Thời Sự

Vĩnh Phúc đề cao cảnh giác với biến chủng mới BA.5

Thứ Hai, 04/07/2022

Quán triệt phương châm “Dịch không hết mà chỉ biến đổi từ dạng này sang dạng khác”, Vĩnh Phúc chủ trương đề cao cảnh giác với không chỉ biến chủng mới BA.5 dòng Omicron mà còn với mọi biến chủng của Covid-19 bằng nhiều giải pháp vừa trước mắt, vừa lâu dài, trên tinh thần tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Vắc xin vẫn là vũ khí hữu hiệu chống lại các biến chủng của Covid-19 trong giai đoạn hiện nay

BA.5 là gì?

Kể từ khi xuất hiện vào năm 2019, vi rút SARS-CoV-2 đã có nhiều đột biến, trong đó Omicron hiện là biến chủng gây bệnh phổ biến nhất đến nay. Điều nguy hiểm là biến thể này đã có nhiều đột biến và hình thành nhánh phụ, một trong số đó là BA.5.

Biến chủng mới BA.5 được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi vào tháng 1/2022, sau đó lan sang nhiều quốc gia trên thế giới. BA.5 mang nhiều thay đổi trên protein gai ở đột biến khiến độ độ bám của vi rút vào tế bào của vật chủ nhanh và dễ dàng hơn.

Đặc biệt, BA.5 mang những đặc tính có thể lẩn trốn hệ miễn dịch, trong đó bao gồm cả khả năng lẩn tránh kháng thể tạo ra từ lần tiêm vắc xin hay lần mắc Covid-19 trước đó, thậm chí cả kháng thể tạo ra nhờ từng nhiễm các phiên bản trước đó của Omicron. Đó chính là lý do BA.5 lây lan nhanh hơn các biến thể phụ khác trong họ Omicron. 4 triệu chứng điển hình khi mắc BA.5 là ho, mệt mỏi, nghẹt mũi và chảy nước mũi.

Theo những công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc gây bệnh nặng và khiến cho các ca tử vong tăng lên của BA.5 tuy không bằng chủng Delta, song chúng lại có khả năng tấn công, gây lây nhiễm cho những người từng mắc Omicron và những biến chủng trước đó.

Điều này có nghĩa rằng, người từng mắc các biến chủng của Omicron vẫn không có khả năng miễn dịch với các biến chủng mới này. Chính vì vậy, chúng rất có thể gây ra một làn sóng dịch khác và các chuyên gia cho rằng vi rút còn sẽ tiến hóa nhiều hơn khiến cho nhiều người có thể mắc bệnh tới 3 hoặc 4 lần cùng với những triệu chứng kéo dài không dứt.

Vắc xin, ý thức vẫn là vũ khí hữu hiệu

Hiện nay, việc nghiên cứu, thống kê về những tác động cụ thể của biến thể phụ BA.5 hoặc những biến thế khác có thể xuất hiện trong tương lai là điều luôn được chú trọng. Thế giới vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi đại dịch và cuộc chiến đấu này có thể còn kéo dài.

Giống như các biến thể Omicron đã xuất hiện trước, BA.5 cũng có thể né tránh vắc xin một phần, song các thử nghiệm cho thấy vắc xin vẫn thể hiện được hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng hoặc giảm tỷ lệ tử vong cho những người bị nhiễm.

Chính vì vậy, mọi người dân cần đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 khi được chỉ định. Đặc biệt là với những người cao tuổi hay người có bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch.

Bên cạnh đó, theo thống kê, đối tượng trẻ em khi mắc bệnh thường nhẹ hơn, thậm chí có thể không có triệu chứng, song hậu quả mà Covid-19 gây ra lại không nhỏ như mệt mỏi, mất tập trung, đau cơ… nhiều trẻ còn mắc hội chứng viêm đa hệ thống tại nhiều cơ quan như da, tim, phổi, thận…

Điều này cho thấy việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ là điều hết sức cần thiết để nâng cao sức đề kháng trong phòng, chống bệnh tật.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, việc tiêm các mũi nhắc lại rất cần thiết bởi vì các mũi tiêm cơ bản sẽ bị suy giảm hiệu quả trong vòng 6 tháng và khi biến thể mới xuất hiện.

Các mũi nhắc lại sẽ giúp gia tăng nồng độ kháng thể, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc hoặc tình trạng bệnh diễn tiến nặng, đặc biệt trong tình hình các biến thể mới có thể liên tục xuất hiện trong tương lai.

Cùng với vắc xin, mọi người nên có ý thức tiếp tục duy trì thực hiện các thói quen tốt như bảo vệ và nâng cao sức khỏe của bản thân bằng việc ăn uống, sinh hoạt điều độ, khoa học, vận động hợp lý; đeo khẩu trang nơi đông người; giữ gìn vệ sinh cá nhân, đảm bảo vệ sinh không gian sống.

Bên cạnh đó, cần loại bỏ ngay những quan niệm chủ quan, sai lầm như đánh giá không đúng về tác động của vắc xin, chẳng hạn một số người cho rằng việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 có thể gây ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản; cho rằng nếu đã mắc Covid-19 thì không cần tiêm vắc xin. Thực tế cho thấy, con người vẫn có thể bị nhiễm bệnh nhiều lần với những biến chủng khác nhau.

Không chủ quan, lơ là trong mọi tình huống

Để đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đạt mục tiêu theo yêu cầu và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, Vĩnh Phúc đã và đang đẩy mạnh tập trung triển khai một số nội dung như:

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, huy động cả hệ thống chính chính trị vào cuộc, tập trung cao nhất đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn nhằm đạt mục tiêu theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, kịp thời phát hiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, đảm bảo tiến độ theo yêu cầu.

Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các nội dung liên quan đến vắc xin phòng Covid-19 để người dân hiểu rõ về lợi ích, hiệu quả của vắc xin, kể cả trường hợp đã mắc Covid-19, về tác dụng phòng ngừa của vắc xin với các biến chủng mới của Covid-19.

Tập trung truyền thông về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 kịp thời, đầy đủ, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, mũi 3 cho trẻ từ 12-17 tuổi và tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tuyên truyền về lợi ích, hiệu quả và an toàn của hoạt động tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, vận động phụ huynh cho con em tham gia tiêm vắc xin.

Tiếp tục rà soát kỹ các trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng để vận động, tổ chức tiêm ngay khi vắc xin được Bộ Y tế cấp, đảm bảo khoa học, an toàn và hiệu quả, không bỏ sót đối tượng đủ điều kiện chỉ định tiêm.

Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát chỉ đạo sát sao việc triển khai thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các đơn vị để sẵn sàng tháo gỡ các khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói chung, tỉnh tiếp tục duy trì chủ trương thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, bảo đảm sự phối hợp hiệu quả giữa các lực lượng tại chỗ và lực lượng tăng cường khi cần thiết.

Thường xuyên tổ chức đánh giá việc thực hiện các cơ chế, chính sách về phòng, chống dịch Covid-19 để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cản trở công tác phòng, chống dịch; tăng cường cải cách thủ tục hành chính, phân cấp, phân quyền; công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả trong phòng, chống dịch.

Nâng cao năng lực hệ thống y tế, đặc biệt là y tế dự phòng và y tế cơ sở; tăng cường đầu tư trang thiết bị cơ sở y tế, có các chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp với những người làm nhiệm vụ y tế dự phòng, y tế cơ sở; bảo đảm công tác thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh ở cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến.

Bảo vệ tất cả các nhóm người dễ bị tổn thương bởi dịch Covid-19 như người cao tuổi, người có bệnh nền, người khuyết tật, phụ nữ mang thai, người không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi… đều được bảo đảm tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất.

Bài, ảnh: Quang NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: