Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Hoạt động ở các nhà văn hóa thôn có thực sự hiệu quả?

Thứ Năm, 01/03/2018

Cùng với phong trào xây dựng NTM, mạng lưới các nhà văn hóa (NVH) thôn được phát triển rộng khắp ở các địa phương, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Đã thành thông lệ, từ sau khi đi vào hoạt động từ năm 2016, từ 4 - 5 h chiều, không ít người dân trong thôn Kim Đê, An Tường (Vĩnh Tường), lại tập trung về NVH thôn, tham gia các hoạt độngvăn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, dưỡng sinh.

Từ sau khi đi vào hoạt động, NVH thôn Kim Đê, xã An Tường (Vĩnh Tường) đã trở thành nơi gặp mặt thường xuyên của CLB dưỡng sinh Hội Người cao tuổi thôn.

Được biết, trước đây, do điều kiện còn hạn chế, chưa có NVH, mỗi khi thôn có hoạt động gì đều phải mượn địa điểm. Việc luyện tập thể dục, thể thao cũng phải nhờ sân thể thao của xã.

Ông Lê Minh Tiến, Bí thư chi bộ thôn Kim Đê cho biết: Từ sau khi NVH được cải tạo lại, với tổng diện tích gần 500 m2, bà con trong thôn rất phấn khởi, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng phát triển. Đến nay, thôn xây dựng được CLB văn nghệ, CLB dưỡng sinh của Hội người cao tuổi và 2 đội bóng chuyền hơi, duy trì tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ và thể dục thể thao tại NVH vào ngày 18/11 hàng năm.

Cùng với thôn Kim Đê, tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 1345/1384 thôn, tổ dân phố, có NVH, trong đó có hơn 1200 NVH xây mới có diện tích nhà và sân thể thao đơn giản đảm bảo từ 500m2 trở lên, còn lại 67 NVH tận dụng.

Số thôn, tổ dân phố chưa xây dựng được NVH chỉ chiếm 3%. Cùng với sự phát triển rộng khắp, các NVH thôn đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực, thu hút người dân tham gia luyện tập thể dục thể thao. Tỷ lệ người tham gia luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên đạt 40%.

Các môn thể thao như cầu lông, bóng chuyền hơi phát triển mạnh. Không chỉ vậy, NVH thôn còn là nơi để tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nơi hội họp ; nơi tổ chức các hội thi, hội diễn, liên hoan, giao lưu, tạo điều kiện cho người dân tham gia bảo tồn, phát huy và sáng tạo các giá trị văn hóa.

Theo ông Quảng Đức Hạnh, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống Văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhìn chung các NVH đều phát huy được các công năng sử dụng và phát huy hiệu quả tốt, thu hút khoảng 50% người dân đến sinh hoạt thường xuyên (khu vực miền núi là 30%).

Mặc dù vậy, các NVH thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn còn những khó khăn. Trang thiết bị NVH còn thiếu, chưa đồng bộ. Được biết từ năm 2006 đến nay, 100% các NVH thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ mua sắm trang thiết bị, tuy nhiên với những NVH được hỗ trợ từ năm 2006 - 2008, trang thiết bị đều đã xuống cấp, thậm chí hư hỏng không sử dụng được, không đáp ứng được nhu cầu hoạt động của người dân.

Trong khi đó, công tác xã hội hóa mới chỉ dừng lại ở việc đóng góp ủng hộ để tham gia, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, còn việc đóng góp xây dựng, mua sắm trang thiết bị còn hạn chế, trông chờ, ỷ lại vào nhà nước. Tại một số địa phương, quỹ đất cho NVH ở các thôn không được tập trung, gắn liền giữa NVH với sân thể thao mà được tổ chức theo hình thức phân tán, dẫn đến hiệu quả hoạt động không cao.

Mặt khác, việc quản lý tổ chức hoạt động của NVH còn yếu. Công tác quản lý tại các NVH, khu thể thao thôn, tổ dân phố đều theo hình thức tự quản; chủ yếu là trưởng, phó thôn, hoặc trưởng ngành, đoàn thể thôn kiêm nhiệm và trông coi, chứ chưa có người đứng ra làm công tác quản lý, tổ chức hoạt động.

Để các NVH thôn thực sự phát huy hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực hiện, trong thời gian tới, ngành Văn hóa- Thể thao và Du lịch sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát, sửa đổi bổ sung hướng dẫn về quản lý, tổ chức, hoạt động của các NVH theo quy định; tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ quản lý văn hóa, thể thao cơ sở.

Đồng thời, sở cũng yêu cầu chính quyền cơ sở làm tốt công tác quy hoạch, tạo quỹ đất, bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách và huy động xã hội hóa để đầu tư, duy trì và phát triển các phong trào thể thao, văn nghệ, CLB… nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia.

Bài, ảnh: Nguyễn Hường

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: