Thời Sự » Tin trong tỉnh

Hôi nghị trực tuyến toàn quốc: Sẵn sàng ứng phó với mưa, lũ

Thứ Năm, 30/07/2015

Chiều 30/7/2015, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác ứng phó với mưa lũ với 63 điểm cầu trong cả nước. Đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai chủ trì hội nghị. Đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT và thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai của tỉnh chủ trì tại điểm cầu Vĩnh Phúc.

Đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Tại cuộc họp trực tuyến, đại diện lãnh đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư cho biết: Từ ngày 23/7 đến nay, Bắc Bộ có lượng mưa lớn, trên diện rộng, chia làm 2 đợt. Cụ thể, đợt 1 từ ngày 23 đến 25/7, mưa tập trung ở phía Tây Bắc bộ; đợt 2 từ ngày 25-7 cho đến nay, mưa chuyển hẳn sang phía Đông Bắc bộ, trong đó, tập trung chủ yếu ở Quảng Ninh.

Trong 2 ngày 30 và 31/7, mưa vẫn tập trung ở các tỉnh Đông Bắc bộ, đặc biệt là: Quảng Ninh và Lạng Sơn. Lũ quét, sạt lở đất đá có thể xảy ra ở các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn và Bắc Giang. Trên vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 2 đến 3,5 mét, biển động mạnh. Từ ngày 1 đến 4-8, mưa lớn có xu hướng mở rộng về phía Tây Bắc bộ, đi sâu vào đất liền.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp trên, khu vực Đông Bắc Bắc bộ, địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có mưa rất to và giông. Lượng mưa từ ngày 25-7 đến 13 giờ ngày 28-7 ở Cô Tô là 799 mm; Móng Cái là 680 mm; Hải Hà là 600 mm; Cẩm Phả là 853 mm; Hạ Long là 662 mm. Chính vì thế, một số nơi như ở thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả giao thông bị tê liệt hoàn toàn. Nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bị ngập lụt trên diện rộng, hàng loạt khu vực bị cô lập vì ngập sâu. Tính đến thời điểm 13 giờ ngày 30-7, Quảng Ninh có 17 người chết vì mưa lũ (Hạ Long có 14 người, Cẩm Phả có 3 người); mất tích 6 người trên vùng biển khu vực Cô Tô; có 3.700 hộ bị ảnh hưởng do ngập lụt. Tổng thiệt hại ước tính trên 1.500 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Cao Đức Phát, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng BCĐ T.Ư về Phòng, chống thiên tai chia sẻ những khó khăn, mất mát mà tỉnh Quảng Ninh nói riêng, một số tỉnh, thành phía Bắc nói chung chịu thiệt hại trong những ngày mưa lũ kéo dài vừa qua.

Đồng chí yêu cầu tỉnh Quảng Ninh và các địa phương có mưa lũ tiếp tục khắc phục hậu quả, tìm kiếm những ngư dân còn mất tích trên biển, sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân. Đồng thời, sớm có biện pháp hỗ trợ, đưa du khách ở huyện Cô Tô về đất liền; theo dõi sát sao diễn biến thời tiết; thông tin liên tục trên phương tiện thông tin truyền thông ở địa phương để người dân dân chủ động có biện pháp ứng phó.

Đồng chí Trưởng BCĐ T.Ư về Phòng, chống thiên tai cũng yêu cầu các địa phương phải chỉ đạo UBND cấp huyện, xã thường xuyên kiểm tra, kiên quyết di dời các hộ dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, nhất là những vùng ven sông, suối. Đồng chí cũng yêu cầu các địa phương, đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh cần lưu ý đối với công nhân ở trong lều lán tạm tại các công trường xây dựng, công trường thủy điện; bố trí lực lượng canh gác ở nơi đặc biệt nguy hiểm; thường xuyên kiểm tra các hồ chứa nước; kiểm tra hệ thống đê điều. Có biện pháp xử lý nhanh chóng những đoạn đê xung yếu, tiêu nước đệm. Bộ Công Thương sớm cử lực lượng về tỉnh Quảng Ninh để có đánh giá về nguy cơ có thể sạt lở các bãi thải than, hầm mỏ khai thác than. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo lực lượng giao thông bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ giao thông về các địa phương, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống bất ngờ xảy ra, đảm bảo giao thông thông suốt. Bộ Thông tin – Truyền thông đảm bảo công tác thông tin, tuyên truyền; thường xuyên cập nhật tình hình mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Cao Đức Phát yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão các địa phương chuẩn bị lực lượng, phương án sẵn sàng ứng cứu trong mọi tình huống; tổ chức trực ban 24/24 giờ; giữ liên lạc thường xuyên với Văn phòng BCĐ T.Ư về Phòng, chống thiên tai, Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chuẩn bị sẵn lực lượng ứng cứu cho các địa phương khi cần thiết. Những địa phương ven biển cần hướng dẫn, kêu gọi ngư dân nhanh chóng vào nơi tránh trú bão an toàn.

Về công tác hỗ trợ cho các gia đình có người mất tích do mưa lũ, BCĐ T.Ư về Phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương có người mất tích do mưa, lũ nhanh chóng trích ngân sách địa phương hỗ trợ kịp thời các gia đình gặp nạn. Bộ NN&PTNT sẽ tập hợp, báo cáo với Chính phủ có phương án hỗ trợ các gia đình gặp nạn trong thời gian sớm nhất.

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: