Thời Sự » Giỗ tổ Hùng Vương
Nhìn lại 10 năm tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở tỉnh Phú Thọ được UNESCO ghi danh
Thứ Bảy, 09/04/2022   trong mục Thời Sự

Năm nay vừa tròn 10 năm tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở tỉnh Phú Thọ được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên Hợp Quốc công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Đồng bào muôn phương hướng về ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Bao đời nay, truyền thống văn hóa tốt đẹp, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn’, tưởng nhớ công lao Vua Hùng đã ăn sâu vào tiềm thức các thế hệ người con đất Việt. 

Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng: Lắng đọng giá trị văn hóa của người Việt

Từ ngàn đời nay, đối với mỗi người dân nước Việt, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã trở thành một biểu tượng tinh thần, mang bản sắc văn hóa độc đáo, kết thành ý thức nguồn cội, nghĩa đồng bào và trở thành yếu tố nội lực tạo nên sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam.


Tổ Mẫu Âu Cơ trong đời sống tín ngưỡng Mẫu ở Việt Nam

Tín ngưỡng về các vị thần có công với non sông gấm vóc là nét văn hóa đặc sắc từ ngàn đời của người dân Việt Nam. Cùng với các sinh hoạt thường ngày được lặp đi lặp lại trong lịch sử tới ngày nay, những lễ nghi tôn kính các vị thần đã trở thành phong tục tập quán thể hiện đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn. 

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Sức sống mãnh liệt

Hướng về lịch sử cội nguồn cộng đồng quốc gia đa dân tộc Việt Nam, cách ngày nay nhiều nghìn năm, vùng đất trung du - bán sơn địa Phú Thọ đã trở thành một vị trí đặc biệt,

Nhớ ngày Giỗ Tổ
Thứ Hai, 19/04/2021   trong mục Thời Sự

Câu chuyện từ thủa vỡ lòng về truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng đã in sâu trong tâm tưởng của mỗi người con đất Việt, để mỗi chúng ta luôn nhớ về nguồn cội, thêm tự hào về dòng máu Rồng Tiên đang chảy trong huyết mạch. 

Đảm bảo an toàn, chu đáo dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, năm nay là năm lẻ nên Giỗ Tổ Hùng Vương do tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Không tổ chức phần hội tại Lễ hội Đền Hùng 2021

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, tỉnh Phú Thọ sẽ chỉ tổ chức phần lễ, dừng toàn bộ các hoạt động ở phần hội. Đây là năm thứ hai, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương chỉ tổ chức phần lễ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.


Du lịch Đền Hùng – Nơi lưu giữ cội nguồn hào hùng của dân tộc

Nếu ai đã có lần đi du lịch miền Bắc chắc hẳn đều từng nghe đến hai chữ Đền Hùng. Đây là nơi đã lưu giữ bao giá trị lịch sử, thăng trầm cùng biến cố qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đã là người con nước Việt không thể không từng đến đây. Hãy cùng bỏ túi những kinh nghiệm du lịch Đền Hùng cực hữu ích.