Thời Sự

Người dân lơ là với khẩu trang, khử khuẩn khi số ca F0 giảm sâu

Thứ Năm, 09/06/2022

Thời gian gần đây, dịch Covid-19 ở các địa phương được kiểm soát tốt giúp người dân thoải mái hơn trong giao tiếp xã hội, góp phần bình thường hóa đời sống sinh hoạt và đẩy mạnh phát triển kinh tế. Đến nay, cả nước đã tạm dừng khai báo y tế, không bắt buộc hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách, nhưng vẫn duy trì việc đeo khẩu trang, khử khuẩn. Tuy nhiên, những biện pháp phòng, chống dịch này đang bị người dân lơ là...

Mùa hè nóng bức khiến nhiều trẻ em ngại đeo khẩu trang dù ở nơi công cộng

Trước đây, vào các bản tin sáng, người dân luôn quan tâm, chờ đợi thông tin số ca mắc Covid-19 mới, số ca chuyển nặng hoặc tử vong để có tâm thế phòng, chống dịch kỹ lưỡng, thì nay tạm thời “lãng quên” bởi dịch bệnh đã được kiểm soát. Do số lượng các ca F0 ít (vài chục ca/ngày) nên một số tỉnh, thành không công bố tình hình dịch Covid-19 thường xuyên như trước.

Dịch bệnh được khống chế gây tâm lý chủ quan đối với một bộ phận người dân. Không ít người cho rằng, khi đã mắc Covid-19 thì không có (hoặc rất ít) khả năng tái nhiễm, nhất là trong bối cảnh tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 đạt hơn 90%.

Đến nay, đời sống sinh hoạt của người dân ở các địa phương đã ở trạng thái bình thường; hoạt động sản xuất, kinh doanh, vui chơi, giải trí… được mở cửa, góp phần đẩy nhanh tốc độ phục hồi cho nền kinh tế- xã hội và giải tỏa gánh nặng tâm lý cho nhiều người, trong đó có người già và trẻ em.

Theo ghi nhận, tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người như công viên, siêu thị, khu vui chơi… không khó để thấy những hình ảnh người dân thoải mái tham gia các hoạt động xã hội mà không đeo khẩu trang, khử khuẩn. Thay vì e dè, cảnh giác trong giao tiếp như thời gian cao điểm dịch Covid-19 bùng phát, thì nay mọi người “thả ga” giao lưu như chưa từng có vi rút SARS-CoV-2.

Trên các tuyến đường, tình trạng người dân “quên” không đeo khẩu trang xảy ra khá nhiều; hay các tiểu thương ngồi bán hàng trong chợ, trên các tuyến phố cũng không đeo khẩu trang.

Không chỉ ở các khu vực công cộng, ngay tại một số cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước, tình trạng cán bộ, công nhân, người lao động làm việc không đeo khẩu trang diễn ra khá phổ biến. Nhất là giai đoạn vào hè, thời tiết nóng nực, việc thường xuyên đeo khẩu trang làm gia tăng tuyến mồ hôi khiến người dân ngại sử dụng món đồ được coi là vật “bất li thân” trong mùa dịch.

Cùng với đó, việc tuyên truyền, nhắc nhở cũng như vào cuộc xử lý của lực lượng chức năng đối với người dân không đeo khẩu trang khi ra đường thời gian gần đây cũng bị xem nhẹ, gây ra tình trạng “nhờn” quy định.

Nếu như trước đây, mỗi khi ra đường không có khẩu trang, người dân vừa sợ mắc bệnh, vừa sợ bị xử phạt hành chính thì nay, ý thức chấp hành các quy định đó ít nhiều đã bị giảm bớt.

Liên quan đến việc hướng dẫn, điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đã lấy ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và đề xuất Chính phủ việc thực hiện V2K (vắc xin-khẩu trang-khử khuẩn) thay cho 5K. Tuy nhiên, thông điệp 5K vẫn sẽ được sử dụng nếu xuất hiện biến chủng vi rút Corona mới gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

Như vậy để thấy rằng, dù Chính phủ có thực hiện điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hay không thì việc đeo khẩu trang vẫn là quy định cần phải được thực hiện nghiêm túc tại thời điểm này và thời gian tới.

Theo đánh giá của các chuyên gia ngành Y tế, người dân tuân thủ tốt việc đeo khẩu trang không chỉ góp phần phòng ngừa vi rút SARS-CoV-2 mà còn giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm khác.

Hơn nữa, không loại trừ khả năng sẽ có biến chủng vi rút SARS-CoV-2 mới, vì vậy, cùng với tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng Covid-19, việc đeo khẩu trang vẫn là sự cần thiết. Không chỉ giúp phòng tránh các bệnh truyền nhiễm cho mình và người thân, đeo khẩu trang còn thể hiện nghiêm quy định trong công tác phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, nghiêm túc nhắc nhở nhằm xốc lại tinh thần phòng, chống dịch đối với nhân dân.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: