Thời Sự

An toàn thực phẩm và công tác phòng dịch cho một kỳ thi an toàn

Thứ Năm, 07/07/2022

Hôm nay (7/7), ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, công tác phòng, chống dịch Covid-19 và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các điểm thi được bảo đảm an toàn tuyệt đối. Tính đến hiện tại, toàn tỉnh không ghi nhận trường hợp thí sinh, cán bộ làm công tác thi, cán bộ thực hiện nhiệm vụ trong kỳ thi bị ngộ độc thực phẩm hoặc có những phát sinh bất thường liên quan đến dịch Covid-19. Tất cả các điểm thi đều sẵn sàng nhân lực, vật lực đảm bảo công tác ATVSTP và phòng, chống dịch, sẵn sàng xử trí các tình huống có thể xảy ra trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Nhân viên y tế trực tại điểm thi THPT Ngô Gia Tự để thực hiện công tác phòng, chống dịch và đảm bảo công tác y tế, ATTP trong thời gian diễn ra kỳ thi. Ảnh: Kim Ly

Tại điểm thi THPT Chuyên Vĩnh Phúc, thành phố Vĩnh Yên, Phó Trưởng điểm thi Phan Dương Cẩn cho biết: "Nhà trường có tổng số 391 học sinh, trong đó, có 13 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT. Số thí sinh đăng ký dự thi là 378, đều đến dự thi đủ và đúng giờ.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nhà trường thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe, thông tin dịch tễ của thí sinh, cán bộ thực hiện nhiệm vụ trong kỳ thi để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.

Bên cạnh 17 phòng thi chính thức, nhà trường còn bố trí 2 phòng thi dự phòng phục vụ những thí sinh liên quan đến dịch Covid-19 hoặc có biểu hiện ho, sốt; 1 phòng dành cho thí sinh mắc Covid-19 và 1 phòng y tế.

Tại các phòng thi dự phòng cho trường hợp thí sinh nghi mắc/mắc Covid-19 đều được chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ, khẩu trang y tế, vật tư y tế…; có biển chỉ dẫn, lối đi riêng và biệt lập với các phòng thi khác, đảm bảo công tác phòng, chống dịch và hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến các thí sinh khác.

Cùng với đó, tại trường luôn có 2 nhân viên y tế túc trực thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác y tế và phòng, chống dịch".

Cùng với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, việc đảm bảo sức khỏe của thí sinh và cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại kỳ thi luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu.

Đối với thí sinh, nhà trường đã tiến hành rà soát, thống kê được 71 trường hợp nhà xa trên 15 km, hiện đang ở nội trú sẽ tiếp tục duy trì ăn, uống, nghỉ ngơi tại trường để đảm bảo sức khỏe trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Đối với các thí sinh còn lại có gia đình đưa đón, nhà trường thường xuyên truyền thông tới các bậc phụ huynh cần thực hiện tốt việc đảm bảo ATVSTP để các em có sức khỏe tốt trong quá trình ôn tập và diễn ra kỳ thi.

Đối với cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại điểm thi được phục vụ suất cơm tại Căng tin nhà trường với đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Tại điểm thi THPT Tam Đảo, huyện Tam Đảo, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra kỳ thi, bên cạnh các phòng thi chính thức, nhà trường đã bố trí 2 phòng thi dự phòng và 1 phòng y tế đảm bảo theo quy định.

Đặc biệt, nhà trường cũng chuẩn bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế và vật tư y tế sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh. Đồng thời, nhà trường cũng tập trung tuyên truyền tới các thí sinh và phụ huynh không được chủ quan trước tình hình dịch bệnh, trong đó nâng cao ý thức tự giác khai báo y tế của thí sinh và phụ huynh.

Cô giáo Chu Thị Hồng Lam, Phó Trưởng điểm thi THPT Tam Đảo cho biết: "Với 534 thí sinh của Trường THPT Tam Đảo và Trung tâm GDNN-GDTX Tam Đảo tham gia dự thi, nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với cơ sở y tế địa phương để thực hiện công tác phòng, chống dịch và đảm bảo ATVSTP cho thí sinh, đội ngũ cán bộ tham gia phục vụ kỳ thi.

Các nhà hàng, quán ăn gần khu vực thi trên địa bàn đều được giám sát, kiểm tra việc đảm bảo ATVSTP trước khi diễn ra kỳ thi; đồng thời, các đơn vị cung cấp suất ăn đều phải ký cam kết thực hiện nghiêm việc đảm bảo ATTP khi cung cấp suất ăn cho Hội đồng thi, không để phát sinh các tình huống, sự cố về ATTP".

Cùng với 2 điểm thi trên, các điểm thi trong toàn tỉnh cũng đã thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 và ATVSTP. Tại mỗi điểm thi đều có 2 phòng thi dự phòng cho thí sinh F0 và các thí sinh có biểu hiện, nghi ngờ mắc Covid-19, đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch; 1-2 phòng y tế với phương tiện sơ, cấp cứu ban đầu và tủ thuốc đúng quy định; 2 cán bộ y tế trực tại điểm thi trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Tính đến thời điểm hiện tại, với gần 14.000 thí sinh đăng ký dự thi, chỉ có 1 thí sinh mắc Covid-19 thuộc điểm thi THPT Ngô Gia Tự, huyện Lập Thạch đã được cách ly tại nhà và có hồ sơ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định.

Việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và ATTP cho thí sinh được các điểm thi thực hiện nghiêm túc với tâm thế và quyết tâm cao, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, nhất là những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: