Thời Sự

“Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác phát triển Việt Nam – Nhật Bản”

Thứ Năm, 23/06/2022

Đó là chủ đề hội nghị do tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tổ chức chiều nay (23/6). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại Nhật Bản.

Dự hội nghị có đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Ngài Yamada Takio,Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Về phía tỉnh, có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành của tỉnh. Tham dự hội hội nghị còn có Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại của Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện một số địa phương của Nhật Bản, các doanh Nhật Bản tại Vĩnh Phúc và Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, trong tiến trình phát triển, Vĩnh Phúc luôn xem các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, là trụ cột trong chiến lược hội nhập quốc tế của tỉnh. Trên cơ sở hợp tác về kinh tế, mối quan hệ hợp tác cho đến nay đã được mở rộng trên nhiều lĩnh vực và ngày càng phát triển rất tốt đẹp.

Đồng chí nhấn mạnh: Tỉnh Vĩnh Phúc luôn đánh giá rất cao chất lượng và hiệu quả các dự án của Nhật Bản. Các dự án đầu tư trực tiếp (FDI) và các dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc những năm qua đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là nền tảng xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa Vĩnh Phúc với các địa phương và doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn

 

Đến hết tháng 5 năm 2022 trên địa bàn tỉnh đã có 435 dự án FDI đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,33 tỷ USD. Trong đó Nhật Bản có 59 dự án, tổng vốn đăng ký là 1,62 tỷ USD. Nhật Bản tuy có số lượng dự án và vốn đăng ký xếp thứ 3 nhưng luôn đứng đầu về tỷ lệ và số vốn thực hiện, hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như đóng góp vào ngân sách tỉnh. Đây là những tiền đề hết sức quan trọng để tỉnh Vĩnh Phúc cùng các địa phương và doanh nghiệp của Nhật Bản triển khai các hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực hướng tới sự thịnh vượng chung.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại của Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam…và các doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang hoạt động kinh doanh tại Vĩnh Phúc đưa ra các sáng kiến thúc đẩy quan hệ hợp tác, phát triển. Đồng thời có những kiến nghị để Vĩnh Phúc tập trung hỗ trợ, giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp, nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đánh giá cao nỗ lực của Vĩnh Phúc trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Đặc biệt hội nghị lần này là minh chứng sống động cho mối quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả và thiết thực, mở ra giai đoạn phát triển mới, sâu sắc hơn giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các đối tác Nhật Bản.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đánh giá rất cao nỗ lực của Vĩnh Phúc trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Ảnh: Khánh Linh

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản sẽ là cầu nối và nỗ lực hết mình để mối quan hệ Nhật Bản và Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp, địa phương của Nhật Bản với Vĩnh Phúc nói riêng không ngừng ngày một phát triển bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành và các đại biểu thảo luận xoay quanh nội dung: Vĩnh Phúc tăng cường hội nhập quốc tế, đẩy mạnh kinh tế đối ngoại, tiềm năng, lợi thế đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp.Ảnh: Khánh Linh

 

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận xoay quanh nội dung: Vĩnh Phúc tăng cường hội nhập quốc tế, đẩy mạnh kinh tế đối ngoại, tiềm năng, lợi thế đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp; tiềm năng, thế mạnh, nhu cầu và định hướng hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các tỉnh Akita và Tochigi, Nhật Bản; xu hướng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản và triển vọng của Vĩnh Phúc…Đồng thời chứng kiến Lễ ký kết bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO).

Nhiều hoạt động thu hút doanh nghiệp bên lề hội nghị. Ảnh: Khánh Linh

 

Các đại biểu chứng kiến Lễ ký kết bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO). Ảnh: Khánh Linh

 

 

 

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành gửi lời cảm ơn các đại biểu đã đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Vĩnh Phúc về công tác thu hút đầu tư trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định Vĩnh Phúc đã và đang hết sức nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh, tập trung thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu. Với quan điểm “Các nhà đầu tư đầu tư tại Vĩnh Phúc là công dân của tỉnh, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh” Vĩnh Phúc luôn đặc biệt quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng thành công khi đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: