Thời Sự

Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022

Thứ Năm, 30/06/2022

Chiều 30/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí: Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính; Cao Anh Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc.Ảnh Chu Kiều

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, 6 tháng đầu năm, thu NSNN do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 775.262 tỷ đồng, bằng 66% so với dự toán pháp lệnh, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, thu từ dầu thô ước đạt 34.116 tỷ đồng, bằng 121% so với dự toán, tăng 80,3% so với cùng kỳ trên cơ sở giá dầu thô bình quân ước đạt 100,4 USD/thùng; thu nội địa ước đạt 741.145 tỷ đồng, bằng 64,6% so với dự toán pháp lệnh, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngành Thuế cả nước đã tập trung tuyên truyền phổ biến các chính sách thuế mới, hóa đơn điện tử và các Nghị quyết của Quốc hội, chính phủ; Nghị định của chính phủ; Thông tư của Bộ Tài chính về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người dân.

Công tác hỗ trợ người nộp thuế (NNT) được cơ quan Thuế các cấp chuyển dần từ hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế sang phương thức hỗ trợ trực tuyến, đẩy mạnh triển khai hỗ trợ giải đáp vướng mắc thông qua các hình thức như điện thoại, thực hiện chuyên mục Giao lưu trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử ngành Thuế; hỗ trợ trực tuyến qua 479 kênh thông tin của toàn ngành thuế; đăng tải clip, văn bản hướng dẫn trên website ngành thuế và các mạng xã hội (zalo, facebook) của cơ quan thuế các cấp.

Công tác quản lý kê khai thuế và kiểm soát hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) được chú trọng nhằm kiểm tra, kiểm soát việc kê khai thuế của NNT.

Bên cạnh đó, cơ quan Thuế các cấp tập trung rà soát, phân loại những NNT để xác định rõ nguyên nhân nợ thuế, áp dụng các biện pháp phù hợp với từng đối tượng để thu nợ vào NSNN; đẩy mạnh việc ban hành thông báo nợ thuế bằng phương thức điện tử, áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ đối với những trường hợp chây ỳ, để nợ thuế, có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bỏ trốn.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thuế thu hồi nợ thuế ước đạt 16.245 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 6/2022, tổng số tiền nợ thuế ngành thuế quản lý là 132.460 tỷ đồng, tăng 15,2% so với thời điểm 31/12/2021, tăng 9,7% so với cùng kỳ. Công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số và hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản được tăng cường.

Điểm nhấn quan trọng trong 6 tháng đầu năm là với sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ, Bộ Tài chính, tinh thần quyết tâm của toàn hệ thống thuế từ trung ương đến địa phương, đến ngày 26/6/2022, cả nước có 99,7% DN đang hoạt động có sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử và 64.811 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định với số lượng hóa đơn điện tử được phát hành hơn 500 triệu hóa đơn.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số cơ quan trực thuộc Tổng cục Thuế, Cục Thuế địa phương đã bàn về các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý thuế trong hoạt động thương mại điện tử, triển khai áp dụng hóa đơn điện tử...

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu NSNN năm 2022 đã được giao, trong 6 tháng cuối năm, toàn ngành Thuế tiếp tục nghiên cứu, tham mưu trình các cấp có thẩm quyền ban hành các giải pháp phù hợp để tiếp tục hỗ trợ người dân và DN; tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tập trung xây dựng trung tâm dữ liệu lớn về hóa đơn điện tử và các công cụ khai thác, phân tích, quản lý, sử dụng dữ liệu từ hóa đơn điện tử phục vụ công tác quản lý thuế; xây dựng cơ sở pháp lý, giải pháp đồng bộ để chuyển đổi dữ liệu mã số thuế của NNT sang sử dụng mã định danh cá nhân...

Nhân dịp này, tại hội nghị, nhiều tập thể đã được nhận Cờ thi đua, Bằng khen, giấy khen của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và triển khai công tác hóa đơn điện tử. Trong đó, Vĩnh Phúc vinh dự là 1 trong 10 Cục thuế có thành tích đột xuất, xuất sắc trong việc triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2.

Lưu Nhung


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: