Thời Sự » Tin trong tỉnh

Duy trì kiểm soát dịch bệnh tại các bến xe, trên phương tiện giao thông công cộng

Thứ Tư, 06/05/2020

Sau thực hiện cách ly xã hội, dịch vụ vận tải hành khách công cộng được hoạt động trở lại. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho tài xế, hành khách, các bến xe, phương tiện giao thông công cộng vẫn tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Hành khách được kiểm tra thân nhiệt trước khi xuất bến.

Trưởng Bến xe khách Vĩnh Yên Nguyễn Mạnh Dũng cho biết: "Bến xe Vĩnh Yên có 5 tuyến xe buýt nội tỉnh và 50 xe chạy tuyến cố định, phục vụ vận chuyển hành khách đi từ Vĩnh Phúc tới các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Hà Nội, Hưng Yên… Mặc dù hết thời gian giãn cách xã hội, nhưng công tác kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh vẫn được thực hiện chặt chẽ tại bến xe. Trong đó, việc khai báo y tế được thực hiện với 100% hành khách".

Trước khi xuất bến, cán bộ bến xe, đội ngũ lái xe, phụ xe đều tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn hành khách khai đầy đủ thông tin, lịch trình, kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu hành khách sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đúng cách. Các tài xế còn chủ động ghi nhật ký kiểm soát số lượng hành khách, thông tin sức khỏe và sắp xếp để hành khách ngồi giãn cách, giữ khoảng cách an toàn, nhắc nhở hành khách chú ý che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi nhằm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra không khí và phải bỏ rác vào đúng nơi quy định.

Tại Bến xe khách Phúc Yên hiện có 20 xe chạy các tuyến cố định từ Vĩnh Phúc tới các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Yên Bái, Phú Thọ, Thái Bình, Ninh Bình... Cùng với việc thực hiện khai báo y tế, việc kiểm soát dịch bệnh cũng được Ban Quản lý bến xe thực hiện nghiêm túc. Mỗi tuần, bến xe phun khử trùng, tiêu độc 1 lần; lau chùi bàn ghế, cánh cửa, đồ dùng hàng ngày. Bến xe cũng trang bị xà phòng diệt khuẩn, nước rửa tay khô phục vụ cán bộ, nhân viên nhà xe và hành khách.

Trưởng Bến xe khách Phúc Yên Nguyễn Đức Dũng cho biết: “Sau thời gian cách ly xã hội, người dân tham gia di chuyển bằng xe buýt, xe khách ngày càng nhiều hơn. Phần lớn hành khách khi tới bến xe đều hiểu và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nhưng vẫn có một số hành khách còn chủ quan, cho rằng dịch đã "lắng xuống" nên không đeo khẩu trang, không sát khuẩn tay.

Để khắc phục tình trạng trên, cán bộ bến xe đã phối hợp với các nhà xe quán triệt tinh thần Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm kiểm soát vệ sinh phòng, chống dịch từ khi hành khách tới bến đến khi lên xe, ổn định chỗ ngồi cho tới khi xuất bến.

Bến xe có dán thông báo yêu cầu “100% hành khách ra – vào bến phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách giữa các hàng ghế và phải khai báo y tế. Những hành khách không chấp hành thực hiện các quy định trên sẽ bị từ chối phục vụ”.

Về phía hành khách, chị Lê Thị Hạnh, đi tuyến Phúc Yên - Thái Bình bày tỏ quan điểm: “Mặc dù đã hết thời gian giãn cách xã hội, nhưng dịch bệnh vẫn chưa hết nên các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch là rất cần thiết, tôi hoàn toàn ủng hộ. Bản thân tôi khi ra khỏi nhà đều đeo khẩu trang, không tụ nơi tập đông người. Khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng luôn khai báo y tế đầy đủ với cơ quan chức năng".

Mặc dù Sở GTVT đã cho phép các tuyến xe buýt, tuyến xe chạy cố định và xe tắcxi hoạt động trở lại, song sở cũng thường xuyên kiểm tra, yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn cho tài xế, hành khách. Theo đó, việc khử khuẩn xe được yêu cầu các đơn vị thực hiện thường xuyên; lái xe, phụ xe và hành khách phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Thực hiện theo Văn bản 3864 của Bộ GTVT, hơn 200 xe khách hoạt động liên tỉnh có điểm xuất phát từ Vĩnh Phúc đều thực hiện hoạt động tối đa đến 30% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp; xe hợp đồng, xe du lịch chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp.

Trên mỗi chuyến xe, lái xe, nhân viên phục vụ phải cập nhật danh sách hành khách và hướng dẫn hành khách khai báo y tế và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Bài, ảnh: Phương Loan


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: