Thời Sự

Tiếp tục chủ động phòng, chống dịch theo hướng thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19

Thứ Năm, 26/05/2022

Chiều 26/5, đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tháng 5 và nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng, chống dịch 6 tháng năm 2022 với Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố, các sở, ngành, đơn vị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trà Hương

Tính đến ngày 25/5/2022, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 368.100 ca mắc Covid-19, trong đó, hơn 367.500 trường hợp đã được điều trị khỏi, 524 ca mắc Covid-19 đang điều trị, chỉ có 25 ca tử vong (chiếm 0,006% tổng số ca mắc). Trong tổng số 48 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 tập trung trên toàn tỉnh, chỉ còn 6/48 cơ sở có bệnh nhân (37 bệnh nhân). Với hơn 2,4 triệu liều vắc xin được cấp phát từ Bộ Y tế, đến nay, tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên và trẻ từ 12-17 tuổi. Đối với trẻ từ 5-11 tuổi, đã có hơn 23.000 trẻ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đạt 25,5%).

Hiện, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh chuyển trạng thái quản lý F0 từ trạm y tế lưu động sang trạm y tế cấp xã; thu gọn, tạm dừng hoạt động Bệnh viện Dã chiến số 1, số 2 và cơ sở điều trị Covid-19 cấp huyện; bảo đảm phân luồng, thu dung điều trị người mắc Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh từ cấp tỉnh đến huyện; thực hiện khám, chữa bệnh hậu Covid-19; bảo đảm thuốc kháng vi rút điều trị Covid-19.

Tại cuộc họp, các địa phương, sở, ngành, đơn vị đã báo cáo diễn biến, đánh giá công tác phòng chống dịch trong tháng 5; tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất một số khó khăn, vướng mắc về việc: sử dụng tài sản được đầu tư mua sắm phục vụ Covid-19 trong thời gian chờ công bố kết thúc dịch bệnh; chế độ phụ cấp phòng, chống dịch tại một số địa phương…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh, mặc dù, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã và đang được kiểm soát tốt, tất cả các địa phương đều đã chuyển sang trạng thái “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; tuy nhiên, các địa phương cần duy trì theo dõi, nắm bắt và chỉ đạo các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Đồng chí yêu cầu các địa phương cần rà soát lại những trường hợp có bệnh nền để tiêm mũi tăng cường và tiếp tục triển khai tiêm phòng cho trẻ từ 5-11 tuổi, đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất. Đối với bộ máy phòng, chống dịch ở các cấp, đồng chí giao ở cấp nào sẽ xử lý ở cấp đó, theo tinh thần linh hoạt. Đối với cơ sở vật chất tại các bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị cần bảo quản, bàn giao tránh lãng phí và cũng chuẩn bị tinh thần sẵn sàng nếu dịch bệnh tái bùng phát trở lại.

Liên quan đến chế độ chính sách phòng, chống dịch, đồng chí yêu cầu các cấp và ngành Y tế cần rà soát chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi cho các đơn vị, cá nhân tham gia chống dịch. Những trường hợp khó khăn, vướng mắc cần chủ động đề xuất, báo cáo để được giải quyết kịp thời.

Minh Nguyệt

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: