Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Vĩnh Tường thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội

Thứ Năm, 02/02/2017

Những năm qua, công tác tổ chức, quản lý và thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội luôn được các cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Tường quan tâm thực hiện, đảm bảo các lễ hội trên địa bàn diễn ra vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

 

Lễ hội Đền Ngự Dội (xã Vĩnh Ninh) hàng năm đã thu hút rất đông du khách thập phương tham dự. Ảnh Nguyễn Lượng

 

Hiện nay, huyện Vĩnh Tường có 239 di tích lịch sử, trong đó, có 18 di tích xếp hạng cấp Quốc gia, 49 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Tồn tại cùng các di tích lịch sử là kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú bao gồm những lễ hội truyền thống đặc sắc. Theo thống kê, Vĩnh Tường có khoảng 20 lễ hội loại A, gần 20 lễ hội loại B và 37 lễ hội loại C. Cùng với việc phục dựng và bảo tồn những nét đẹp truyền thống của các lễ hội, công tác quản lý và tổ chức lễ hội luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Vĩnh Tường quan tâm chỉ đạo và đạt được những chuyển biến tích cực. Hàng năm, đặc biệt là vào mùa Xuân, các lễ hội trên địa bàn được tổ chức trang trọng với các hoạt động văn hóa lành mạnh, phong phú, hấp dẫn, quy tụ những sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc của từng thôn, làng. Những lễ hội lớn và nhiều lễ hội quy mô làng xã được nâng tầm hơn so với trước đây, phù hợp với điều kiện kinh tế của từng địa phương, phát huy được tiềm năng, vai trò chủ thể, năng lực sáng tạo, sự đóng góp của nhân dân. Các nghi lễ trong lễ hội trên địa bàn huyện đều được tiến hành trang trọng, tiết kiệm trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, loại bỏ hoặc thay thế những tập tục không còn phù hợp; phần hội đảm bảo vui tươi, lành mạnh, đa dạng về hình thức, phù hợp với quy mô, tính chất, đặc điểm của lễ hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống; phù hợp với tính chất, đặc điểm lịch sử của di tích và thuần phong mỹ tục của địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tổ chức, quản lý lễ hội trên địa bàn huyện Vĩnh Tường còn một số tồn tại, hạn chế. Tại nhiều lễ hội, lượng khách trẩy hội quá đông trong khi lực lượng quản lý mỏng nên xảy ra tình trạng tiêu cực, vi phạm các quy định. Một số nơi còn xảy ra tình trạng mọi người chen lấn, xô đẩy nhau gây mất trật tự hoặc giành giật, tranh cướp lộc, đồ lễ, rải tiền lẻ không đúng chỗ…gây mất thẩm mỹ, mất vệ sinh công cộng. Một số dịch vụ ăn theo lễ hội như dịch vụ cúng thuê, xem bói, xem tay, xóc thẻ, bán đồ mã, đổi tiền lẻ…xuất hiện quanh các đình, đến, chùa; hiện tượng trò chơi mang tính cờ bạc trá hình vẫn còn; công tác vệ sinh môi trường trong lễ hội có nơi còn chưa tốt…

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, đảm bảo mùa lễ hội 2017 diễn ra văn minh, lành mạnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân và du khách thập phương đến trẩy hội, huyện Vĩnh Tường có những chỉ đạo sát sao. Đồng chí Vũ Đức Kim, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Vĩnh Tường cho biết: “Năm 2017, huyện Vĩnh Tường có 1 lễ hội cấp huyện là lễ hội Đền Ngự Dội (xã Vĩnh Ninh). Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ 14 - 16 tháng Giêng, năm Đinh Dậu. Để lễ hội diễn ra vui tươi, lành mạnh, phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc văn hóa, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, ngay từ tháng 12/2016, UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức lễ hội do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban. Ban Chỉ đạo lễ hội đã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội, đặc biệt chú trọng đến việc thực hiện nếp sống minh trong lễ hội. Các ban, ngành đoàn thể của huyện phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức lễ hội; tổ chức tuyên truyền, cổ động, quảng bá các hoạt động của lễ hội; kiểm tra và quản lý chặt chẽ các dịch vụ văn hoá diễn ra trong lễ hội, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hoá, thông tin, các hoạt động mê tín dị đoan; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thủy; phòng chống cháy nổ...trong những ngày diễn ra lễ hội. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh và có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, như: Trộm cắp, cờ bạc, trò chơi mang tính cờ bạc trá hình…”.

Cùng với tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội Đền Ngự Dội, các lễ hội khác trên địa bàn huyện trong dịp xuân Đinh Dậu 2017 cũng được huyện quan tâm chỉ đạo sát sao. Huyện đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tổ chức lễ hội truyền thống năm 2017 xây dựng các phương án, kế hoạch tổ chức lễ hội đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải kịp thời trước, trong và sau lễ hội. Việc tổ chức lễ hội phải phù hợp với tính chất, đặc điểm lịch sử của di tích, phù hợp với thuần phong mỹ tục và tình hình kinh tế - xã hội của mỗi địa phương; đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và các phương tiện tham gia lễ hội. Các nghi lễ, nghi thức trong lễ hội phải được tiến hành trang trọng trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, loại bỏ hoặc thay thế những tập tục không còn phù hợp. Phần hội phải đảm bảo vui tươi, lành mạnh, đa dạng về hình thức, phù hợp với quy mô, tính chất, đặc điểm của lễ hội; khuyến khích tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống.

Đồng chí Vũ Đức Kim cho biết thêm: “Tại mỗi lễ hội, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện đều cử cán bộ phụ trách cùng các thành viên trong Ban Tổ chức chịu trách nhiệm kiểm tra từ khâu kịch bản, các hoạt động phần lễ, phần hội đến công tác tuyên truyền, cổ động trực quan; đồng thời, chỉ đạo các ban tổ chức lễ hội hướng dẫn nhân dân đặt tiền lễ đúng nơi quy định; bố trí, sắp xếp các hàng quán, dịch vụ, nơi trông giữ phương tiện giao thông gọn gàng, thuận tiện cho nhân dân, tránh gây ùn tắc, mất an ninh trật tự...Cùng với đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các hình thức về các văn bản quy định của Nhà nước về tổ chức lễ hội, các quy định trong quy chế tổ chức lễ hội của địa phương…để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân biết và nghiêm túc thực hiện; thường xuyên cử cán bộ tiến hành thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh nghiêm các sai phạm trong lễ hội, đảm bảo không để diễn ra các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, ăn xin, móc túi, các hoạt động thương mại hóa lễ hội, lợi dụng không gian lễ hội để kinh doanh những dịch vụ không phù hợp”.

Với sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện, sự vào vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, tin rằng, mùa lễ hội 2017 trên địa bàn huyện Vĩnh Tường sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần cho người dân, tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong những ngày đầu Xuân, góp phần quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương đến với du khách thập phương.

Lê Mơ
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: