Thời Sự

Sẵn sàng cho bước đột phá mới trong xây dựng chính quyền số

Thứ Hai, 27/06/2022

Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (Intelligent Operations Center - IOC) là hệ thống được ví như “bộ não số” không thể thiếu của chính quyền số và đô thị thông minh với khả năng cung cấp số liệu toàn diện về các hoạt động trên địa bàn tỉnh, thành phố. Hệ thống này đã được nhiều bộ, ngành và tỉnh, thành trên cả nước đưa vào vận hành. Vĩnh Phúc hiện đang bước đầu thử nghiệm Trung tâm IOC, coi đây là giải pháp trọng tâm nhằm đẩy nhanh việc phát triển chính quyền số, thực hiện mục tiêu chuyển đổi số.

(Ảnh minh họa)

 

Trung tâm IOC là hệ thống thu thập, tổng hợp, thống kê và xử lý dữ liệu tập trung từ các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin đã được thiết lập trong từng lĩnh vực của tỉnh, thành phố, đơn vị.

Ví dụ như ở cấp tỉnh, màn hình của Trung tâm IOC sẽ hiển thị thông tin như các chỉ tiêu đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội, camera trí tuệ nhân tạo giám sát đô thị trực tiếp, chất lượng dịch vụ y tế, tình hình giải quyết dịch vụ hành chính công, phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp…

Từ đó, giám sát, quản lý và điều hành các hoạt động của đô thị một cách tổng thể, phân tích dữ liệu lớn, dự báo, hỗ trợ đưa ra quyết định nhằm phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền.

Ngoài ra, trung tâm còn có thể thay thế hệ thống báo cáo truyền thống của tỉnh để trở thành công cụ báo cáo, truyền dữ liệu lên Trung ương cũng như nhận thông tin trực tiếp từ Trung ương xuống.

Trung tâm IOC được xây dựng bởi VNPT và đã được vận hành tại hơn 45 đơn vị trên toàn quốc, gồm Văn phòng Chính phủ, các bộ, đơn vị ngang cấp bộ, các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tại Vĩnh Phúc, trên cơ sở nội dung thử nghiệm được UBND tỉnh đồng ý tại Công văn 173, ngày 10/1/2022, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Viễn thông Vĩnh Phúc và các sở, ngành đã triển khai xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống kết nối, hiển thị dữ liệu và vận hành thử nghiệm Trung tâm IOC.

Đến nay, phòng điều hành của Trung tâm IOC đặt tại Sở TT&TT đã được hoàn thiện, lắp đặt các thiết bị, gồm hệ thống điện nhẹ, màn hình ghép hiển thị trực quan thông tin phục vụ giám sát, đường truyền phục vụ công tác truyền số liệu; máy tính, các thiết bị công nghệ thông tin và bàn, ghế…

Về hệ thống kết nối và hiển thị dữ liệu, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam đã triển khai hệ thống máy chủ, các thiết bị công nghệ thông tin được kiểm thử an toàn bảo mật cho Trung tâm IOC và đánh giá hệ thống đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn bảo mật khi đưa vào sử dụng.

Hệ thống phần mềm thử nghiệm của Trung tâm IOC đã triển khai kết nối và hiển thị thông tin, dữ liệu của 9 lĩnh vực gồm y tế; giáo dục và đào tạo; giám sát giao thông, an ninh, trật tự; du lịch; an toàn thông tin mạng; thông tin dịch Covid-19; hệ thống điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội; giám sát hành chính công; giám sát mạng xã hội.

Hệ thống điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội thực hiện kết nối và đồng bộ dữ liệu hằng ngày từ hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh do Văn phòng UBND tỉnh chủ trì. Các số liệu về chỉ tiêu kinh tế - xã hội gồm tình hình thu, chi ngân sách, vốn đầu tư trong nước, ngoài nước, giải ngân vốn đầu tư công… Đây là cơ sở để cung cấp thông tin, dữ liệu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Hệ thống giám sát hành chính công kết nối với Cổng dịch vụ công tỉnh Vĩnh Phúc (iGate), đồng bộ hằng ngày các số liệu về tình hình giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính, hiển thị bảng thống kê tình hình chung như tổng số hồ sơ tiếp nhận, số hồ sơ giải quyết đúng hạn, quá hạn…

Hệ thống giám sát mạng xã hội tổng hợp, hiển thị thông tin, bài viết trên mạng xã hội, báo điện tử có nội dung liên quan đến tỉnh Vĩnh Phúc hằng ngày, phân tích, đánh giá trạng thái tích cực, tiêu cực của từng bài viết.

Hệ thống giám sát giao thông, an ninh, trật tự đã được kết nối thử nghiệm với hệ thống camera giám sát của thành phố Phúc Yên, hiển thị dữ liệu hình ảnh của một số camera giám sát an ninh trật tự, đồng thời triển khai hệ thống camera AI hỗ trợ cán bộ theo dõi trong công tác xử lý vi phạm giao thông.

Các thông tin, dữ liệu trong lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo, du lịch, an toàn thông tin, thông tin về dịch Covid-19… cũng được đồng bộ với các cơ quan, đơn vị chuyên môn từ Trung ương đến tỉnh và tổng hợp, phân tích, hiển thị trên màn hình của Trung tâm IOC.

Sau một thời gian thử nghiệm, Sở TT&TT đã có buổi đánh giá, nghiệm thu kết quả và báo cáo Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan. Theo đánh giá của các đại biểu, hệ thống của Trung tâm IOC đã bước đầu giúp thu thập thông tin bằng công nghệ một cách chính xác, trực quan dựa trên dữ liệu số.

Từ đó, có thể hỗ trợ lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chuyên môn nắm được tình hình tổng quan để đưa ra quyết định kịp thời, chính xác trong quản lý, điều hành. Tuy nhiên, hệ thống vẫn còn một số hạn chế về mức độ của thông tin, dữ liệu, phân tích các số liệu…

Thời gian tới, các đơn vị phụ trách xây dựng Trung tâm IOC tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục kết nối và hiển thị thông tin, dữ liệu phục vụ giám sát tập trung của các ngành, lĩnh vực khác lên trung tâm; triển khai hệ thống phân tích, xử lý dữ liệu để đưa ra các cảnh báo phục vụ hỗ trợ lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng đưa ra quyết định; phát triển các ứng dụng tương tác giữa chính quyền với người dân; xây dựng và đề xuất quy chế để tổ chức quản lý, khai thác hiệu quả trung tâm …

Phấn đấu trong thời gian sớm nhất đưa Trung tâm IOC của tỉnh đi vào vận hành, phục vụ hiệu quả sự chỉ đạo, điều hành, tạo đột phá mới trong xây dựng chính quyền số, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển bền vững.

Thùy Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: