Thời Sự

Khởi động Chương trình hỗ trợ tư vấn phát triển “Nhà máy thông minh”

Thứ Ba, 24/05/2022

Chiều 24/5, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Công thương và Công ty TNHH Samsung Electronics tổ chức Lễ khởi động chương trình hỗ trợ phát triển “Nhà máy thông minh” (Smart Factory) tại Vĩnh Phúc.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang và các đại biểu chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông minh giữa các đơn vị - doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Lượng

Tới dự có các đồng chí: Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

“Nhà máy thông minh” là nhà máy có tất cả các công đoạn sản xuất thông minh dựa trên việc mô phỏng trong không gian ảo từ khâu thiết kế, sản xuất, tự động nhận đơn hàng và tạo đơn hàng căn cứ theo tình hình thực tế sản xuất.

Việc xây dựng nhà máy thông minh sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh bằng việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất.

Đồng thời, tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp với chính quyền, giữa doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp DDI và các hoạt động phối hợp, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tiến tới tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang khẳng định: Những năm qua, nhờ phát huy lợi thế về vị trí địa lý và có các cơ chế, chính sách mang tính đột phá, từ một tỉnh thuần nông, Vĩnh Phúc đã vươn lên trở thành tỉnh có giá trị sản xuất công nghiệp lớn, là một trong những trung tâm sản xuất ô tô, xe máy, thiết bị điện tử của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và cả nước.

Đến hết quý I/2022, toàn tỉnh thu hút được 434 dự án FDI, tổng số vốn đầu tư trên 7,3 tỷ USD, trong đó, có nhiều công ty lớn như: Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, Piaggio, Camsys, Partrol, Compal... đã hình thành được chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng, tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế.

Để phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, trọng tâm phát triển công nghiệp, dịch vụ chất lượng cao.

Chuyển mạnh mô hình tăng trưởng kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu, tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế theo hướng tăng năng suất lao động trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tại mỗi khu công nghiệp, tỉnh sẽ dành từ 10-15 ha cho phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong bối cảnh cạnh tranh thương mại và đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng tiêu cực đến chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần xác định việc phát triển nhà máy thông minh vừa là thách thức, nhưng đồng thời cũng là cơ hội mới giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia vào chuỗi cung ứng, mở rộng thị trường, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của đất nước, từng bước theo kịp sự phát triển của khu vực và thế giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang mong muốn Bộ Công thương, Tổ hợp Samsung Electronics tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để Vĩnh Phúc có thêm từ 5-7 doanh nghiệp tham gia chương trình, tạo nên những đột phá mới trong phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ.

Cũng trong buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao Chương trình hỗ trợ phát triển "Nhà máy thông minh" tại Vĩnh Phúc. Đồng thời cho rằng, Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành công nghiệp phát triển, với những nhà máy sản xuất lớn như Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, Piaggio... không chỉ đóng góp, thúc đẩy ngành công nghiệp của tỉnh phát triển mà còn mở ra những cơ hội mới, thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy của cả nước phát triển.

Trước thách thức và cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để xây dựng thành công nhà máy thông minh tại 2 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng chí Đỗ Thắng Hải đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục quan tâm, có những hỗ trợ linh hoạt về cơ chế, chính sách theo từng thời kỳ, phù hợp với chiến lược phát triển công nghiệp của cả nước để các doanh nghiệp có cơ hội tham gia sâu vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Công ty TNHH Samsung Electronics cần xây dựng các chương trình đào tạo, hỗ trợ cụ thể phù hợp với đặc điểm, điều kiện đặc thù của các doanh nghiệp tham gia chương trình. Các doanh nghiệp tham gia chương trình nghiêm túc tiếp thu những kỹ năng, áp dụng vào thực tiễn để hỗ trợ cho doanh nghiệp, góp phần phát triển nhiều nhà máy thông minh tại Việt Nam.

Tai buổi lễ, Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty TNHH Samsung Electronics và 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH DM VINA, Công ty TNHH ACCURACY đã ký kết Thỏa thuận hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông minh.

Theo đó, từ ngày 4/5/2022 đến ngày 31/12/2022, các đơn vị hỗ trợ sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và hướng dẫn kỹ thuật cho 2 doanh nghiệp của tỉnh để xây dựng, phát triển nhà máy thông minh.

Hai doanh nghiệp là Công ty TNHH DM VINA và Công ty TNHH ACCURACY có trách nhiệm cung cấp tài liệu kỹ thuật của công ty cho các đơn vị hỗ trợ trong suốt quá trình đến khi hoàn thành thỏa thuận.

Lê Minh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: