Thời Sự » Tin trong tỉnh

Phát huy truyền thống sáng tạo, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh; đẩy mạnh sản xuất hàng hoá, từng bước nâng cao đời sống nông dân (*)

Thứ Năm, 12/11/2015

Kính thưa đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

 

Thưa các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, nguyên là lãnh đạo ngành NN&PTNT của tỉnh.

Hôm nay, Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Về dự lễ kỷ niệm, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, tôi trân trọng gửi tới quý vị đại biểu, khách quý, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành NN&PTNT tỉnh lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí!

Kế thừa những kết quả đạt được, phát huy truyền thống năng động và sáng tạo, từ khi tái lập tỉnh đến nay, Vĩnh Phúc đã có những chủ trương, giải pháp đột phá trong phát triển KT-XH, khai thác tốt tiềm năng lợi thế của địa phương, nhờ vậy tỉnh luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng. Thu hút đầu tư và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt cao (năm 2014 tổng thu ngân sách nhà nước đạt gần 21.000 tỷ đồng, 10 tháng đầu năm 2015 đạt trên 20.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 17.751 tỷ đồng). Tiềm lực kinh tế của tỉnh ngày càng được tăng cường, hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH tiếp tục được đầu tư, nâng cấp theo lộ trình. Diện mạo đô thị và nông thôn ngày càng có nhiều đổi mới và phát triển. Đời sống của nhân dân, nhất là khu vực nông thôn được cải thiện và nâng cao. Các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, văn hoá, thể dục thể thao, khoa học công nghệ đạt được nhiều tiến bộ mới. Hệ thống chính trị các cấp trong tỉnh không ngừng được xây dựng củng cố trong sạch vững mạnh. An ninh, quốc phòng được giữ vững ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Trong phát triển kinh tế, sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản của tỉnh luôn được duy trì và có bước tăng trưởng khá, chuyển dịch đúng hướng, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển KT-XH và ổn định tình hình địa phương.

Thưa các đồng chí!

Cùng gắn với lịch sử phát triển của ngành NN&PTNT Việt Nam, 70 năm qua, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Phúc đã cùng với bà con nông dân toàn tỉnh không ngừng nỗ lực, phấn đấu, vượt qua những gian khổ hy sinh, cần cù, chịu khó, tích cực tìm hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới với những thành tựu đạt được rất đáng trân trọng và tự hào. 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong tỉnh, ở mỗi giai đoạn khác nhau, ngành NN&PTNT Vĩnh Phúc đã tích cực làm tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp về những nhiệm vụ được giao; tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, từng bước chiến thắng giặc đói và thực hiện sứ mệnh vẻ vang của hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn, đóng góp xứng đáng lương thực, thực phẩm cho kháng chiến, góp phần cùng cả nước đánh bại các thế lực xâm chiếm đất nước ta. Sau ngày đất nước hoà bình, thống nhất, toàn ngành nông nghiệp và nông dân Vĩnh Phúc đã phấn đấu khắc phục nhiều khó khăn, ngăn chặn được đà giảm sút của sản xuất nông nghiệp, từng bước đảm bảo đời sống nhân dân. Từ khi thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, ngành NN&PTNT tỉnh nhà cùng với nông dân trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, tạo được nhiều sự bứt phá trong sản xuất, nhất là việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Vì vậy, Ngành đã tạo ra được những kết quả rất quan trọng và toàn diện về phát triển nông nghiệp, đã giải quyết đầy đủ, kịp thời nhu cầu lương thực cho con người và phục vụ phát triển chăn nuôi, từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo nền tảng quan trọng cho phát triển các ngành kinh tế khác, đảm bảo an sinh xã hội. Từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, với trách nhiệm là cơ quan thường trực của tỉnh, ngành đã tích cực chủ động tham mưu cho tỉnh và các cấp uỷ Đảng, chính quyền chỉ đạo tổ chức thực hiện đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ. Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về kết quả xây dựng nông thôn mới, theo kế hoạch dự kiến hết năm 2015 toàn tỉnh sẽ có 2 huyện với 72 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 64,3% số xã toàn tỉnh.

Đặc biệt, một trong những nét tiêu biểu, nổi bật của hình ảnh nông nghiệp Vĩnh Phúc trong chặng đường 70 năm qua được cả nước biết đến, đó là tỉnh đã có những nghiên cứu, chủ trương đúng đắn, sáng tạo trong việc vận dụng đường lối của Đảng vào thực tiễn địa phương. Điều đó được thể hiện là từ giữa những năm 60 của thế kỷ trước, chủ trương “khoán hộ” của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, đứng đầu là đồng chí Kim Ngọc - Bí thư Tỉnh ủy là một hướng đi tích cực, sáng tạo trong việc tìm ra cách quản lý mới trong sản xuất nông nghiệp; góp phần tạo ra đột phá trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống nông dân. Tiếp đến là phong trào trồng ngô trên đất ướt đã đưa Vĩnh Phúc dẫn đầu toàn miền Bắc về sản xuất 3 vụ ổn định trong năm, sau đó đã trở thành phong trào sản xuất vụ đông rộng rãi ở miền Bắc. Trong thời kỳ thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nhất là từ khi tái lập tỉnh năm 1997 đến nay, Tỉnh uỷ đã ban hành Nghị quyết số 03 về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2006 - 2010, định hướng đến năm 2020. Đây là một Nghị quyết lớn, quan trọng của tỉnh có sức lan toả và ảnh hưởng sâu rộng đến đa phần người dân Vĩnh Phúc, do đó đã tạo ra được những bước tiến mới về nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Quá trình phấn đấu và xây dựng đội ngũ cán bộ ngành Nông nghiệp đã có bước tiến bộ trưởng thành vượt bậc: Nhiều đồng chí lãnh đạo sở đã trở thành lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, của huyện, của ngành, của Trung ương. Cung cấp nguồn cán bộ cho các cấp, các ngành.

Với những thành tích đạt được trong chặng đường 70 năm qua, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt nhân dịp này, Ngành đã vui mừng được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, lao động ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh nhà. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh, tôi nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và chúc mừng các đồng chí.

Thưa các đồng chí!

Vui mừng, ghi nhận những thành tích đạt được, trong chặng đường vừa qua chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận về những hạn chế của ngành để từ đó tập trung khắc phục, xây dựng ngành ngày càng phát triển, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong thời gian tới, đó là: Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh còn manh mún, nhỏ lẻ. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất của ngành chưa được nhiều. Chưa tạo ra được những vùng sản xuất hàng hoá lớn, có thương hiệu mạnh trên thị trường. Năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của hầu hết sản phẩm nông nghiệp còn thấp, hiệu quả chưa cao. Công tác bảo quản, chế biến nông sản chưa đáp ứng được yêu cầu. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn là nỗi lo của xã hội. Hoạt động của các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp còn có nhiều yếu kém. Chưa thu hút được nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Chất lượng nguồn nhân lực khu vực nông thôn còn thấp, tình trạng dư thừa lao động ở nông thôn còn lớn. Ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn còn diễn ra ở nhiều nơi và có chiều hướng gia tăng cả về mức độ và phạm vi ô nhiễm. Đời sống của nhiều hộ nông dân còn khó khăn.

Thưa các đồng chí!

Định hướng xây dựng và phát triển tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian tới đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI xác định: Tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững. Nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng kết hợp hiệu quả phát triển chiều rộng với chiều sâu, chú trọng phát triển chiều sâu. Phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn 5 năm trước, xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, du lịch của vùng và cả nước; tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông thôn; sớm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới; kiểm soát và hạn chế ô nhiễm môi trường. Bảo đảm sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với thực hiện an sinh xã hội; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Phấn đấu xây dựng Vĩnh Phúc sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Để góp phần xứng đáng vào thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra, trong những năm tới, ngành NN&PTNT tỉnh nhà cần tiếp tục phát huy truyền thống của ngành, làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho các cấp uỷ Đảng, chính quyền về các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân, trong đó cần tập trung chính vào tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông thôn, chú ý khai thác có hiệu quả những lợi thế của tỉnh về nông nghiệp ven đô. Tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về các lĩnh vực được giao. Phối hợp với các ngành, các cấp trong tỉnh nghiên cứu đề xuất việc dồn điền, đổi thửa để phát triển sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn. Tăng cường ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật. Tổ chức lại sản xuất, hình thành các mối liên kết chặt chẽ giữa sản xuất với thị trường. Kêu gọi thu hút doanh nghiệp đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao.

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, phấn đấu kết thúc năm 2017 tỉnh ta đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân sống ở nông thôn, chuyển đổi lao động trong lĩnh vực nông nghiệp sang các ngành, nghề lĩnh vực khác, phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ ở khu vực nông thôn, giải quyết việc làm bền vững, xử lý tốt vấn đề ô nhiễm môi trường, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong ngành; kiện toàn tổ chức, bộ máy của ngành từ tỉnh đến cơ sở đảm bảo tinh gọn, phát huy hiệu lực, hiệu quả; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn của tỉnh.

Với truyền thống vẻ vang 70 năm của Ngành, cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ NN&PTNT; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành trong tỉnh và nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động của ngành, tôi tin tưởng rằng ngành NN&PTNT tỉnh nhà sẽ đạt được nhiều kết quả và thành tích to lớn hơn nữa, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh, chúc các đồng chí lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể công chức, viên chức, lao động ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh nhà sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

(Phát biểu của đồng chí Hoàng Thị Thuý Lan, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành NN&PTNT và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất)

(*) Đầu đề bài phát biểu do Toà soạn đặt.

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: