Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm
Bùi Hiển - Người đánh thức lương tri
Thứ Năm, 14/11/2019   trong mục Văn hoá - Văn nghệ

Bùi Hiển là tác giả để lại nhiều dấu ấn trong nền văn học hiện đại Việt Nam. Nhắc đến ông là nhắc đến một nhà văn sống và viết trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, gắn với sự phát triển của văn học Việt Nam thế kỷ 20.


 

 

Nhà văn gốc Việt chủ biên sách về người xa xứ

Cuốn "Kẻ ly hương" được Nguyễn Thanh Việt - nhà văn gốc Việt đoạt giải Pulitzer văn chương năm 2016 - chủ biên.


Kinh nghiệm chua xót của người mẹ đơn thân bước qua ngày bão giông

"Tôi trở thành bà mẹ đơn thân theo cái cách khổ ải và mạo hiểm nhất. Nhưng đây là lựa chọn của tôi", nhà báo Diệu Hiền chia sẻ trong buổi ra mắt sách.


Nhà văn Ma Văn Kháng ra mắt tập truyện ngắn “Người khách kỳ dị”

Ở vào tuổi 83, nhà văn Ma Văn Kháng vẫn miệt mài sáng tạo. Sau hơn 20 tiểu thuyết, gần 200 truyện ngắn, phần lớn lấy cảm hứng từ sử thi và thế sự đời tư, đề cập phần nhiều đến cuộc sống và con người vùng Tây Bắc; mới đây, ông vừa cho ra mắt tập truyện ngắn Người khách kỳ dị, do NXB Phụ nữ ấn hành.


 

 

Cả bầu trời hồi ức về Hà Nội qua những bức tranh ký hoạ

Cuốn sách Phố cổ Hà Nội - Kí hoạ và hồi ức có sự tham gia của gần 60 tác giả, nhà văn, kiến trúc sư, họa sĩ chuyên và không chuyên để lưu giữ vẻ đẹp Hà Nội bằng tranh.

Diện mạo mới cho tác phẩm Chu Lai

Là nhà văn thủy chung với đề tài chiến tranh và người lính, nhưng dù viết về thời chiến hay thời bình, trong các tác phẩm của Chu Lai luôn ẩn hiện hai “bóng hình”. Một là Hà Nội mà nhà văn đã sống suốt một chặng dài tuổi thơ và còn tiếp tục gắn bó cho đến bây giờ.


Những sắc màu của Bích Ngân

Cùng thời điểm, nhà văn Bích Ngân giới thiệu đến bạn đọc 3 tập sách: Anh nhớ em muốn chết!, Tiếng gọi bến bờ và Đường đến cây cô đơn, do NXB Tổng hợp ấn hành.


Hà Nội xưa qua trang sách
Thứ Năm, 10/10/2019   trong mục Văn hoá - Văn nghệ

Hà Nội xưa với ba sáu phố phường, mang cả nét hào hoa lẫn lầm than được nhiều văn nhân ghi lại trong trang sách.


“Rồi những mùa thu vô hạn thương”

Xưa nay mùa thu luôn là đề tài được nhiều văn nghệ sĩ lưu luyến. Bích Khê cũng không ngoại lệ, với ông, mùa thu luôn “ám ảnh nhà thi sĩ”. Trong những trang viết về Bích Khê ở cuốn Thi nhân Việt Nam, Hoài Thanh đã dành tặng ông những “lời có cánh”:


Chuyện trò về ẩm thực trong sách 'Hà Nội, quán xá phố phường'

Bát bún cá và hành hoa, rau cần, hoặc chiếc bánh rán con con ở gánh hàng rong cũng mang những câu chuyện thú vị về văn hóa.