Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Cần thay đổi thói quen sử dụng tiền lẻ khi đi lễ

Thứ Ba, 27/02/2018

Việc đặt tiền lẻ khi đi lễ chùa, tham gia các hoạt động lễ hội đã có quy định nghiêm cấm. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tình trạng sử dụng tiền lẻ chưa hợp lý, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện nếp sống văn minh ở các nơi thờ tự, đền, chùa, lễ hội.

Nhiều người dân vẫn đặt tiền lên các tượng Phật, đồ thờ để mong có được sự may mắn, tài lộc.(Ảnh chụp tại Lễ hội Cướp phết, xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch). Ảnh Trà Hương

Trong những ngày đầu Xuân, cùng gia đình đi lễ một số đền, chùa, lễ hội trên địa bàn tỉnh, tôi mới cảm nhận rõ không khí rộn ràng của những ngày đầu năm. Lượng khách du Xuân, lễ chùa, tham gia lễ hội những ngày này lúc nào cũng đông.

Ai cũng mong muốn được dâng lễ để cúng dường Tam Bảo, họ không ngại chen lấn, xô đẩy nhau. Có những người không chen được vào đặt lễ thì thả vội những đồng tiền lẻ lên ban chính. Cũng có những người đi xung quanh ban thờ tự gài lên tay, tai tượng những đồng tiền lẻ như gửi gắm tâm nguyện của mình. Những hành động đó đã khiến hình ảnh thiêng liêng vốn có nơi chùa chiền trở nên lộn xộn, làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của không khí lễ chùa đầu năm.

Mặc dù vào các di tích lịch sử, các chùa, đền… đều có bảng ghi rõ quy định du khách không được đặt tiền lẻ bừa bãi, đặt lên tay tượng Phật, nhưng nếu không có người của Ban Quản lý di tích đứng gần, nhắc nhở, nhiều người vẫn cố tình đặt tiền lên tượng thì mới yên tâm.

Chị Hoa (Quảng Ninh), một du khách đi lễ tại Đền Quốc Mẫu Tây thiên cho biết: “Đã mất công vượt hàng trăm cây số về đây lễ Phật, phải dâng lễ được đến nơi, như vậy mới thiêng và thể hiện được sự thành tâm của mình”. Thực tế, không có quy định, chuẩn mực nào nói khi gài tiền, nhét tiền vào tay tượng... mới được thánh chứng cho lòng thành.

Theo quan niệm tâm linh, để tiền ở các cung ban hay trong hòm công đức không có gì khác nhau bởi cuối cùng cũng được nhà đền thu gom. Hơn nữa, đặt tiền không đúng cách sẽ gây phản cảm, thiếu văn minh. Bà Nguyễn Thị Mai, một phật tử cho rằng: “Người đi lễ mang cái tâm đến cửa Phật, cửa Thánh không nhất thiết phải đổi tiền lẻ thật nhiều. Thay vì rải tiền khắp nơi, có thể thả vào hòm công đức hay đến bàn ghi công đức tại các đình, đền, phủ đóng góp lòng thành, như vậy sẽ có ý nghĩa hơn nhiều”.

Ông Quảng Đức Hạnh, Trưởng Phòng Nếp sống văn hóa và gia đình, Sở VH-TT&DL tỉnh cho biết: “Ngay từ trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Sở VH-TT&DL đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội; chỉ đạo Ban Tổ chức các lễ hội cam kết, có giải pháp khắc phục những hạn chế đảm bảo việc thực hiện các quy định về nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội, không để xảy ra các hiện tượng phản cảm như: Tranh cướp lộc, mê tín dị đoan, cờ bạc, cờ bạc trá hình, ăn xin, đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch…

Chú trọng công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp của lễ hội, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc thực hiện các quy định khi tham gia lễ hội; bố trí, sắp xếp hợp lý hòm công đức, nơi đặt tiền lẻ, lư hương, hạn chế đốt vàng mã, không đốt đồ mã.

Hướng dẫn khách tham quan và người hành lễ không đặt tiền bừa bãi, gài tiền vào tượng cũng như các hiện vật khác làm ảnh hưởng đến tính tôn nghiêm của di tích. Ban Quản lý di tích bố trí lực lượng phù hợp để kịp thời thu gom các loại hương, tiền lễ mà người hành lễ đã đặt tại những vị trí không thích hợp”.

“Qua kiểm tra thực tế một số lễ hội đã diễn ra và một số đền, chùa trên địa bàn tỉnh, nhìn chung đều đã có những chuyển biến tích cực, song vẫn còn một số ít những hạn chế. Hiện tượng cài tiền vào tay tượng, ném, thả tiền xuống giếng, rải tiền, cài đặt tiền trong di tích, lấy tiền xoa miết vào Phật, tượng, đồ thờ tự… còn tồn tại.

Nguyên nhân là do một bộ phận du khách có sự “thái quá” về niềm tin tín ngưỡng, cố chen lấn xô đẩy, tìm mọi cách đạt mục tiêu của mình để cầu lộc, cầu tài, cầu danh… mà quên đi việc giữ gìn sự linh thiêng, tôn nghiêm và vẻ đẹp thanh tao của mỗi lễ hội” - ông Hạnh cho biết thêm.

Để việc du Xuân, lễ chùa đầu năm có ý nghĩa trọn vẹn, rất cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các ngành chức năng trong việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân và du khách tham gia lễ chùa, lễ hội. Đối với người dân khi tham gia lễ chùa cần sử dụng đồng tiền hợp lý, có mục đích văn hóa, khắc phục tình trạng sử dụng tiền tùy tiện, đặc biệt là tiền mệnh giá nhỏ trong các hoạt động tín ngưỡng, lễ hội.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: