Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Vang mãi câu hát Soọng cô

Thứ Sáu, 30/03/2018

Nếu ai đã từng một lần nghe câu hát Soọng cô sẽ khó quên bởi lối hát giao duyên chân chất, mộc mạc như chính tính cách của người đồng bào dân tộc. Hàng trăm năm nay, câu hát Soọng cô luôn gắn liền với người Sán Dìu, đây cũng là nét văn hóa đặc sắc của huyện Tam Đảo. Để những câu hát Soọng cô vang mãi giữa đại ngàn núi rừng, những năm qua, đồng bào dân tộc Sán Dìu đã nỗ lực duy trì hoạt động các câu lạc bộ và tích cực truyền dạy các làn điệu Soọng cô cổ cho thế hệ trẻ.

Năm nào cũng vậy, cứ vào đầu tháng 2 Âm lịch, người dân tộc Sán Dìu trên địa bàn huyện Tam Đảo lại háo hức, tụ hội cùng nhau tập hát, tập múa để tham gia Liên hoan tiếng hát Soọng cô được tổ chức đúng dịp khai mạc lễ hội Tây Thiên. Năm nay là năm thứ 3 huyện Tam Đảo tổ chức Liên hoan tiếng hát Soọng cô nhằm gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người đồng bào dân tộc. Đây cũng là cơ hội để người Sán Dìu giới thiệu, quảng bá "đặc sản" Soọng cô đến với các du khách gần xa.

Hát Sọong cô-nét đẹp văn hóa của đồng bào Sán Dìu. Ảnh (st)

Ông Lại Lâm Bình, Giám đốc Trung tâm VH- TT&TT huyện Tam Đảo cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn huyện Tam Đảo có hơn 20 CLB Soọng cô, phần lớn tập trung ở xã Đạo Trù (13 CLB). Tại Lễ khai hội Tây Thiên 2018 sẽ có Liên hoan tiếng hát Soọng cô lần thứ III. Ngoài các CLB ở địa phương, chúng tôi còn mời khoảng 100 nghệ nhân ở tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang, Quảng Ninh… về dự và giao lưu. Hoạt động này là dịp để các CLB học hỏi lẫn nhau, sưu tầm những làn điệu Soọng cô cổ có giá trị".

Đến với mảnh đất Đạo Trù (Tam Đảo)- cái nôi của làn điệu Soọng cô vào thời điểm này, chúng tôi được chứng kiến không khí say sưa luyện tập của CLB ở nhà văn hóa thôn. Tận dụng mọi thời gian rảnh rỗi, các nghệ nhân truyền dạylàn điệu Soọng cô cho con, em đồng bào dân tộc Sán Dìu.

Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù Lam Xuân Tiến cho biết: Năm 2008, các CLB Soọng cô ở địa phương được thành lập và phát triển cho đến nay. Toàn xã hiện có 13 CLB/12 thôn và có khoảng 500 nghệ nhân biết hát các làn điệu Soọng cô. Mặc dù không có kinh phí hỗ trợ cho các CLB, song với mong muốn gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Sán Dìu, nhiều nghệ nhân vẫn miệt mài sưu tầm, ghi chép và truyền dạy các làn điệu Soọng cô cho thế hệ trẻ. Điển hình như nghệ nhân ưu tú Lê Đại Năm (Chủ tịch CLB tiếng hát Soọng cô Chợ Tình); nghệ nhân Chu Văn Ba (Chủ tịch CLB Vĩnh Thành); nghệ nhân Trần Bình (Chủ nhiệm CLB Phân Lân Hạ)…

Nghệ nhân ưu tú Lê Đại Năm cho biết: Ngay từ ngày đầu thành lập CLB, nhiều hội viên đã nhiệt tình ủng hộ, đăng ký tham gia. Các cụ cao niên từ 60- 70 tuổi rất tâm huyết và chăm chỉ luyện tập với mong muốn bảo tồn và phát huy làn điệu Soọng cô. Kinh phí hoạt động CLB đều do các hội viên tự nguyện đóng góp để may trang phục, mua sắm dụng cụ biểu diễn, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ với các CLB Soọng cô ở trong và ngoài tỉnh...

Với người dân tộc Sán Dìu, làn điệu Soọng cô là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Vào dịp tết đến, xuân về, cưới hỏi, lao động sản xuất hay lúc nông nhàn, các đôi nam nữ (tốp nam, nữ) đều có thể hát đối đáp hoặc giao duyên. Để khơi dậy niềm đam mê và tình yêu đối với làn điệu Soọng cô, các nghệ nhân ở xã Đạo Trù đã tích cực sưu tầm, biên dịch hàng trăm bài hát, thậm chí sáng tác nhiều bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ và tình yêu quê hương đất nước để truyền dạy cho thế hệ trẻ.

Hàng tháng, vào các ngày 15 và 16, các CLB Soọng cô ở xã Đạo Trù lại tập trung ở nhà văn hóa thôn để truyền dạy và hát cho nhau nghe. Hầu hết, các hội viên đều từ 40- 60 tuổi. Người già thì truyền dạy cho người trẻ những bài Soọng cô cổ, người trẻ thì tích cực ghi chép lại để tập hát. Vào những ngày cuối tuần hoặc khi mùa vụ đã xong xuôi, người dân tộc Sán Dìu lại tụ họp, quây quần đông đủ hơn để cùng nhau hát, múa. Hoạt động này giúp các CLB không ngừng lớn mạnh và phát triển.

Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù Lam Xuân Tiến cho biết thêm: Do ngân sách hạn hẹp nên địa phương chưa có điều kiện hỗ trợ kinh phí cho các CLB hoạt động. Tuy nhiên, để động viên, khích lệ đồng bào tích cực hát Soọng cô, địa phương đã tổ chức nhiều buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các CLB trong và ngoài tỉnh.

Cùng với huyện Tam Đảo xã tổ chức cho các nghệ nhân tham gia “Ngày hội văn hóa các dân tộc” để giới thiệu giá trị văn hóa địa phương đến đồng bào các dân tộc anh em.Tích cực tuyên truyền, vận động các nghệ nhân truyền dạy làn điệu Soọng cô cho con em trong gia đình và dòng họ... Số lượng hội viên tham gia các CLB Soọng cô ở xã Đạo Trù hiện nay nhiều và quy mô hơn so với các địa phương khác.

Để bảo tồn và phát huy làn điệu Soọng cô của người dân tộc Sán Dìu, lãnh đạo địa phương mong muốn tỉnh và Nhà nước sớm có chính sách quan tâm, hỗ trợ kịp thời để thúc đẩy hoạt động ở các CLB ngày càng phát triển. Đặc biệt, trong các trường học khu vực miền núi, ngành giáo dục cần xem xét, bổ sung các tiết học chữ, học hát, múa cho con em dân tộc địa phương nhằm từng bước khôi phục các giá trị văn hóa của người dân tộc Sán Dìu.

Hà Trần

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: