Thời Sự » Tin trong tỉnh

Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác đào tạo nhân lực cho các khu công nghiệp và khu chế xuất ở Việt Nam”

Thứ Ba, 04/08/2015

Ngày 4/8/2015, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác đào tạo nhân lực cho các khu công nghiệp và khu chế xuất ở Việt Nam”. Các đồng chí: Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Vũ Luận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Ủy viên Thường trực Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực; Nguyễn Văn Trì, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì hội thảo. Cùng dự có đại diện các Bộ, ngành trung ương; lãnh đạo Ban Tuyên giáo một số tỉnh, thành; các doanh nghiệp tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trong cả nước; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội thảo. Ảnh Văn Hiên

 

Phát biểu chào mừng Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh, với phương châm lấy phát triển công nghiệp làm nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, Vĩnh Phúc luôn chú trọng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực cho các khu công nghiệp trên địa bàn. Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng cho các nhà đầu tư tại các khu công nghiệp, Vĩnh Phúc kịp thời ban hành nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp phù hợp như: Tập trung hỗ trợ về kinh phí cho người học nghề; kinh phí đào tạo cán bộ, giảng viên của các cơ sở đào tạo nghề; hỗ trợ cho các doanh nghiệp tự tổ chức đào tạo nghề; đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh; xây dựng thông tin về cung, cầu lao động để nắm bắt thông tin kịp thời về tình hình lao động, việc làm tại các khu công nghiệp để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn, tại Hội thảo này, các đại biểu tập trung chia sẻ, trao đổi thông tin; đánh giá, tìm ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệp và đưa ra những giải pháp phù hợp cho phát triển nguồn nhân lực trong thời gian tới.

Cho rằng chất lượng và cơ cấu lao động ở Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều bất cập so với yêu cầu phát triển và hội nhập; chất lượng nguồn nhân lực nước ta đang rất thấp, là một trong những “điểm nghẽn” cản trở sự phát triển, khoảng cách về chất lượng nguồn nhân lực của nước ta còn khá xa so với các nước phát triển trong khu vực. Đây chính là thực trạng về nguồn nhân lực tại các khu công nghiệp, khu chế xuất mà các đại biểu đề cập trong hội thảo. Tại hội thảo, các đại biểu nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc đào tạo công nhân tại các khu công nghiệp; vấn đề đổi mới cơ chế chính sách tài chính đối với giáo dục và đào tạo nghề. Một số doanh nghiệp, tập đoàn trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác đào tạo nghề và đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Vũ Ngọc Hoàng cho biết, dự báo đến năm 2020, thị trường lao động trong nước còn thiếu khoảng 400.000 lao động. Trong khi đó, công tác đào tạo nguồn nhân lực hiện nay chưa bám sát yêu cầu đầu ra; việc kết nối giữa đào tạo với doanh nghiệp còn hạn chế. Để đáp ứng nguồn nhân lực cho phát triển công nghiệp, đồng chí đề nghị, các cấp, ngành liên quan cần tổ chức tốt công tác thông tin về nhu cầu, yêu cầu lao động, dự báo quan hệ cung - cầu, cơ cấu, khu vực, số lượng lao động cũng như cơ cấu lại hệ thống cơ sở đào tạo nghề một cách hợp lý, hiệu quả. Các địa phương, doanh nghiệp cần tổ chức tốt việc tiếp xúc giữa doanh nghiệp và người lao động; có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các cơ sở đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học; đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh sau THCS. Trên cơ sở nhu cầu về nguồn lao động, các cơ sở đào tạo nghề cần đổi mới nội dung, phương thức đào tạo và dành 2/3 thời gian cho học sinh tham gia thực hành nghề, có sự phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để khâu đào tạo được sát nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, tránh tình trạng doanh nghiệp phải đào tạo lại lao động khi được tuyển dụng.

Hoàng NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: