Thời Sự » Tin trong tỉnh

Kiểm tra, giám sát công tác tiêm phòng vắc xin Sởi - Rubella đợt 2 năm 2014

Thứ Hai, 01/12/2014

* Ngày 01/12/2014, Đoàn giám sát số 2, Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi-Rubella của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát và chỉ đạo công tác triển khai chiến dịch tại một số trường tiểu học trên địa bàn huyện Lập Thạch và huyện Tam Đảo. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành chức năng của tỉnh và 2 huyện.

 

Đoàn Giám sát số 2 kiểm tra, giám sát việc tiêm vắc xin Sởi-Rubella tại Trường Tiểu học Tam Quan 1, xã Tam Quan (Tam Đảo)

 

Đoàn đã đến kiểm tra công tác tiêm vắc xin Sởi-Rubella tại Trường Tiểu học Đồng Ích A (Lập Thạch) và Trường Tiểu học Tam Quan 1 (Tam Đảo). Tại các điểm tiêm chủng đoàn đã trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị, các bước triển khai tiêm vắc xin Sởi-Rubella cho học sinh của 2 trường. Theo báo cáo của Trung tâm y tế 2 huyện: Việc tiêm phòng vắc xin Sởi- Rubella cho học sinh được tiến hành từ ngày 1-12-2014 và sẽ kết thúc trong ngày 4-12-2014. Tổng số học sinh của 2 trường được tiêm trong đợt này là trên 1000 học sinh. Tại trường Tiểu học Tam Quan 1, đồng chí Nguyễn Thanh Hải đã chỉ đạo cán bộ y tế xã sắp xếp lại các phòng tiêm cho hợp lý, không làm ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh trong trường. Đến nay, việc tiêm phòng vắc xin tại 2 trường đã được diễn ra an toàn, đúng quy định; không xảy ra trường hợp học sinh bị phản ứng với vắc xin. Qua giám sát cho thấy, Ban Chỉ đạo chiến dịch tuyến huyện, xã đã có sự phối hợp với các ban, ngành đoàn thể và cộng đồng tham gia chiến dịch, triển khai kế hoạch, bố trí điểm tiêm chủng đúng theo quy trình một chiều, theo trình tự: Ngồi chờ trước tiêm chủng; đón tiếp, hướng dẫn; khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm; tiêm; ghi chép, vào sổ sách tiêm chủng; theo dõi sau tiêm. Có đầy đủ các phương tiện cấp cứu, chống sốc để xử trí kịp thời khi trẻ không may sảy ra những phản ứng bất thường sau tiêm.

Kết thúc buổi kiểm tra, đoàn giám sát đã ghi nhận và đánh giá cao quá trình chuẩn bị, chỉ đạo, triển khai và tổ chức thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin Sởi-Rubella của 2 huyện. Đoàn cũng đề nghị lãnh đạo 2 huyện và các trường học tiếp tục phối hợp, tăng cường chỉ đạo, giám sát tại các điểm tổ chức tiêm chủng; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và hướng dẫn để các bậc phụ huynh chủ động đưa con em đến tiêm chủng. Các ngành chức năng trong huyện có kế hoạch kiểm tra, rà soát tránh để xảy ra sai xót trong quá trình tiêm chủng cho trẻ. Đảm bảo chỉ tiêu 95% trẻ từ 1 đến 14 tuổi trên địa bàn tỉnh được tiêm chủng đảm bảo và an toàn.

* Ngày 1/12/2014, Đoàn Giám sát số 1 của Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella tỉnh, do đồng chí Tạ Văn Chấn, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, Phó Trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra, giám sát tiêm vắc xin Sởi - Rubella đợt 2 năm 2014 tại huyện Sông Lô.

Đoàn Giám sát số 1 của tỉnh kiểm tra, giám sát tiêm vắcxin Sởi - Rubella tại Trường Tiểu học Hải Lựu (Sông Lô)

Tại các trường tiểu học của thị trấn Tam Sơn, xã Hải Lựu, Lãng Công và Đồng Quế, Đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị, triển khai và các bước tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho các cháu học sinh. Về cơ bản công tác tổ chức và tiêm vắcxin Sởi - Rubella tại các địa điểm kiểm tra, giám sát đều đảm bảo an toàn theo đúng quy trình. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm trong công tác thông tin tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí sơ đồ phòng tiêm, ghi chép sổ sách và theo dõi sau tiêm chưa hợp lý. Đoàn nghiêm khắc quán triệt, chấn chỉnh để công tác vắc xin đợt 2 năm 2014 diễn ra thuận lợi theo đúng kế hoạch và đạt kết quả cao. Dự kiến, tiêm vắcxin Sởi - Rubella đợt 2, huyện Sông Lô sẽ tiêm phòng cho 7.274 học sinh, tại 19 trường tiểu học trên địa bàn.

P.V

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: