Thời Sự

Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân

Thứ Tư, 29/06/2022

Ngày 29/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác y tế và phòng, chống dịch Covid-19.

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn cùng các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Trà Hương

Theo báo cáo của Bộ Y tế, thời gian qua, các tỉnh, thành phố đã nỗ lực đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) và tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi, cố gắng hoàn thành mục tiêu đề ra theo chỉ đạo của Chính phủ.

Hiện, cả nước đã tiêm được hơn 230 triệu mũi vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, trong đó, đã cơ bản hoàn thành mũi tiêm số 1, số 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và trẻ em từ 12-17 tuổi. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương tỷ lệ tiêm thấp, mũi 3 dưới 45%, mũi 4 dưới 2%...

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, hóa chất đang diễn ra tại một số địa phương, bệnh viện trực thuộc Trung ương. Cụ thể, cả nước có 28 Sở Y tế và 12 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc tại đơn vị; 26 Sở Y tế và 15 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo thiếu vật tư tiêu hao, hóa chất; 14 Sở Y tế và 8 bệnh viện tuyến Trung ương báo cáo thiếu trang thiết bị y tế.

Nguyên nhân là do 2 năm qua (2020-2022), ngành Y tế chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhiều gói thầu phải mua theo hình thức chỉ định thầu rút gọn, lựa chọn nhà thầu trong trường hợp khẩn cấp để phục vụ nhu cầu chống dịch; nguồn nguyên liệu sản xuất hàng hóa khan hiếm, giá cả biến động khiến việc mua sắm thuốc, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm gặp khó khăn; một số đơn vị vẫn lúng túng trong việc tổ chức thực hiện đấu thầu.

Tại Vĩnh Phúc, đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức tiêm được hơn 2,7 triệu mũi vắc xin phòng Covid-19 (đạt hơn 103% số vắc xin được phân bổ), trong đó, mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) đạt hơn 612.000 liều, lần 2 (mũi 4) đạt hơn 39.000 liều. Trẻ em từ 5-11 tuổi đã tiêm được hơn 51.000 trẻ (đạt hơn 56% số trẻ đủ điều kiện tiêm).

Hiện nay, vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh; tuy nhiên, việc cung ứng thuốc tại cơ sở y tế còn gặp khó khăn do thiếu các thuốc biệt dược thuộc danh mục đàm phán giá và các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia do chưa có kết quả đấu thầu…

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, hiện nay, Việt Nam đã ghi nhận biến chủng BA.5 của Omicron có tốc độ lây lan nhanh, vì vậy, các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là khi tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp, khó lường do vắc xin giảm khả năng miễn dịch theo thời gian.

Vì vậy, cần tiếp tục thần tốc hơn nữa trong triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, đẩy mạnh tiêm mũi nhắc lại và tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi, bảo đảm an toàn cho các em học sinh bước vào năm học mới, các phụ huynh yên tâm làm việc, góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, cần cảnh giác, ứng phó kịp thời với các loại dịch bệnh theo mùa, như sốt xuất huyết, chân tay miệng…; nguy cơ từ các dịch bệnh trên thế giới có thể xâm nhập vào Việt Nam như bệnh đậu mùa khỉ.

Liên quan đến việc thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và bệnh viện tuyến Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần nâng cao năng lực, hiệu quả công tác mua sắm, đấu thầu; đẩy mạnh cấp phép, quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế, cấp phép nhanh nhất khi có đề nghị của các cơ sở nhập khẩu, cơ sở khám, chữa bệnh đối với các thuốc hiếm về nguồn cung, sử dụng cho bệnh hiếm, nhu cầu điều trị của bệnh viện.

Đẩy nhanh tiến độ các gói thầu đối với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia và danh mục thuốc đàm phán giá... khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trên tinh thần công khai, minh bạch, rõ ràng, thực hiện mục tiêu chăm sóc, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là trên hết, trước hết.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: