Thời Sự

CÔNG ĐIỆN

Thứ Sáu, 01/07/2022

CÔNG ĐIỆN

sổ: 04 /CĐ-PCTT hồi 15 giờ 15 phút ngày 30 tháng 6 năm 2022

TRƯỞNG BAN CHỈ HUY PCTT&TKCN TỈNH VĨNH PHÚC

ĐIỆN:

- Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh;

- Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các sở, ban, ngành;

- Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố;

- Đài Phát thanh và Truyèn hình tỉnh, Báo Vĩnh Phúc;

- Chỉ cục Thủy lợi

                      - Các công ty TNHH một thành viên Thủy lợi: Liễn Sơn, Lập Thạch, Tam Đảo, Phúc Yên.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão (cơn bão sô 1).

Hồi 10 giờ ngày 30/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 115,1 độ

Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió

mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật câp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Đồng thời đêm qua và ngày hôm nay, trên địa bàn tỉnh đã có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm; dự báo đợt mưa này còn kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7 do ảnh hưởng của hoàn lưu bão; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bão và mưa lũ sau bão,

Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy CTT&TKCN các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố triển khai thực hiện những nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ về diễn biến của bão, diễn biến mưa lũ để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh, ứng phó.

2. Đối với khu vực đồng bằng:

- Rà soát, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp nhất là đối với các diện tích lúa mới cấy, khu vực trũng thấp, khu đô thị, khu vực bệnh viện và các khu, cụm công nghiệp.

- Tổ chức cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân trong khu vực chịu ảnh hưởng.

- Chỉ đạo các đơn vị thoát nước trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, tổ chức nạo vét bùn đất, khơi thông dòng chảy các tuyến kênh, mương, hệ thống cống thoát nước; giải tỏa ngay các vật cản làm ách tắc, cản trở dòng chảy, phát hiện những sự cố ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát nước đế có phương án xử lý để thoát nước nhah, kịp thời không để xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ trên đại bàn do dòng chảy không được khơi thông kịp thời.

- 3. Đối với khu vực vùng núi:

- Kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt; khu vực chân núi, ven đồi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lù quét ... để chủ động phương án sơ tán, di dời nhân dân đến nơi an toàn.

- Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

- Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và khu vực hạ du, đặc biệt là các hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

4. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

5. Thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh (được kiện toàn theo Quyết định số 1015/QĐ-UBND ngày 26/5/2022 của UBND tỉnh) chủ động triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ về PCTT&TKCN được giao theo thẩm quyền.

6. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến của bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cho nhân dân trên địa bàn tỉnh để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

7. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Vĩnh Phúc, cổng Thông tin giao tiếp điện tử tỉnh và các cơ quan thông tin truyền thông đóng trên địa bàn tỉnh tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của bão, mưa lũ để các cấp chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó.

8. Tổ chức trực ban nghiêm túc, tổng hợp, báo cáo kịp thời mọi diễn biến tình hình bão, mưa lũ về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh (qua Văn phòng thường trực) theo số điện thoại: 3.862.518, Fax: 3.861.721, địa chỉ Email: pclbvp@gmailcom.

                                                                                                                                       KT.TRƯỞNG BAN
PHÓ TRƯỞNG BAN THƯỜNG TRỰC                           

 

            PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH
                   Nguyễn Văn Khước

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: