Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay

Chi bộ thôn Cẩm Viên nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh

Thứ Năm, 30/10/2014
Chi bộ thôn Cẩm Viên, xã Đại Tự (Yên Lạc) hiện có 24 đảng viên. Đây là một trong những chi bộ tiêu biểu của Đảng bộ xã Đại Tự nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh (TSVM).

Ông Hoàng Huy Thục, Bí thư Chi bộ thôn Cẩm Viên, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng chi bộ TSVM: “Để giữ vững danh hiệu TSVM, cấp ủy, chi bộ luôn thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt Đảng; theo đúng hướng dẫn và quy chế hoạt động. Bên cạnh đó, chi bộ thường xuyên quán triệt về công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên, kiểm tra việc hoàn thành nhiệm vụ của đảng viên được phân công. Từ đó rút ra được những kinh nghiệm, góp ý cụ thể đối với từng đảng viên trong việc thực hiện nhiệm vụ. Khi triển khai các chương trình, kế hoạch chi bộ luôn công khai mọi nội dung để nhân dân nắm được trước khi tổ chức thực hiện, từ đó niềm tin của nhân dân đối với chi bộ ngày một tăng, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ và đảng viên từng bước được nâng lên”.

Chi bộ thôn Cẩm Viên duy trì sinh hoạt vào ngày mùng 5 hàng tháng, tỷ lệ tham gia sinh hoạt đạt trên 80%. Trong sinh hoạt, chi bộ tập trung vào các nội dung như: Kiểm điểm công tác lãnh đạo tháng trước, triển khai phương hướng lãnh đạo của tháng sau; đánh giá công tác lãnh đạo sản xuất, phát triển kinh tế; kết quả lãnh đạo đối với việc thực hiện nhiệm vụ của chính quyền. Một trong những nội dung quan trong trong sinh hoạt chi bộ thôn là việc kiểm tra thực hiện nhiệm vụ đối với đảng viên được phân công, qua đó góp phần chỉ ra những ưu nhược điểm của từng đảng viên, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mỗi đồng chí đảng viên được chi bộ phân công phụ trách đoàn thể, phụ trách tổ liên gia luôn sâu sát, nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của quần chúng đồng thời tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước để nhân dân hiểu biết, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng.

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, chi bộ tập trung tuyên truyền vận động nhân dân đi sâu thâm canh tăng năng suất, đưa những cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; tích cực tham gia các lớp tập huấn KHKT về sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi giúp người dân nâng cao nhận thức, ứng dụng KHKT vào sản xuất, tiếp cận được các giống lúa có năng suất cao chất lượng tốt như giống lúa khang dân, tám thơm, VS …Cùng với sản xuất nông nghiệp, chi bộ khuyến khích các hộ dân phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ thương mại. Ngoài lực lượng lao động làm ăn tại địa phương, thôn còn có 40 – 50 đi làm ăn ngoài tỉnh góp phần tăng thu nhập cho gia đình và địa phương. Bình quân thu nhập đầu người của thôn đạt 17 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo giảm còn 4,6%; số hộ gia đình văn hóa chiếm trên 90%. Cùng với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân chi bộ đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm. Các phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả. Đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới nhờ làm tốt công tác tuyên truyền trong năm 2013, thôn đã vận động nhân dân đóng góp làm được 663,03m đường bê tông với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng, toàn bộ kinh phí đều do nhân dân tự nguyện đóng góp. Trong năm 2014 thực hiện chỉ tiêu, tiêu chí xã giao về môi trường, nhà ở, giao thông thôn đã vận động nhân dân đóng góp và đang tiến hành triển khai thi công.

Trong công tác phát triển Đảng, 6 tháng đầu năm 2014 chi bộ đã xét hồ sơ kết nạp Đảng đề nghị Đảng ủy ra quyết định kết nạp cho 1 quần chúng ưu tú. Các đồng chí đảng viên được phân công tiếp tục giúp đỡ những quần chúng ưu tú, tạo nguồn phát triển Đảng. Với những nỗ lực đó, nhiều năm liền Chi bộ thôn Cẩm Viên đạt danh hiệu chi bộ TSVM, trên 80% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ.

Thu Vân


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: