạt giải cao nhất ở một trong những sự kiện điện ảnh lớn nhất châu Á. Sau khi nộp phạt, êkíp Ròm chỉnh sửa bản phim để được duyệt vào cuối tháng 3. Êkíp mất bảy năm cho dự án điện ảnh, được phát triển từ phim ngắn 16:30 của đạo diễn Trần Thanh Huy.

(Theo vnexpress.net, ngày 22/7/2020)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Tin tức khác: