Thời Sự

Tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 duy trì hiệu quả phòng, chống dịch

Thứ Năm, 21/07/2022

Hiện nay, mặc dù dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên, nước ta đã ghi nhận một số ca mắc biến thể phụ BA.5 có tốc độ lây lan rất nhanh. Trong khi đó, theo các chuyên gia y tế, vắc xin sẽ giảm khả năng miễn dịch theo thời gian, vì vậy, tất cả mọi người từ 5 tuổi trở lên cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ và đúng lịch, đặc biệt là các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) để được bảo vệ tốt nhất trước các biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2, duy trì hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Nhân viên y tế thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Ảnh: Kim Ly

Tăng cường kháng thể bảo vệ cơ thể

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhiều người đang nhầm lẫn giữa tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi bổ sung và tiêm mũi 3, mũi 4 (mũi nhắc lại lần 1, lần 2).

Để tránh nhầm lẫn, người dân cần phân biệt đúng các mũi tiêm theo từng loại vắc xin và tùy từng đối tượng tiêm. Mũi bổ sung sẽ được tiêm cho người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin Sinopharm (Vero cell) hoặc vắc xin Sputnik V, hoặc người bị suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc tiêm liều bổ sung không được coi là mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Vắc xin tiêm là loại cùng với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA; hoặc vắc xin Astrazeneca đối với người đã tiêm đủ 2 liều cơ bản bằng vắc xin Sinopharm (Vero cell). Khoảng cách tiêm mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản là từ 28 ngày đến 3 tháng.

Đối với mũi tiêm nhắc lại, thì mũi 3 được hiểu là mũi tiêm nhắc lại lần 1; mũi 4 là mũi tiêm nhắc lại lần 2. Việc tiêm mũi nhắc lại lần 1 và lần 2 (tương đương lần tiêm thứ 3 và 4 hoặc có thể là lần tiêm thứ 4 và 5, tùy từng đối tượng) giúp gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ cho các đối tượng đã tiêm đủ liều cơ bản.

Đặc biệt, mũi tiêm nhắc lại lần 2 là rất cần thiết đối với những người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ...), công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.

Bên cạnh việc nhầm lẫn về mũi tiêm bổ sung, hiện đang xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối không tiêm vắc xin phòng Covid-19 bởi một số người nghĩ rằng sau khi được tiêm các mũi cơ bản và đã mắc Covid-19 là có miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, đây là suy nghĩ không đúng, bởi những người đã tiêm vắc xin liều cơ bản và đã mắc Covid-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở 10-19 tuần sau tiêm. Nếu những người này được tiêm liều nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 thì sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, giúp cơ thể được bảo vệ trước nguy cơ mắc Covid-19, đặc biệt là tránh nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do Covid-19 trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Tính đến nay, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành mũi tiêm số 1 và số 2; hơn 243.000 người được tiêm mũi bổ sung; hơn 616.000 người được tiêm mũi nhắc lại lần 1; hơn 41.000 người được tiêm mũi nhắc lại lần 2. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc xin đạt 83,3%; tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản là 78,8%. Tỷ lệ này ở nhóm dân số từ 5 tuổi trở lên lần lượt là 91% và 86,1%.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm

Để tăng độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại cho người dân, ngành Y tế và chính quyền các cấp đã bố trí các điểm tiêm chủng cố định, điểm tiêm chủng lưu động và tiêm chủng tại nhà; đồng thời, nỗ lực tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích của mũi tiêm nhắc lại và thực hiện tiêm chủng đầy đủ.

UBND tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại cho trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trẻ từ 12-17 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1 và mũi 2) sẽ được tiếp tục tiêm mũi 3 bằng vắc xin Pfizer đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, với liều 0,3 ml tương tự liều cơ bản của người từ 12 tuổi trở lên.

Mũi nhắc lại (mũi 3) được tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản (mũi 2) ít nhất là 5 tháng. Nếu người trong độ tuổi từ 12-17 tuổi đã mắc Covid-19 thì sẽ tiêm mũi nhắc lại sau khi mắc Covid-19 là 3 tháng và đảm bảo khoảng cách với mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất là 5 tháng.

Hơn 1 năm qua, chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 được triển khai rộng khắp với hơn 2,7 triệu mũi vắc xin đã được tiêm cho các đối tượng. Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng luôn được ưu tiên tại tất cả các cơ sở y tế, góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, giúp giảm rõ rệt số ca mắc bệnh, nhập viện, chuyển biến nặng và tử vong.

Tuy nhiên, từ khi biến thể phụ BA.5 xuất hiện tại Việt Nam đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới gia tăng tại một số tỉnh, thành phố và có khả năng tạo thành các ổ lây nhiễm tại cộng đồng.

Vì vậy, ngành Y tế đề nghị các cơ sở y tế và chính quyền địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại cho người từ 12 tuổi trở lên và tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên thế giới, nhất là sự xuất hiện các biến chủng mới của Covid-19 để chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh mới phát sinh, bảo vệ thành quả phòng, chống dịch trong thời gian qua.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: