Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Tây Thiên những ngày đầu lễ hội

Thứ Năm, 23/02/2017

Chưa đến chính hội, nhưng Khu danh thắng Tây Thiên những ngày này đã đón nhiều du khách gần xa trẩy hội. Người đến du xuân, người chiêm bái nét trầm mặc của những ngôi đền, chùa... nơi đây. Năm nay, đến với Tây Thiên, du khách đã cảm nhận được sự đổi thay của khu danh thắng.

Những ngày đầu lễ hội, Khu danh thắng Tây Thiên đã đón nhiều du khách tới tham quan, chiêm bái

Bước vào Khu danh thắng, cổng Tam Quan rộng lớn, uy nghiêm mà hoành tráng đã đón du khách với niềm phấn chấn. Lối đi chính dẫn vào đền được mở rộng, dòng người nối nhau tới ngôi đền Thỏng tham quan, làm lễ. Năm nay, Khu danh thắng Tây Thiên được quan tâm, đầu tư khiến du khách tới đây thêm hài lòng. Trụ sở Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên đã được xây mới khang trang ngay phía trước vào Khu danh thắng. Bãi đỗ xe được quy hoạch bài bản, bến 1 và 3 - nơi đỗ dành cho ô tô, bến 2 dành cho xe máy. Ngoài ra, bến 4 dành cho các loại xe ưu tiên. Việc thu vé các loại xe đảm bảo đúng giá quy định; các loại phương tiện được hướng dẫn đỗ đúng nơi, đúng bến; không có tình trạng lộn xộn. Chợ tạm đã được dỡ bỏ, tập trung vào khu dịch vụ. Hàng quán được xây dựng, bán đúng giá quy định, không có tình trạng chèo kéo gây khó chịu cho du khách. Năm nay, thịt gia súc, gia cầm không được bán trong khu danh thắng nhằm đảm bảo ATVSTP cho du khách gần xa. Tại đây, thợ chụp ảnh hoạt động văn minh, thợ nào cũng đeo thẻ và thu tiền đúng quy định. Xe chở khách hoạt động đúng luồng đường đã phân... Chị Nguyễn Việt Tú (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Tới Tây Thiên năm nay, chúng tôi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp đổi thay. Không gian thoáng, đẹp; mọi dịch vụ đã vào quy củ, người dân nơi đây cũng ứng xử rất văn hóa, tạo nét đẹp cho Khu danh thắng có một không hai này".

Hành hương tới hệ thống các di tích của Khu danh thắng Tây Thiên, du khách sẽ không còn lo cảnh chen lấn hay mời chào xem bói, xem tướng, cảnh ăn xin đeo bám...Bên trong các ngôi đền, chùa đều có các lực lượng chức năng hướng dẫn đặt lễ hay bảo vệ an toàn cho du khách. Anh Nguyễn Văn Trung (Phong Châu, Phú Thọ) cho biết: "Thời gian gần đây, Vĩnh Phúc đã làm tốt công tác quản lý lễ hội. Tại Tây Thiên, mặc dù du khách tới rất đông, nhưng không xảy ra hiện tượng xô lấn, chen đẩy. Không có ăn xin, ăn mày hay người bán hàng mời chào kiểu đeo bám gây phản cảm cho du khách. Trong đền, chùa không có hiện tượng xem bói, xóc thẻ hay khấn thuê. Đặc biệt, luôn có loa phát thanh nhắc nhở du khách thực hiện văn minh trong việc khấn bái, đặt lễ".

Từ cổng Tam Quan, du khách có thể thả bộ hành hương hoặc chọn dịch vụ xe điện của Công ty Cổ phần Lạc Hồng Tây Thiên để vào bên trong. Bến xe buýt tại đây đưa du khách vào ngôi đền Thỏng. Sau khi làm lễ, du khách tiếp tục sử dụng dịch vụ xe buýt vào đền Cậu và tới cáp treo để lên cụm đền, chùa trên đỉnh Tây Thiên.

Tại Tây Thiên năm nay, nhiều dịch vụ phát triển phong phú phục vụ du khách, từ phương tiện giao thông, ẩm thực...Hệ thống xe điện được Công ty Cổ phần Lạc Hồng Tây Thiên đầu tư thêm 20 xe tại bến xe điện từ cổng Tam Quan vào đền Thỏng, trị giá khoảng 10 tỷ đồng. Nhiều cây xanh, hoa đào được trồng thêm làm đẹp khu danh thắng. Tại các điểm di tích đều được tăng cường lực lượng hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho du khách khi hành hương. Cáp treo được tăng vận tốc từ 4m/s lên tới 6m/s rút ngắn về thời gian vận chuyển, giúp hạn chế ùn tắc. Công ty còn tăng cường hướng dẫn viên phục vụ du khách.

Hệ thống các nhà hàng ẩm thực cũng thay đổi phương thức phục vụ, các món ăn hấp dẫn thu hút du khách. Nhà hàng Quán Lá nằm ngay tại phía chân khu di tích, phục vụ các món ăn đặc sản địa phương như: Su su, gà đồi, lợn mán, măng rừng... tạo nét đặc trưng của ẩm thực vùng núi Tây Thiên. Với những Phật tử ăn chay thì có thể lựa chọn nhà hàng Tây Thiên chuyên về các món chay. Điều đặc biệt ở nhà hàng này là vị trí đắc địa trên cao, từ đây, có thể ngắm toàn cảnh Tây Thiên, khói sương bảng lảng, huyền ảo, lung linh...cảm giác thong dong, tự tại.

Ngoài ra, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được tại đây cũng được đảm bảo, rác thải được thu gom sạch sẽ; ANTT được đảm bảo. Vì vậy, từ đầu mùa lễ hội năm nay, Tây Thiên đã thu hút 450.000 lượt du khách, tăng 15% so với năm trước.

Bài, ảnh Thu ThủyTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: