Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Khai hội chùa Hương xuân Mậu Tuất 2018

Thứ Tư, 21/02/2018

Sáng 21/2 (tức mùng 6, tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại sân chùa Thiên Trù thuộc khu di tích danh thắng Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Lễ khai hội chùa Hương năm 2018 đã long trọng được tổ chức.

Du khách tại chùa Thiên Trù.

Phát biểu khai hội chùa Hương, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban tổ chức lễ hội chùa Hương cho biết: Năm 2017, công tác tổ chức lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực như: An ninh trật tự được bảo đảm, không còn hiện tượng bói toán, cờ bạc, trộm cắp, móc túi; công tác vệ sinh môi trường được duy trì tốt; trật tự an toàn giao thông được quan tâm, luật giao thông đường thủy nội địa được chấp hành nghiêm chỉnh, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của du khách; vệ sinh, an toàn thực phẩm được quan tâm; không để xảy ra cháy, nổ...

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, phát huy những kết quả đạt được trong mùa lễ hội năm 2017, năm nay, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm một mùa lễ hội kỷ cương, văn minh, với một số đổi mới hơn như: các phương tiện thuyền, đò tay đã được gắn biển số mới (nhằm quản lý chặt chẽ hơn); trên phương tiện thuyền, đò được trang bị phao cứu sinh, giỏ đựng rác; lượng khách chở phù hợp với tải trọng của phương tiện... Một nét đổi mới nữa trong năm nay là tất cả các công trình vệ sinh công cộng đều phục vụ miễn phí và bảo đảm sạch sẽ…

Trong niềm hân hoan đón mùa lễ hội mới, Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương đã đánh trống khai hội chùa Hương Xuân Mậu Tuất 2018; đồng thời dâng hương cầu Phật một năm an lạc, “Quốc thái dân an”.

Tổ chức tốt Lễ hội chùa Hương năm 2018 không chỉ đem đến ấn tượng tốt đẹp, trải nghiệm thú vị cho du khách trong và ngoài nước, mà còn tạo dấu ấn quan trọng trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm di tích, danh lam thắng cảnh Hương Sơn, đồng thời đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng trong lễ khai hội sáng nay đã khai mạc triển Lãm 108 bức ảnh lịch sử xuyên thời gian với chủ đề: “Chùa Hương Xưa-Nay” (1927-2018). Bộ ảnh này là kỳ công của chư Tăng tại chùa tự chụp và sưu tầm trong nhiều năm qua.

Theo thống kê, mùa lễ hội năm 2017, chùa Hương đón khoảng 1,5 triệu lượt khách đến chiêm bái, lễ Phật, trảy hội du xuân. Từ ngày mồng 3 Tết đến nay, chùa Hương đã đón khoảng hơn 150.000 lượt khách, trong đó riêng ngày khai hội, chùa Hương đón khoảng 50.000 lượt khách trảy hội.

Theo TTXVNTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: