Thời Sự

Nhanh chóng triển khai tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 và đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Thứ Hai, 27/06/2022

Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, đến nay dịch Covid – 19 trên địa bàn đã và đang được kiểm soát tốt. Vĩnh Phúc luôn kiên định với mục tiêu không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với tình hình dịch bệnh để chủ động ứng phó với các tình huống bất thường có thể xảy ra.

Tiêm vắc xin phòng, chống Covid - 19 cho người dân tại Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Yên. Ảnh Thế Hùng

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 18/6/2022, trên địa bàn đã ghi nhận 368.121 ca mắc Covid – 19, trong đó 367.572 người đã điều trị khỏi, 25 ca tử vong (từ 1/4/2022 đến thời điểm thống kê ghi nhận không có ca tử vong).

Số ca đang điều trị chỉ còn trên 100 ca, chủ yếu là bệnh nhân nhẹ và trung bình, hiện chỉ còn 4 cơ sở y tế có 20 bệnh nhân Covid – 19; 6/9 huyện, thành phố không có bệnh nhân điều trị tại cơ sở y tế. Các bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị tập trung tuyến huyện đã tạm dừng hoạt động.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về “Chiến dịch tiêm vắc xin”, ngành Y tế đã huy động tối đa nhân lực và điều kiện y tế để tổ chức tiêm vắc xin cho người dân. Cùng với đó, phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin và ký cam kết việc thực hiện tiêm vắc xin phòng, chống Covid – 19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra.

Theo thống kê, tổng số vắc xin mà tỉnh đã nhận được gần 2,7 triệu liều. Tổng số mũi đã tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 2,4 triệu mũi; cho trẻ từ 12 – 17 tuổi đạt trên 235 nghìn mũi; cho trẻ từ 5 – 11 tuổi đạt trên 45 nghìn mũi.

Về công tác khám chữa bệnh, Sở Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư y tế. Tổ chức thường trực, tiếp đón người dân đến khám chữa bệnh (KCB) đảm bảo kịp thời.

Nhiều kỹ thuật mới được triển khai thực hiện tại các cơ sở y tế như các phẫu thuật dị dạng mạch não, các kỹ thuật về can thiệp mạch… đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Người dân đã được thụ hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại tuyến tỉnh. Công tác dược, vật tư y tế được quan tâm, đã triển khai đấu thầu các gói mua thuốc tập trung cấp địa phương năm 2022 – 2023. Luôn đảm bảo cung ứng vật tư y tế, hóa chất, đặc biệt là đảm bảo thuốc điều trị cho các ca F0…

Tại cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và nâng cao hiệu quả công tác y tế vừa qua, theo đánh giá của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn: Thời gian tới, dịch Covid – 19 khả năng vẫn còn diễn biến khó lường. Các biến chủng mới có thể tiếp tục xuất hiện, trong khi đó tình hình dịch bệnh tại một số quốc gia vẫn đang diễn biến phức tạp; tác động sau điều trị Covid – 19, miễn dịch do tiêm vắc xin phòng bệnh và miễn dịch mắc phải chưa có nghiên cứu, đánh giá đầy đủ.

Ở trong nước có xu hướng gia tăng các dịch bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng… không loại trừ nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi.

Để tiếp tục đảm bảo phòng, chống dịch bệnh và nâng cao hiệu quả công tác y tế, giải quyết các vấn đề tồn tại, bất cập, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu: Ngành chức năng, các địa phương và người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan đối với nguy cơ dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng phương án, kịch bản cụ thể, nguồn lực ứng phó với dịch bệnh trong mọi tình huống; không để bị động, bất ngờ, đảm bảo duy trì thành quả phòng, chống dịch hiệu quả.

Trước mắt, các địa phương khẩn trương rà soát lại toàn bộ số người trong độ tuổi tiêm vắc xin, đặc biệt là nhóm từ 5-11 tuổi đủ điều kiện tiêm; đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3, 4 đối với người dân trên 18 tuổi để tham mưu UBND tỉnh có giải pháp triển khai đạt hiệu quả.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn, ngành Y tế đang nỗ lực bảo đảm tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng, chống Covid – 19 cho người dân trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành việc tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 5 tuổi trở lên.

Tiếp tục triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại, tiêm cho các nhóm còn lại ngay say khi được Bộ Y tế cấp vắc xin. Phối hợp tốt với các địa phương để tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng, chống Covid – 19 trên địa bàn nhằm đạt mục tiêu theo chỉ đạo của Chính phủ.

Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt là việc chỉ huy, điều phối, phối hợp tại chỗ để đáp ứng hiệu quả các tình huống theo kịch bản đã đề ra. Bảo đảm sự phối hợp có hiệu quả giữa các lực lượng tại chỗ và lực lượng tăng cường khi cần thiết.

Cùng với đó là xây dựng quy chế phối hợp liên ngành và điều phối nguồn lực trong tình huống khẩn cấp. Tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống y tế, đặc biệt là y tế dự phòng và y tế cơ sở. Tiến hành đầu tư trang thiết bị cho các cơ sở y tế, có các chế độ đãi ngộ phù hợp với cán bộ làm nhiệm vụ y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Đảm bảo công tác thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh cùng với tăng cường chất lượng dịch vụ y tế và hiệu quả khám chữa bệnh tại tất cả các tuyến trên địa bàn.

Trước những khó khăn của toàn ngành Y tế, thời gian tiếp theo, để triển khai hiệu quả công tác phòng, chống Covid – 19 trên địa bàn, UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có thẩm quyền rà soát, ban hành các văn bản có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tiễn, tạo cơ sở hành lang pháp lý vững chắc cho các cấp, ngành để thực thi, nhất là công tác mua sắm vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Bộ Y tế cần chủ trì, phối hợp với UBND, Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức mua sắm, đấu thầu tập trung các loại vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất, thuốc, sinh phẩm thống nhất trên toàn quốc.

Tổ chức đánh giá hiệu lực, hiệu quả, tính miễn dịch của vắc xin phòng, chống Covid – 19. Cùng với đó là báo cáo, đề xuất Chính phủ trình Quốc hội đồng ý tăng lương cho cán bộ ngành Y tế để đảm bảo mức sống tối thiểu, phù hợp với thực tiễn cuộc sống hiện nay…

Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: