Thời Sự

Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Thứ Tư, 25/05/2022

Sáng 25/5, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2022. Tới dự có các đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố và các nhà tài trợ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn; Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lưu Văn Dũng trao 192 suất quà tặng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Trà Hương

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 3.600 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, chiếm 1,15% tổng số trẻ em trên toàn tỉnh. Ngoài ra, vẫn còn trên 13.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có trên 7.000 trẻ em là con hộ nghèo.

Tháng hành động vì trẻ em là một hoạt động thường niên, được tổ chức vào tháng 6 hàng năm nhằm thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Năm 2022, Tháng hành động vì trẻ em được phát động với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động, trong đó giao nhiệm vụ cho các cấp, các ngành căn cứ vào tình hình thực tiễn địa phương tổ chức đồng loạt nhiều hoạt động dành cho trẻ em, thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho trẻ em bằng những hành động cụ thể, thiết thực, nhất là đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn khẳng định, trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước. Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được các cấp, các ngành, nhân dân đặc biệt quan tâm, tạo những điều kiện tốt nhất cho trẻ em được phát triển toàn diện.

Tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách đặc thù cao hơn mức quy định của Chính phủ để thực hiện các quyền trẻ em; chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Kết thúc giai đoạn 2016-2020, lĩnh vực trẻ em đạt những kết quả quan trọng: Tỷ lệ xã, phường đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em đạt 75%; tình hình sức khỏe và dinh dưỡng trẻ em được cải thiện, trẻ em nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi được khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ Sở y tế công lập.

Để thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình về trẻ em, bảo đảm thực hiện tốt quyền trẻ em, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và các địa phương chủ động thực hiện tốt Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em và các chương trình, kế hoạch về trẻ em trên địa bàn.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về quyền trẻ em để mọi người dân trong xã hội đều thực hiện tốt quyền trẻ em. Chú trọng dạy cho trẻ em kỹ năng sống, kỹ năng biết tự bảo mình, tránh xa các nguy cơ bị xâm hại, bạo lực, biết tự phòng tránh tai nạn, thương tích, nhất là tai nạn đuối nước.

Xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em theo Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Lấy tiêu chí xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em làm cơ sở đánh giá việc thực hiện quyền trẻ em tại địa phương. Tăng cường trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, cấp, ngành trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em theo đúng chức năng, nhiệm vụ và đẩy mạnh các hoạt động phối hợp liên ngành trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Đồng chí tin tưởng với sự quyết tâm vào cuộc của các cấp, các ngành và sự tham gia tích cực của các đoàn thể, các tổ chức, mỗi gia đình và toàn xã hội, trẻ em Vĩnh Phúc được sống trong môi trường ngày càng an toàn, lành mạnh hơn; ngày càng có thêm nhiều cơ hội để phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và năng lực cá nhân.

Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, UBND tỉnh dành tặng 180 suất quà; UBND các huyện, thành phố, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và các nhà tài trợ dành tặng hàng trăm suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên địa bàn tỉnh. Số quà tặng này được chuyển về các địa phương để trao tặng trực tiếp cho các cháu trên địa bàn.

Tại Lễ Phát động, Ban Tổ chức trao 192 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các nhà tài trợ thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã dành tặng 15 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng và 65 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Tam Dương. Ông Han Jung Ho, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc trao tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh số tiền 50 triệu đồng.

Bích Huệ


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: