Thời Sự

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đại biểu Nhân dân

Thứ Hai, 23/05/2022

LTS: Hôm nay, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc bằng hình thức họp tập trung tại Thủ đô Hà Nội. Đây là kỳ họp trực tiếp dài nhất kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay, sau khi dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát. Với khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng, kỳ họp đã thu hút sự chú ý và kỳ vọng lớn của nhân dân cả nước. Nhân dịp này, Báo Vĩnh Phúc đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh để hiểu rõ hơn về nội dung, chương trình kỳ họp và công tác chuẩn bị của Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Mạnh trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Khánh Linh

PV: Thưa đồng chí, ngày 23/5, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc. Cử tri và nhân dân rất quan tâm đến nội dung, chương trình kỳ họp để bàn những nội dung quan trọng vừa phục hồi phát triển kinh tế- xã hội sau đại dịch Covid-19, đồng thời hoàn thành nội dung kỳ họp đề ra. Quốc hội đã có sự chuẩn bị ra sao cho kỳ họp này?

Đ/c Nguyễn Văn Mạnh: Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, khai mạc ngày 23/5 và dự kiến bế mạc ngày 17/6. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tập trung bàn và quyết định các vấn đề sau:

Về công tác lập pháp, Quốc hội xem xét thông qua 5 dự án luật, gồm Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét thông qua 4 dự thảo nghị quyết, gồm nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam; nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; nghị quyết ban hành nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi); nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu đối với 6 dự án luật, gồm Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Quốc hội cũng dành nhiều thời gian để xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. Trong số đó, Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành; xem xét, thông qua các nghị quyết về chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

PV: Hoạt động tiếp xúc cử tri trước kỳ họp đã được Đoàn ĐBQH tỉnh hoàn thành. Việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi gắm tâm tư đến Quốc hội thực hiện ra sao, thưa đồng chí?

Đ/c Nguyễn Văn Mạnh: Do tình hình dịch Covid-19 ở Vĩnh Phúc đã được đảm bảo, Đoàn ĐBQH đã tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3 tại 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh với gần 2.000 cử tri tham dự.

Đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổng hợp được gần 20 ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền các cơ quan Trung ương và 13 ý kiến thuộc thẩm quyền các cơ quan tỉnh. Đoàn đã ban hành báo cáo tổng hợp và gửi các cơ quan có thẩm quyền xem xét để trả lời cử tri và nhân dân trong tỉnh.

PV: Tham gia kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có những hoạt động gì để góp phần vào thành công của kỳ họp?

Đ/c Nguyễn Văn Mạnh: Phát huy kết quả từ những kỳ họp trước, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc luôn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thể hiện trên các mặt công tác:

Công tác xây dựng luật: Trước kỳ họp, Đoàn chủ động đổi mới hoạt động xây dựng luật trình Quốc hội tại kỳ họp bằng các hình thức khảo sát, tổ chức lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân và các chuyên gia trên địa bàn tỉnh; tổ chức làm việc với các sở, ngành nắm bắt thông tin về tình hình kinh tế- xã hội và nội dung thực hiện các nghị quyết quan trọng của Quốc hội.

Đồng thời, lãnh đạo Đoàn phân công các đại biểu trong Đoàn nghiên cứu chuyên sâu về các dự án luật, các vấn đề quan trọng khác để làm cơ sở tham gia thảo luận tại kỳ họp, hầu hết các dự án luật đều sẽ được các đại biểu trong Đoàn phát biểu thảo luận.

Hoạt động giám sát, chất vấn: Đoàn đã tổ chức giám sát theo yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và theo Chương trình giám sát của Đoàn; chủ động làm việc với các ngành, nắm bắt những vướng mắc, tồn tại hạn chế trong quá trình thực thi pháp luật tại địa phương, những vấn đề nổi cộm để có thông tin thực hiện chất vấn tại kỳ họp.

Đặc biệt, tại kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ đem những tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân Vĩnh Phúc gửi gắm để chuyển tới diễn đàn Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương xem xét giải quyết.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này!

Thiệu Vũ (thực hiện)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: