Thời Sự

Báo chí Vĩnh Phúc đẩy mạnh chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn

Thứ Ba, 21/06/2022

Trong bối cảnh chuyển đổi số (CĐS) sâu rộng, các cơ quan báo chí của tỉnh đã có nhiều nỗ lực để góp phần vào công tác truyền thông chuyển đổi nhận thức, tạo sự đồng thuận của xã hội trong thực hiện chương trình CĐS quốc gia. Đồng thời, kịp thời đổi mới nhằm bắt kịp xu thế truyền thông số với mục tiêu thu hút, nâng cao chất lượng trải nghiệm của độc giả.

Lấy độc giả làm trung tâm

Chương trình CĐS quốc gia nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Phóng viên Báo Vĩnh Phúc tác nghiệp, xử lý thông tin, hình ảnh và gửi về tòa soạn qua hệ thống tòa soạn điện tử, đảm bảo truyền tải thông tin nhanh chóng, kịp thời. Ảnh: Dương Chung

Bắt nhịp với xu thế của thế giới và trong nước, Vĩnh Phúc đã bước đầu "chuyển động" để tiếp cận, thích nghi, thúc đẩy, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đang tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nằm trong top 20 của cả nước về vị trí xếp hạng CĐS cấp tỉnh trong năm 2022 và top 10 vào năm 2025.

Trong quá trình thực hiện chương trình CĐS, chuyển đổi nhận thức được tỉnh xác định là giải pháp trọng tâm, tiên quyết và các cơ quan báo chí đóng vai trò quan trọng trong thực hiện chuyển đổi nhận thức với sứ mệnh tuyên truyền đúng đắn, đầy đủ, kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận, niềm tin của xã hội.

Để góp phần tạo sự thống nhất, quyết tâm cao từ nhận thức đến hành động trong quá trình triển khai CĐS trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH tỉnh đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng các chuyên mục về CĐS, chú trọng tuyên truyền những tiềm năng, thế mạnh, thành tựu của tỉnh trong CĐS, ứng dụng công nghệ số; các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về CĐS; vai trò, ý nghĩa, những tác động của CĐS đối tới các mặt kinh tế-xã hội, sự phát triển của tỉnh…

Bên cạnh làm tốt công tác truyền thông chuyển đổi nhận thức về CĐS, các cơ quan báo chí của tỉnh đã cố gắng, nỗ lực để tiến hành CĐS theo xu hướng phát triển chung nhằm thu hút độc giả.

Chia sẻ về những nỗ lực để đẩy mạnh CĐS tại tòa soạn Báo Vĩnh Phúc, đồng chí Hoàng Thị Nhung, Tổng Biên tập Báo Vĩnh Phúc cho biết: “Để bắt kịp xu thế truyền thông số với phương châm “Lấy độc giả làm trung tâm”, Báo Vĩnh Phúc đã liên tục “làm mới” mình với việc thay đổi chiến lược nội dung, đa dạng các hình thức chuyển tải thông tin tới bạn đọc trên cả 2 loại hình báo in và báo điện tử, đặc biệt là ở loại hình báo điện tử với những thế mạnh có thể khai thác tiện ích của công nghệ số.

Từ việc sử dụng cùng một nội dung như tác phẩm đăng báo in, các tin, bài, ảnh trên ấn phẩm báo điện tử hiện được xây dựng theo bố cục phù hợp với việc đọc báo trên các thiết bị điện tử. Năm 2020, ứng dụng Báo Vĩnh Phúc điện tử dành riêng cho thiết bị di động cầm tay ra đời đã được độc giả đón nhận và ưa thích.

Bên cạnh đó, Báo Vĩnh Phúc điện tử cũng chú trọng phát triển loại hình video, xây dựng Fanpage Báo Vĩnh Phúc trên các mạng xã hội để tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Để đáp ứng các yêu cầu CĐS trong hoạt động, hiện Báo Vĩnh Phúc đang xây dựng Đề án Tòa soạn hội tụ đa phương tiện.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án nâng cấp phần mềm tòa soạn điện tử và đầu tư trang, thiết bị Báo Vĩnh Phúc gồm các hạng mục như nâng cấp phần mềm điều hành tòa soạn; thiết kế giao diện mới báo điện tử đảm bảo khoa học, tiện ích hơn, phù hợp thị hiếu độc giả; đầu tư các trang, thiết bị trường quay và hệ thống thiết bị tiền kỳ lưu động hiện đại phục vụ công tác chuyên môn.

Về nhân lực, Báo Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện rà soát đội ngũ cán bộ, phóng viên; cử cán bộ đi đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin và kỹ năng làm báo hiện đại, đáp ứng xu thế CĐS trong ngành báo chí; sắp xếp lại nhân lực với các vị trí chuyên môn phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới…”

Chuyển đổi số bắt đầu từ con người

Đối với CĐS trong hoạt động báo chí, ngoài việc đầu tư về công nghệ thì yếu tố quan trọng hơn đó là đưa công nghệ đó đến với mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên. Yếu tố con người chính là điều kiện tiên quyết trong CĐS. Lãnh đạo các cơ quan báo chí cần có quyết tâm thực hiện CĐS từ việc thay đổi quy trình, tổ chức, đào tạo con người.

Trong khi đó, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên cũng phải thay đổi nhận thức, chủ động học tập nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quá trình khai thác thông tin, sáng tạo các tác phẩm báo chí.

Trong môi trường truyền thông số, nhất là với mô hình tòa soạn hội tụ, mỗi nhà báo cần được đào tạo nhiều kỹ năng, có thể làm việc với các phương tiện khác nhau. Điều đó đòi hỏi các nhà báo phải tìm hiểu và sử dụng thành thạo công nghệ số để đưa tin, bài phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của độc giả.

CĐS, ứng dụng công nghệ mới vừa là thách thức, vừa là chìa khoá để mỗi nhà báo khẳng định bản lĩnh của mình trong việc tiếp cận, khai thác thông tin, hình ảnh… để đáp ứng được mục đích cuối cùng là những tác phẩm báo chí chất lượng, thông tin nhanh, chính xác, thu hút độc giả.

Chia sẻ về những giải pháp để hỗ trợ các cơ quan báo chí nói chung và những người làm báo của tỉnh nói riêng trong quá trình CĐS báo chí, đồng chí Triệu Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh nhấn mạnh: “CĐS đặt ra nhiều thách thức, đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội đối với phát triển báo chí.

Để hỗ trợ hội viên nhà báo đồng hành cùng các cơ quan báo chí trong quá trình CĐS, thời gian qua, Hội Nhà báo Vĩnh Phúc đã tăng cường tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng làm báo hiện đại, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin… cho hội viên.

Thời gian tới, cùng với việc tham mưu UBND tỉnh các giải pháp đẩy mạnh CĐS trong hoạt động báo chí, hội tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí trong công tác đào tạo, tập huấn, từng bước xây dựng đội ngũ phóng viên, biên tập viên có chuyên môn, nghiệp vụ, làm chủ kỹ thuật, công nghệ làm báo hiện đại.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, chuyển đổi từ nhận thức đến hành động của mỗi phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí về CĐS; động viên, khuyến khích đội ngũ phóng viên thay đổi tư duy về cách làm báo trong thời đại công nghệ số, tích cực ứng dụng công nghệ số trong quá trình tác nghiệp, sáng tạo tác phẩm báo chí để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu độc giả, phát huy sức mạnh tổng hợp của báo chí trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, của đất nước”.

Vừa đóng vai trò thông tin tuyên truyền, định hướng, vừa là một lĩnh vực trong xã hội phải tiến hành CĐS theo xu thế phát triển chung, tuy còn nhiều khó khăn, thách thức song đây cũng là cơ hội giúp các cơ quan báo chí của tỉnh “bứt phá” để tạo ra các tác phẩm báo chí chất lượng, thu hút thêm nhiều độc giả.

Qua đó, góp phần thực hiện thành công Chiến lược CĐS báo chí đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 với mục tiêu là phát triển hệ thống báo chí theo hướng đa nền tảng, đa phương tiện, đa dịch vụ, đóng vai trò trụ cột trong định hướng thông tin, định hướng dư luận xã hội; phát triển sản phẩm báo chí số, thay đổi cách thức sản xuất nội dung số, truyền thông số, nâng cao chất lượng trải nghiệm của độc giả để người dân, tổ chức, doanh nghiệp được tiếp cận thông tin trên môi trường số theo nhu cầu cá thể hóa, mọi lúc, mọi nơi, không bị hạn chế về không gian, thời gian, vị trí địa lý…

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: