Thời Sự

Kinh nghiệm từ tổ chức Đại hội Thể dục-thể thao cấp huyện

Chủ Nhật, 07/08/2022

Tính đến thời điểm hiện tại, Vĩnh Phúc đã hoàn thành tổ chức Đại hội Thể dục-thể thao (TDTT) cấp huyện. Rút kinh nghiệm từ việc tổ chức Đại hội TDTT các huyện, thành phố, các cấp, ngành chức năng đang gấp rút chuẩn bị mọi điều kiện để Đại hội TDTT tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ VI, năm 2022 thành công tốt đẹp.

Vận động viên ở các xã, thị trấn huyện Tam Đảo thi đấu môn điền kinh tại Đại hội TDTT cấp huyện. Ảnh: Dương Chung

 

Yên Lạc là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác tổ chức Đại hội TDTT cấp huyện lần thứ VI, năm 2022. Đại hội tổ chức thi đấu 10 môn thể thao, thu hút hơn 600 vận động viên (VĐV) của 18 cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tham gia thi đấu.

Với tinh thần “Đoàn kết, trung thực, cao thượng”, các VĐV đã thi đấu hết mình, cống hiến cho người hâm mộ những trận tranh tài hấp dẫn. Các VĐV tham gia thi đấu nhiệt tình, sôi nổi. Lực lượng trọng tài luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan.

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, an ninh trật tự, y tế được bảo đảm. Các VĐV được thi đấu trong điều kiện tốt nhất, được chăm sóc y tế kịp thời. Đại hội nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân trong huyện, qua đó, đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; vận động toàn dân thường xuyên tập luyện TDTT, tăng cường sức khỏe phục vụ lao động, sản xuất, học tập, công tác để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ hội nhập, phát triển.

Tuy nhiên, công tác tổ chức đại hội gặp một số khó khăn, hạn chế như đại hội diễn ra trong điều kiện thời tiết thất thường, nắng nóng, mưa kéo dài gây ảnh hưởng đến việc tổ chức các môn thi đấu và chuẩn bị lễ khai mạc, bế mạc đại hội; nhiều VĐV có thành tích tốt ở Đại hội TDTT các xã, thị trấn làm việc tại các khu công nghiệp hoặc đi làm ăn xa không tham dự được Đại hội TDTT huyện.

 

Vận động viên của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Đảo thi đấu môn bóng chuyền hơi tại Đại hội TDTT cấp huyện. Ảnh: Dương Chung

 

Một số đơn vị chưa tập hợp được hết số VĐV có tố chất, có khả năng thi đấu để tập trung bồi dưỡng, huấn luyện nên chưa đạt được thành tích cao nhất. Nguyên nhân là do một số địa phương chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo để huy động, bồi dưỡng lực lượng VĐV tham gia Đại hội TDTT huyện.

Công tác chuẩn bị Đại hội TDTT cũng được UBND huyện Bình Xuyên thực hiện chu đáo, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Huyện Bình Xuyên được Ban Chỉ đạo Đại hội TDTT tỉnh giao nhiệm vụ làm điểm Đại hội TDTT của tỉnh ở 2 cấp (cấp huyện và cấp xã).

Trong điều kiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, UBND huyện đã chủ động điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đảm bảo kịp thời, phù hợp với tình hình dịch bệnh. Đại hội TDTT huyện Bình Xuyên diễn ra thành công tốt đẹp theo đúng kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, trong thời gian tổ chức đại hội, công tác chuẩn bị gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, một số dự án trên tuyến đường từ thị trấn Hương Canh đi xã Sơn Lôi và xung quanh khu vực sân vận động đang thi công nên ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và việc đi lại của các đoàn tới tham dự đại hội.

Việc tham gia của một số xã, thị trấn tại lễ khai mạc đại hội chưa nghiêm túc. Một số đơn vị chưa tập hợp được VĐV tham gia các môn thi đấu của đại hội, chất lượng thi đấu ở một số đơn vị chưa cao.

Đồng chí Phan Hữu Hảo, Trưởng Phòng Quản lý TDTT, Sở VH-TT&DL cho biết: "Nhìn chung, công tác chuẩn bị Đại hội TDTT cấp huyện được thực hiện chu đáo. Công tác y tế, an ninh được đảm bảo, nhất là vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra đại hội.

Thông qua việc tổ chức Đại hội TDTT cấp huyện, có thể rút ra bài học kinh nghiệm để tổ chức thành công Đại hội TDTT tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ VI, năm 2022.

Trước hết, cần nêu cao vai trò của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp đối với Đại hội TDTT và việc thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và phong trào TDTT quần chúng trong các tầng lớp nhân dân.

Thường xuyên duy trì các hoạt động TDTT quần chúng, chú trọng tập trung các môn thi đấu tập thể tạo thành phong trào thường xuyên, liên tục trong quần chúng nhân dân; mỗi địa phương lựa chọn một môn thi đấu thế mạnh để nhân rộng trong quần chúng nhân dân.

Đại hội TDTT các cấp là dịp để đánh giá đầy đủ và chính xác về chất lượng phong trào TDTT cơ sở ở địa bàn dân cư, các cơ quan, đơn vị, trường học, các tầng lớp nhân dân; đồng thời, phát hiện các năng khiếu thể thao, chuẩn bị lực lượng VĐV tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX, năm 2022".

Bạch Nga


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: