Thời Sự

Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII

Thứ Tư, 22/06/2022

Chiều 22/6, Ban Pháp chế HĐND tỉnh thẩm tra 2 dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII về: Quy định mức hỗ trợ thường xuyên hằng tháng cho các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng và số lượng phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trang bị cho đội dân phòng trên địa bàn tỉnh; Quy định việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy chữa cháy. Đồng chí Nguyễn Thái Thịnh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Đồng chí Nguyễn Thái Thịnh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi thẩm tra. Ảnh: Khánh Linh

Thực tế công tác chữa cháy cho thấy lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy mỏng, phương tiện chữa cháy hạn chế, hoạt động trong phạm vi rộng và thực tế không phải lúc nào, chỗ nào cũng có thể triển khai được công tác chữa cháy.

Trong khi đó, lực lượng dân phòng có vai trò rất lớn trong việc chữa cháy, quản lý đám cháy và giúp giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra cháy tại khu dân cư.

Đội trưởng, đội phó đội dân phòng phát huy tinh thần trách nhiệm, lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng dân phòng thực hiện đúng, đủ các nhiệm vụ được giao quy định tại Điều 45 Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 giúp cho công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao. Vì vậy cần có chính sách để động viên, khích lệ, tương xứng với trách nhiệm của Đội trưởng và Đội phó đội dân phòng.

Thống kê toàn tỉnh hiện có 1.178 đội dân phòng với 12.960 thành viên, trong đó có 1.178 đội trưởng và 1.178 đội phó; nếu triển khai đủ sẽ có khoảng 1.241 đội dân phòng với 13.543 thành viên.

Theo dự thảo Nghị quyết quy định mức hỗ trợ thường xuyên hằng tháng cho chức danh Đội trưởng đội dân phòng là 16% mức lương tối thiểu vùng và cho chức danh Đội phó đội dân phòng là 15% mức lương tối thiểu vùng; số lượng phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trang bị cho đội dân phòng theo danh mục, số lượng, đơn vị tính và hạn sử dụng; nguồn kinh phí chi trả hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho các chức danh Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng được cân đối bố trí trong dự toán hàng năm của ngân sách cấp xã; kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho đội dân phòng do ngân sách cấp tỉnh đảm bảo theo khả năng cân đối ngân sách hàng năm.

Nguồn kinh phí chi trả hằng năm cho lực lượng này gần 17 tỷ đồng. Nguồn kinh phí bảo đảm được cân đối bố trí trong dự toán hàng năm của ngân sách cấp xã .

Qua rà soát, hiện trên địa bàn tỉnh có 13 cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy được đưa vào sử dụng trước ngày Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực.

Từ năm 2016 đến nay, hàng năm UBND tỉnh đều cấp kinh phí mua sắm phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trang bị cho đội dân phòng trên địa bàn tỉnh theo quy định của Thông tư số 56 của Bộ Công an. Tuy nhiên, số lượng và hiện trạng phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã trang bị cho lực lượng dân phòng trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và chưa đầy đủ theo danh mục, số lượng trang bị cho một đội dân phòng quy định.

Thực tiễn công tác chữa cháy cho thấy người tham gia chữa cháy cần phải được trang bị thêm các phương tiện chữa cháy thông dụng, thô sơ khác để phục vụ chữa cháy trên cao như thang chữa cháy, câu liêm và trang bị thêm trang phục, thiết bị bảo hộ cá nhân để bảo đảm an toàn tính mạng.

Vì vậy cần có biện pháp để tăng cường nguồn lực phương tiện đảm bảo cho lực lượng dân phòng trên địa bàn tỉnh thực hiện hiệu quả công tác chữa cháy theo nhiệm vụ được giao và đảm bảo thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong phòng cháy, chữa cháy.

Dự kiến kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo định mức dự thảo Nghị quyết nêu cho 1.241 đội dân phòng khi bố trí đủ khoảng 25 tỷ đồng, chưa bao gồm kinh phí sửa chữa, thay thế các phương tiện hỏng trong quá trình quản lý, sử dụng và hết hạn sử dụng theo quy định. Nguồn kinh phí bảo đảm do ngân sách cấp tỉnh đảm bảo theo khả năng cân đối ngân sách hàng năm.

Thảo luận tại buổi thẩm tra, các đại biểu nhất trí cho rằng việc ban hành 2 nghị quyết này là cần thiết và đề nghị dự thảo nghị quyết xác định căn cứ thành lập số lượng đội phòng cháy chữa cháy dân phòng; bổ sung căn cứ thực tiễn để hỗ trợ nguồn kinh phí; rà soát phân loại cơ sở được hỗ trợ để xác định số lượng, đối tượng cụ thể, lộ trình thời gian thực hiện và trách nhiệm của các cấp các ngành.

Phát biểu tại buổi thẩm tra, đồng chí Nguyễn Thái Thịnh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao nỗ lực trách nhiệm xây dựng nghị quyết của Công an tỉnh.

Đồng chí đề nghị 2 tờ trình nghị quyết cần bổ sung mức kinh phí; tờ trình nghị quyết Quy định việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy chữa cháy bổ sung giải pháp phòng cháy chữa cháy cho xây dựng chợ mới; bổ sung biện pháp trách nhiệm di dời kho chứa xăng dầu. Khẩn trương bổ sung các ý kiến góp ý hoàn thiện các tờ trình chuyển về Ban Pháp chế HĐND tỉnh để trình kỳ họp HĐND thời gian tới.

Thiệu Vũ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: