Thời Sự

Hội thảo khoa học cải thiện môi trường đầu tư, khai thông nguồn lực, tháo gỡ nút thắt trong phát triển kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc

Thứ Năm, 26/05/2022

Sáng 26/5, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ cải thiện môi trường đầu tư, khai thông nguồn lực, tháo gỡ nút thắt trong phát triển kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thế Hùng

 

Đồng chủ trì hội thảo có các đồng chí: PGS, Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Tiến sĩ Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Chia sẻ tri thức quốc tế - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh.

Tham dự hội thảo có các nhà khoa học của một số vụ, viện chuyên ngành thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, ngay từ những ngày đầu tái lập, Vĩnh Phúc luôn nhất quán tư duy, tầm nhìn đổi mới, xác định tập trung phát triển công nghiệp là nền tảng, động lực để phát triển. Nhờ đó, sau 25 năm tái lập, các chỉ số phát triển của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Từ một tỉnh thuần nông, đến nay Vĩnh Phúc đã trở thành một địa phương phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực với tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao so với cả nước. Là 1 trong 16 tỉnh, thành phố tham gia điều tiết ngân sách Trung ương. Các vấn đề xã hội, an sinh được đảm bảo. Đời sống của người dân từng bước được nâng cao. Mặc dù trong 2 năm vừa qua, phải hứng chịu những tác động của dịch Covid-19 nhưng Vĩnh Phúc vẫn đạt mức tăng trưởng ổn định, thuộc top 10 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

 

PGS. TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tặng sách cho tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Thế Hùng

 

Tuy nhiên, so với các địa phương trong vùng Đồng bằng Sông Hồng, tốc độ phát triển kinh tế của Vĩnh Phúc vẫn còn nhiều hạn chế trong những năm gần đây. KT - XH của tỉnh có dấu hiệu tăng chậm lại và có nguy cơ bị nhiều tỉnh, thành phố “bỏ lại” phía sau. Thu nhập thực tế của người dân, nhất là khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh còn thấp. Người dân chưa thực sự được hưởng những thành quả từ sự phát triển KT - XH của tỉnh.

Tăng trưởng cao nhưng thiếu tính bền vững. Sản phẩm công nghiệp chủ yếu là lắp ráp, gia công, hàm lượng giá trị gia tăng thấp. Chưa thu hút nhiều doanh nghiệp quy mô lớn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao. Hạ tầng các KCN, chất lượng các loại hình dịch vụ còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu chung. Các nguồn lực khác (đất đai, thể chế, KHCN...) chưa phát huy được ưu thế.

Khẳng định hội thảo lần này thực sự là một diễn đàn khoa học bổ ích, thiết thực với sự hiện diện và tham luận của các nhà khoa học, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo một số ngành, huyện, thành phố của tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đề nghị trong phạm vi của hội thảo, các đại biểu cần thẳng thắn xác định rõ những điểm nghẽn, phân tích đánh giá làm rõ hơn thực trạng, những khó khăn, vướng mắc cụ thể và đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT - XH của địa phương.

Phát biểu chỉ đạo, PGS, TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng: Để thực hiện tốt các mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các địa phương nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng phải chủ động, nhạy bén nắm chắc thời cơ, quyết tâm vượt qua những khó khăn, thách thức; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, hoàn thiện thể chế, khơi dậy ý chí, tiềm năng, nguồn lực cho phát triển.

Xây dựng nền kinh tế tự chủ và bền vững, có khả năng thích ứng linh hoạt trước những tác động tiêu cực từ bên ngoài. Do đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà các địa phương cần chú trọng hiện nay là nhận diện rõ những rào cản, tập trung giải quyết những tồn tại, tháo gỡ nút thắt, khơi thông các nguồn lực tạo đà cho phát triển KT - XH. Trong khuôn khổ của hội thảo, cần tập trung thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, giải pháp đột phá trong phát triển hạ tầng giao thông, triển khai các thể chế, chính sách của Trung ương...

Tham luận tại hội thảo, các đại biểu tập trung nêu lên những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ thuộc các lĩnh vực quan trọng, như: Thu hút đầu tư; tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận, nhất trí của nhân dân để đạt kết quả cao trong công tác GPMB; tập trung giải quyết các thủ tục hành chính; các cơ chế, chính sách hỗ trợ DN chưa thực sự mang lại hiệu quả rõ rệt, chưa thực sự kết nối được các DN trong và ngoài tỉnh; thiếu thể chế hỗ trợ DN tham gia quá trình đổi mới công nghệ...

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nêu lên những bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn: Thay đổi phương thức sản xuất dựa trên nền tảng phát huy những lợi thế sẵn có của địa phương; chú trọng đổi mới KHCN và sáng tạo; nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Trong đó, vấn đề thể chế được đánh giá là một trong những yếu tố quyết định để thu hút đầu tư hiệu quả, đưa nền kinh tế của tỉnh tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Chương trình chuyển đổi số cần triển khai tích cực và hiệu quả hơn nữa, góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho nền kinh tế, phù hợp với xu thế chung của thế giới. Hoàn thiện thể chế đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng hợp lý nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao.

Tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế, liên kết, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nhân lực. Quy hoạch chiến lược và sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư công; kế hoạch sử dụng bền vững và lâu dài nguồn lực đất đai, đồng thời giải quyết kịp thời những điểm nghẽn về đất đai. Bên cạnh thu hút nguồn lực đầu tư nước ngoài, các nguồn lực khác, trong đó nguồn lực huy động từ nhân dân cũng cần phải được phát huy tối đa.

Việt Sơn


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: