Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Bế mạc Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2018

Thứ Hai, 05/03/2018

Sau 2 ngày tranh tài, chiều 4/3/2018 (tức ngày 17 tháng Giêng năm Mậu Tuất), Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu (Sông Lô) đã bế mạc.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2018 có 32 ông Cầu đến từ các thôn, hội, tập thể trong xã, được chia thành 16 cặp đấu. Qua vòng đấu loại, trong ngày 17 tháng Giêng, các ông Cầu lọt vào vòng chung kết thi đấu rất quyết liệt và có nhiều màn đánh hay, hấp dẫn, thu hút sự theo dõi của hàng vạn khán giả trên khán đài. Điểm mới của Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm nay được thể hiện rõ ở việc không tổ chức bán vé tham quan như những lần tổ chức trước, mà mở cửa tự do để người dân vào xem; các hoạt động hội năm nay không giao cho các doanh nghiệp cá nhân mà được chính quyền địa phương trực tiếp tổ chức chỉ đạo, đảm bảo theo đúng tinh thần Văn bản chỉ đạo của Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Đại diện Ban Tổ chức trao phần thưởng cho các chủ trâu đạt giải tại lễ hội. Ảnh Hà Phương

Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay, do thời tiết thuận lợi, lại vào ngày nghỉ nên ngay từ sáng sớm ngày khai mạc (ngày 3/3/2018, tức ngày 16 tháng Giêng) đã có hàng vạn người dân và du khách đến theo dõi Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu. Do không thực hiện việc bán vé nên ngoài khán đài A cho đại biểu khách mời và các đơn vị tài trợ, các khán đài đều được mở cửa đón du khách thập phương. Tuy nhiên, do lượng khách đến lễ hội ngày càng đông nên khoảng 10 giờ sáng ngày khai mạc, Ban tổ chức đã phải đóng cửa để đảm bảo an toàn cho du khách.

Tại lễ hội năm nay, một trong những nhiệm vụ được Ban tổ chức đặc biệt quan tâm là đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự và an toàn giao thông. Ngoài lực lượng đảm bảo trật tự của địa phương, còn có rất nhiều chiến sĩ cảnh sát thuộc nhiều lực lượng được huy động tham gia đảm bảo an toàn trong và ngoài lễ hội. Nhờ đó, tuy lượng khách lớn song không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, hay chen lấn khi vào lễ hội. Mùa lễ hội năm 2018, thực hiện Văn bản chỉ đạo của Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về tuyên truyền vận động các chủ trâu không giết mổ trâu sau khi tham gia trận đấu, tuy nhiên, nhu cầu của du khách đến với lễ hội chọi trâu đều mong muốn mua thịt trâu chọi để lấy may, nên cũng như mọi năm, ngay sau các trận đấu, trâu thua được mang ra khu vực cách ly để giết thịt.

Cùng với các trận đấu hấp dẫn, Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm nay còn thu hút du khách nhờ có nhiều chuyển biến, như tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như nhiều vấn đề khác được Ban tổ chức thực hiện tốt, góp phần vào thành công của lễ hội. Với sự nỗ lực của Ban tổ chức lễ hội, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong việc tuân thủ các quy định khi đến với lễ hội, trong 2 ngày, Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu diễn ra an toàn, lành mạnh. Sau 2 ngày thi đấu, ông Cầu mang số 03 của chủ trâu Vũ Đình Mẫn, thôn Đoàn Kết, xã Hải Lựu (Sông Lô) đã xuất sắc giành giải Nhất. Lễ hội chọi trâu Hải Lựu Xuân Mậu Tuất được tổ chức thành công đã góp phần vào việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống; đồng thời, giới thiệu, quảng bá hình ảnh Vĩnh Phúc đến du khách.

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: