Thời Sự » Tin trong tỉnh

Lễ hội xuống đồng của đồng bào Cao Lan

Thứ Sáu, 02/03/2018

Ngày 2/3/2018 ( tức ngày 15 tháng Giêng năm Mậu Tuất), thôn Xóm Mới, xã Quang Yên, huyện Sông Lô tổ chức lễ hội xuống đồng của đồng bào Cao Lan hay còn gọi là lễ hội Lồng Tồng (theo tiếng dân tộc Cao Lan).

Lễ hội xuống đồng của đồng bào Cao Lan, thôn Xóm Mới, xã Quang Yên, huyện Sông Lô.

 

Lễ hội xuống đồng đã trở thành nét sinh hoạt cộng đồng đặc sắc của người dân tộc Cao Lan. Sau những ngày nghỉ Tết, vui Xuân, đồng bào Cao Lan lại tất bật chuẩn bị một mùa sản xuất mới; các thôn bản nhộn nhịp chuẩn bị lễ hội xuống đồng để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Theo nghi lễ hàng năm, lễ hội xuống đồng được bà con người Cao Lan sinh sống ở 4 thôn Đồng Dạ, Đồng Găng, Đồng Dong và Xóm Mới tổ chức từ ngày 10 đến 16 tháng Giêng âm lịch. Bên cạnh đó còn có các trò chơi dân gian: ném còn, chọi gà, đi cà kheo, kéo co, bóng chuyền, thi gói bánh chim, bánh cóc....

Thông qua những hoạt động tập thể này, bà con nông dân sẽ có được những giây phút thư giãn, thoải mái, tạo sự hứng khởi trước khi bước vào vụ sản xuất mới. Đây không chỉ là hoạt động nhằm phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mà còn góp phần thắt chặt tình đoàn kết, tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong lao động, sản xuất của những ngày đầu xuân mới. Lễ hội thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách ở nhiều tỉnh, thành tham gia.

Tin, ảnh Trà Hương


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: