Thời Sự

Phát triển “hệ sinh thái” dịch vụ thuế thông minh

Thứ Năm, 30/06/2022

Với tôn chỉ “Lấy doanh nghiệp (DN), người nộp thuế (NNT) làm trung tâm, là động lực trong thực hiện cải cách hành chính (CCHC) thuế”, ngành Thuế Vĩnh Phúc không ngừng đẩy mạnh ứng dụng các giao dịch điện tử. Đây là cơ sở để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao hiệu quả quản lý thuế theo hướng hiện đại, công khai, minh bạch; nâng cao chất lượng phục vụ, hướng tới sự hài lòng của DN, cá nhân.

Các dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế được Cục Thuế tỉnh thực hiện thông qua môi trường điện tử, góp phần đẩy mạnh hiện đại hóa toàn diện công tác quản lý thuế, phát triển “hệ sinh thái” dịch vụ thuế thông minh. Ảnh: Nguyễn Lượng

Sau hơn 10 năm triển khai các giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế, ngành Thuế đã có những thay đổi quan trọng trong công tác quản lý thuế, trong đó hầu hết các dịch vụ thuế quan trọng được thực hiện thông qua phương thức điện tử, như đăng ký, kê khai và nộp thuế; tra soát thông tin nộp thuế; thủ tục bù trừ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt; hoàn thuế; miễn thuế, giảm thuế; miễn tiền chậm nộp; không tính tiền chậm nộp; khoanh nợ, xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt; gia hạn thời gian nộp thuế...

Ngoài các giao dịch điện tử cung cấp cho NNT, ngành Thuế cũng triển khai một số dịch vụ hỗ trợ công tác quản lý thuế, hỗ trợ NNT, như gửi các thông báo, quyết định và các văn bản khác theo quy định của Luật Quản lý thuế cho NNT; tra cứu thông tin của NNT; tra cứu thông tin người phụ thuộc; tra cứu việc chấp hành nghĩa vụ thuế; cung cấp thông tin, tiếp nhận và trả lời vướng mắc của NNT...

Năm 2010, ngay sau khi chủ trương áp dụng thực hiện khai thuế qua mạng (iHTKK) được Tổng cục Thuế triển khai và thực hiện thí điểm tại một số tỉnh, thành phố lớn, ngành Thuế Vĩnh Phúc đã triển khai kịp thời với 402 hồ sơ khai thuế.

Mặc dù vẫn còn những vướng mắc, khó khăn nhất định, song việc thực hiện kê khai thuế qua mạng đã tạo thuận lợi, giảm chi phí về thời gian, kinh phí và thủ tục giấy tờ cho NNT; đảm bảo thông tin và số liệu khai thuế của NNT được gửi đến cơ quan thuế một cách nhanh chóng, chính xác; giảm thiểu tình trạng quá tải tại cơ quan thuế khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế...

Sau gần 13 năm thực hiện thí điểm và mở rộng triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử, Vĩnh Phúc đã có 100% tổ chức, DN thực hiện dịch vụ khai thuế, nộp thuế điện tử và hơn 3.200 tài khoản khai thuế điện tử được cấp cho cá nhân, tiến tới đẩy mạnh tỷ lệ kê khai thuế qua mạng đối với NNT là cá nhân, hộ kinh doanh, tạo tiền đề quan trọng để ngành Thuế tỉnh tiếp tục triển khai các dịch vụ thuế điện tử.

Đơn cử như dịch vụ thuế điện tử (eTax) tích hợp đầy đủ các chức năng của dịch vụ khai thuế điện tử và dịch vụ nộp thuế điện tử, dịch vụ hoàn thuế điện tử trên cùng một hệ thống, bổ sung nhiều chức năng mới về quản lý tài khoản DN, tạo thuận tiện cho NNT, dễ dàng tra cứu thông tin hồ sơ, nghĩa vụ thuế bằng phương thức điện tử; hỏi đáp và đăng ký thuế điện tử.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Vĩnh Phúc là một trong 57 tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai áp dụng hóa đơn điện tử giai đoạn 2 kể từ tháng 4/2022. Trên cơ sở kịp thời tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng kế hoạch, phương án, các cấp, các ngành liên quan đã cùng vào cuộc, phối hợp, đồng hành với ngành Thuế tỉnh triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) trên địa bàn.

Song song với đó, ngành Thuế tăng cường tuyên truyền việc triển khai áp dụng HĐĐT, tổ chức các lớp tập huấn cho toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị và NNT.

Tính đến hết tháng 4/2022, ngành Thuế Vĩnh Phúc đã nhận được trên 3.000 lượt tờ khai đăng ký thông tin sử dụng HĐĐT, đạt trên 30% tổng số NNT đang hoạt động, phấn đấu đạt mục tiêu 100% NNT đang hoạt động triển khai áp dụng HĐĐT trước ngày 30/6/2022.

Để các chính sách thuế, dịch vụ công trong lĩnh vực thuế đi vào cuộc sống, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và Tổng cục Thuế, ngành Thuế Vĩnh Phúc hướng dẫn NNT thực hiện các dịch vụ thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai, dịch vụ thanh toán trực tuyến đối với lệ phí trước bạ phương tiện (ô tô, xe máy) và thuế cá nhân trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Đây là hình thức thanh toán tiên tiến, hiện đại, tiết kiệm chi phí và giảm tối đa thời gian của NNT khi thực hiện các thủ tục về thuế, tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt.

Cùng với đó, tích cực thực hiện các TTHC thuế trên môi trường điện tử, hiện nay, ngành Thuế tỉnh đã và đang triển khai ứng dụng quản lý văn bản điện tử tại văn phòng Cục và các Chi cục Thuế để hỗ trợ cho việc tiếp nhận, xử lý văn bản, ký văn bản và gửi các Thông báo, Quyết định và các văn bản khác của cơ quan Thuế tới NNT bằng phương thức điện tử, đảm bảo kịp thời, chính xác, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC thuế.

Không ngừng đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo cả về nội dung và hình thức tuyên truyền nhằm hỗ trợ tối đa cho NNT, hiện nay, bên cạnh các phương thức tuyên truyền qua báo chí, tờ rơi truyền thống, ngành Thuế tỉnh triển khai thêm các kênh tuyên truyền bằng phương thức điện tử, như Email, website, zalo, youtube, facebook... không ngừng tìm hiểu, cập nhật thêm các phương tiện tuyên truyền hiện đại khác để chính sách thuế trở nên thân thiện, đến gần hơn với NNT.

Với mục tiêu mang đến sự hài lòng cho NNT thông qua các dịch vụ hỗ trợ thuế, góp phần từng bước đẩy mạnh hiện đại hóa toàn diện công tác quản lý thuế, phát triển “hệ sinh thái” dịch vụ thuế thông minh, trong các giai đoạn tiếp theo, ngành Thuế Vĩnh Phúc tập trung phát triển hệ thống CNTT tích hợp, lấy người dân, DN làm trung tâm; thúc đẩy CCHC thuế thông qua việc ứng dụng CNTT, giảm tối đa chi phí hoạt động cũng như đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả của công tác quản lý thuế theo định hướng của Chính phủ về Chính phủ điện tử và chuyển đổi số; phục vụ công cuộc CCHC, hiện đại hóa tỉnh Vĩnh Phúc; đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ điều hành thu NSNN trên địa bàn.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: