Với thông điệp “Giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) đã trở thành hoạt động thiết thực thu hút đông đảo người dân tham gia, trong đó, có nhiều công nhân, lao động tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.
Công nhân, lao động làm việc tại các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Khai Quang tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Dương Chung
Là một trong những doanh nghiệp điển hình trong phong trào HMTN, những năm qua, cùng với việc tổ chức sản xuất, kinh doanh hiệu quả, Công ty cổ phần Prime Group đã có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác an sinh xã hội, luôn đồng hành cùng tỉnh trong các hoạt động nhân đạo từ thiện và tích cực tham gia các chương trình HMTN. Trung bình mỗi năm, công ty tổ chức 1 - 2 lần hiến máu, thu hút đông đảo sự tham gia của lãnh đạo, cán bộ và người lao động công ty.
Để phong trào đạt hiệu quả cao, tạo hiệu ứng tích cực, công ty chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giúp người lao động hiểu rõ hơn về ý nghĩa nhân văn của việc hiến máu cứu người.
Ngoài tổ chức tốt chương trình hiến máu, Công đoàn công ty thường xuyên có những đề xuất khen thưởng, tôn vinh kịp thời đối với những đoàn viên, công nhân, lao động nhiều lần tham gia hiến máu. Riêng năm 2022, công ty đã tổ chức 3 lần hiến máu, thu hút gần 1.000 cán bộ, người lao động tham gia, tiếp nhận hơn 700 đơn vị máu an toàn.
Với cách làm cụ thể, hiệu quả, Công ty TNHH Bhflex Vina thường xuyên tham gia các phong trào an sinh xã hội cũng như HMTN. Anh Đinh Phi Long, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: “Ngoài việc nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, chúng tôi muốn hướng công nhân đến những việc làm có ý nghĩa, đóng góp một phần trách nhiệm của mình đối với xã hội, trong đó, việc làm thiết thực nhất chính là tham gia HMTN.
Để phong trào HMTN của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao, công ty kết hợp với những công nhân đã từng đi hiến máu, coi đây là hạt nhân trong công tác tuyên truyền, vận động công nhân, lao động tích cực tham gia HMTN; thực hiện tuyên truyền trên bảng tin của công ty; gửi thông báo qua mail đến các bộ phận sản xuất và treo băng rôn tuyên truyền trước mỗi chương trình hiến máu.
Bên cạnh đó, Công đoàn công ty cũng bố trí xe đưa đón người tham gia gia hiến máu đến điểm hiến máu, hỗ trợ mỗi người tham gia hiến máu 100.000 đồng. Dịp cuối năm, công ty biểu dương, khen thưởng những thành viên tham gia tích cực trong chương trình hiến máu".
Trong chương trình Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt lần thứ VI diễn ra tại Vĩnh Phúc vào tháng 7/2022, Công ty BHflex Vina đã vận động được hơn 500 công nhân, lao động tham gia hiến máu, đạt 135% chỉ tiêu Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh giao năm 2022.
Là người đã có 6 lần tham gia HMTN, chị Nguyễn Hồng Hạnh, công nhân Công ty TNHH BHFlex Vina cho biết: “Trước khi vào làm việc tại công ty, tôi đã từng tham gia HMTN. Lần đầu tham gia hiến máu tôi cũng thấy e ngại, nhưng sau khi được các tình nguyện viên tư vấn, động viên, tôi nhận thấy hiến máu là việc làm ý nghĩa, bởi những giọt máu của mình có thể cứu sống được nhiều người… Từ đó, hằng năm, tôi đều tham gia hiến máu.
Công ty TNHH BHFlex Vina được tôn vinh tại lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022. Ảnh: Kim Ly
Khi làm việc tại công ty, bất cứ chương trình hiến máu nào, nếu đủ điều kiện sức khỏe, tôi đều sẵn sàng tham gia. Mỗi lần hiến máu tôi thấy rất vui. Tôi cũng vận động anh em, bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này”.
Hưởng ứng Chiến dịch "Giọt hồng doanh nghiệp" tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ II, năm 2022, Công ty TNHH Bhflex Vina tiếp tục vận động công nhân, lao động trong công ty tham gia. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 400 người đăng ký tham gia hiến máu.
"Giọt hồng doanh nghiệp" Vĩnh Phúc lần thứ II, năm 2022 là chiến dịch vận động HMTN nhằm đảm bảo tình trạng máu cung cấp trong dịp Tết và "Lễ hội Xuân hồng” năm 2023. Chiến dịch diễn ra từ ngày 1/12/2022 - 10/1/2023 tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với mục tiêu vận động khoảng 6.500 người đăng ký hiến máu tại chiến dịch và phấn đấu tiếp nhận từ 3.000 - 4.000 đơn vị máu an toàn.
Chia sẻ về Chiến dịch “Giọt hồng doanh nghiệp” tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ II, năm 2022, Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Bành Hải Ninh cho biết: “Đây là năm thứ 2 Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh và Hội CTĐ tỉnh tổ chức chiến dịch “Giọt hồng doanh nghiệp”.
Để chiến dịch thu hút được đông đảo người lao động tham gia và là động lực để triển khai những lần tiếp theo, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền tới công nhân, lao động về ý nghĩa của việc HMTN bằng các hình thức như treo panô, áp phích, phát tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp thông qua tổ, dây chuyền sản xuất các công ty.
Qua tuyên truyền, công nhân tại các doanh nghiệp luôn sẵn sàng tham gia HMTN. Các chủ doanh nghiệp cũng đã quan tâm, tạo điều kiện về phương tiện, hỗ trợ chế độ nghỉ ngơi, phụ cấp thêm cho công nhân, lao động tham gia hiến máu. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 70 doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tham gia chiến dịch”.
Bích Huệ