Thời Sự

Ngành Tòa án đẩy mạnh chuyển đổi số vì chất lượng phục vụ người dân

Thứ Sáu, 27/05/2022

Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác xét xử nói riêng và các hoạt động của tòa án nói chung, Tòa án nhân dân tỉnh (TAND) tăng cường cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số. Từ đó, bắt nhịp với nền tư pháp hiện đại, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, thiết thực phục vụ người dân và doanh nghiệp trong tình hình mới.

Cán bộ TAND tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực thi nhiệm vụ. Ảnh: Dương Hà

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của tòa án được TAND tỉnh chú trọng chỉ đạo triển khai ở hệ thống TAND 2 cấp. Trong đó, các cấp đã thực hiện tốt việc công khai bản án, quyết định của tòa án lên Trang thông tin điện tử của TAND; triển khai các phần mềm như quản lý các loại vụ án, quản lý cán bộ của TAND các cấp, phần mềm quản lý công sản, quản lý công tác thi đua, số hóa các bản án, quyết định, phần mềm cấp, sao bản án.

TAND 2 cấp đã đưa vào sử dụng hệ thống truyền hình trực tuyến của TAND đạt hiệu quả tích cực. Cùng với đó, Trang thông tin điện tử TAND tỉnh đi vào hoạt động nhiều năm qua đã góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật với công dân, tổ chức, tạo môi trường giao tiếp thuận lợi giữa TAND với người dân, doanh nghiệp. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cũng như thúc đẩy cải cách hành chính tư pháp tại TAND tỉnh.

Điểm mới trong ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số trong các hoạt động của tòa án là từ năm 2021 đến nay, TAND tỉnh phối hợp với VKSND tỉnh khai thác hiệu quả hệ thống truyền hình trực tuyến các phiên tòa tại TAND hai cấp.

Các phiên tòa xét xử, phiên tòa rút kinh nghiệm được truyền hình trực tiếp từ phòng xử án, sử dụng các thiết bị điện tử, liên kết với nhau thông qua môi trường mạng, cho phép bị cáo, bị hại, đương sự, người tham gia tố tụng tham gia phiên tòa tại địa điểm khác do tòa án quyết định được nhìn, hỏi, chất vấn, trả lời trực tiếp.

Phiên tòa được truyền hình trực tuyến từ phòng xử án đến phòng Chánh án TAND, Viện trưởng VKSND và Ban Nội chính Tỉnh ủy bảo đảm đầy đủ hình ảnh, âm thanh và tham gia tất cả trình tự, thủ tục tố tụng của phiên tòa bằng lời nói, hành vi tố tụng trực diện, liên tục, công khai, có sự chứng kiến của các chủ thể vào cùng một thời điểm.

Chánh văn phòng TAND tỉnh Đặng Phú Lâm cho biết: Thực hiện chỉ đạo và hướng dẫn của TAND Tối cao, TAND tỉnh đã đưa vào hoạt động giai đoạn 1 ứng dụng “Trợ lý ảo”. Đây được coi là bước tiến quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số của ngành Tòa án.

Ứng dụng "Trợ lý ảo" đóng vai trò như một người thư ký làm việc thường xuyên với các thẩm phán, sẽ tư vấn giới thiệu điều luật, hệ thống luật, những án lệ, giải đáp nghiệp vụ liên quan đến vụ án để thẩm phán vận dụng xét xử, đồng thời, đưa ra các vụ án có tình huống pháp lý tương tự để tham khảo.

Ứng dụng này có khả năng tìm kiếm thông tin nhanh dựa trên câu hỏi, khẩu lệnh của thẩm phán, giao tiếp bằng cả tiếng nói và chữ viết, không chỉ hoạt động như một "thư ký" tòa án mà còn hướng dẫn áp dụng pháp luật cho từng tình huống xét xử, giúp nâng cao chất lượng xét xử các loại án và rút ngắn thời gian xử lý vụ việc.

Khi tiếp tục triển khai các giai đoạn tiếp theo, ứng dụng “trợ lý ảo” cũng sẽ hỗ trợ tích cực cho người dân, doanh nghiệp khi gặp những tình huống cần trợ giúp pháp lý, nâng cao kiến thức pháp lý cho người dân, doanh nghiệp.

Với những nỗ lực đổi mới trong thực hiện cải cách hành chính tư pháp, tăng cường ứng dụng CNTT và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho chuyển đổi số, hoạt động của tòa án tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác.

Chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án đảm bảo đúng quy định, việc tranh tụng tại phiên tòa không ngừng được tăng cường và thực chất; công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng được thực hiện đúng quy định của pháp luật nên chất lượng xét xử ngày càng được nâng cao.

Từ đầu năm 2022 đến nay, TAND 2 cấp đã thụ lý 3.837 vụ, giải quyết 2.447 vụ (gần 64%). Việc triển khai và tổ chức thí điểm công tác hòa giải, đối thoại tại tòa án đạt hiệu quả tích cực; tỷ lệ hòa giải thành hai năm trở lại đây đều chiếm tỷ lệ trên 80%.

Để thực hiện hiệu quả lộ trình chuyển đổi số và tòa án điện tử, TAND tỉnh tiếp tục chú trọng hoàn thiện nền tảng pháp lý; tăng cường trang bị cơ sở vật chất, đẩy mạnh ứng dụng CNTT; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật số và quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số và triển khai tòa án điện tử.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: