Thời Sự » Tin trong tỉnh

Chủ tịch nước gặp mặt các Tham tán Thương mại ở nước ngoài

Thứ Năm, 01/03/2018

Sáng 1/3, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt các đồng chí Tham tán Thương mại và Trưởng các bộ phận Thương vụ Việt Nam tại các nước về dự Hội nghị Tham tán thương mại 2018.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi gặp mặt các Tham tán thương mại

Thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương làm tốt công tác Thương vụ nhằm mục tiêu xây dựng và quảng bá hàng hóa Việt Nam, thu hút đầu tư nước ngoài, tạo dựng uy tín và nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.

Hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài chủ động nghiên cứu, tổng hợp tình hình thị trường, chính sách kinh tế, thương mại và đầu tư của nước sở tại, triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ giao thương, tìm hiểu cơ hội, xúc tiến hợp tác sản xuất, đầu tư giữa các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài.

Đồng thời làm tốt công tác thị trường, thúc đẩy xuất khẩu, nhất là đã đưa được các mặt hàng nông sản, hoa quả đặc trưng của Việt Nam tiếp cận thị trường các nước; từng bước đưa hàng Việt Nam vào các chuỗi phân phối quốc tế cũng như bảo vệ và nâng cao thương hiệu hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống thương vụ đã trở thành cầu nối hiệu quả giữa doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với các doanh nghiệp trong nước, góp phần đưa hàng hóa của Việt Nam ra nước ngoài.

Ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích, đóng góp của Hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch nước nêu rõ, hội nhập quốc tế sâu rộng và tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với các đối tác thương mại hàng đầu thế giới sẽ tạo cơ hội cho nước ta mở rộng, đa dạng hóa thị trường với mức ưu đãi cao. Qua đó đưa nước ta tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, mạng lưới sản xuất toàn cầu, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của các doanh nghiệp trong nước, đồng thời, cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức đan xen.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các Tham tán Thương mại cần nắm vững phương châm “Lấy thành công của doanh nghiệp, hàng hóa Việt Nam làm kim chỉ nam cho hành động của mình”, chủ động nắm bắt các diễn biến tại thị trường sở tại, từ đó kịp thời khuyến nghị chính sách về thị trường cho Việt Nam. Các đồng chí Tham tán Thương mại và Trưởng các bộ phận Thương vụ Việt Nam tại các nước cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp, tìm hiểu thông tin thị trường và kết nối với các đối tác sở tại. Đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ thúc đẩy phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới vừa được ký kết.

Cùng với đó cần nghiên cứu và đề xuất các giải pháp vận dụng các hiệp định này để đưa hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường sở tại cũng như vận động các doanh nghiệp nước sở tại hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp Việt Nam và cùng phối hợp giải quyết các vướng mắc phát sinh. Chú trọng vận động cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài hướng về Tổ quốc. Tích cực tham gia đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài và đầu tư vào trong nước, góp phần thiết thực xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh./.

Theo VOVTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: