Thời Sự

Thích ứng an toàn, linh hoạt trong phòng, chống dịch

Thứ Hai, 23/05/2022

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát tốt, số ca mắc mới liên tục giảm, bệnh nhân có triệu chứng nặng chiếm tỷ lệ thấp. Đây là kết quả từ sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và người dân. Trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt và sống chung an toàn với dịch Covid-19, người dân đã từng bước đưa mọi hoạt động trở về trạng thái bình thường.

Người dân chủ động đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Kim Ly

Sống chung an toàn...

Thời điểm sau Tết Nguyên đán, dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh, đường phố vắng bóng người vì dịch, thì nay, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, người dân đã quay trở lại học tập, lao động, sản xuất, nhằm nhanh chóng ổn định, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Tại các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, sau khi trở về trạng thái bình thường, lượng người dân đến mua sắm đông đúc hơn. Ngay từ sáng sớm, hoạt động buôn bán tại chợ Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên đã diễn ra sôi động, tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch vẫn được thực hiện một cách nghiêm túc. Đa số các tiểu thương và người mua hàng đều đeo khẩu trang và sát khuẩn tay, không lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Chị Cao Thị An, một tiểu thương tại chợ Đồng Tâm cho biết: “Được Ban Quản lý chợ và chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, phổ biến về các quy định phòng, chống dịch, nên các hộ kinh doanh ở đây chấp hành rất tốt việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn.

Trở lại cuộc sống bình thường, hoạt động kinh doanh buôn bán tấp nập, chúng tôi rất vui. Tuy nhiên, để dịch không bùng phát trở lại, chúng tôi cũng luôn tự nhắc nhở nhau phải duy trì tốt công tác phòng, chống dịch. Có như vậy, các hoạt động kinh doanh buôn bán mới có thể diễn ra bình thường”.

Cùng chung quan điểm với chị An, anh Nguyễn Văn Hân, chủ một quán ăn sáng trên đường Nguyễn Tất Thành, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: "Việc mở cửa trở lại hoạt động kinh doanh đã tạo điều kiện để người dân duy trì công việc, tạo thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, trong thời điểm “sống chung” với dịch bệnh, mọi người phải luôn đề cao cảnh giác, thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch.

Vì vậy, khi khách đến quán ăn, tôi chủ động sắp xếp mỗi nhóm khách một bàn riêng biệt, đảm bảo khoảng cách an toàn. Người nhà của tôi khi phục vụ tại quán luôn phải đeo khẩu trang. Đồng thời, tôi còn chuẩn bị sẵn hàng chục bộ test nhanh Covid-19 để dự phòng, sẵn sàng xét nghiệm nếu thành viên trong gia đình có triệu chứng ho, sốt, nhằm kịp thời phát hiện trường hợp mắc Covid-19, đảm bảo an toàn cho khách hàng".

... Nhưng không chủ quan, lơ là

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có một bộ phận người dân nảy sinh tâm lý chủ quan, tự tin rằng đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã mắc Covid-19, cơ thể đã miễn dịch nên không đeo khẩu trang, vô tư tụ tập nơi công cộng.

Theo các chuyên gia y tế, nhận thức đó là hoàn toàn sai lầm, bởi, bất luận trong điều kiện nào, nếu không tuân thủ nghiêm túc khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh, người tiêm đủ 3 mũi vắc xin, kể cả đã có vắc xin tăng cường, vẫn có thể mắc bệnh hoặc tái nhiễm.

Trên thực tế, đã có báo cáo y khoa ghi nhận những trường hợp lần 1 nhiễm biến chủng Delta, lần 2 nhiễm Omicron BA.1, sau đó vẫn có thể tái nhiễm biến chủng Omicron BA.2. Mặc dù, những trường hợp tái nhiễm thường sẽ có diễn biến lâm sàng nhẹ hơn so với người chưa được tiêm vắc xin khi nhiễm bệnh lần đầu. Tuy nhiên, vẫn có một số bệnh nhân diễn biến nặng và xuất hiện thêm các vấn đề hậu Covid-19 sau mỗi lần tái nhiễm.

Theo Bộ Y tế, đến nay, Tổ chức Y tế thế giới vẫn coi Covid-19 trong tình trạng đại dịch và có thể xuất hiện các biến chủng không lường trước được của vi rút SARS-CoV-2. Do đó, trước nguy cơ mới của dịch bệnh, mỗi người dân cần phát huy tinh thần chủ động, ý thức trách nhiệm, tuân thủ nghiêm khuyến cáo trong phòng, chống dịch bệnh; kịp thời phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn biểu hiện tiêu cực, hành vi có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành cần tập trung tuyên truyền về phương thức sống chung với dịch bệnh. Đặc biệt, phải trang bị cho người dân hiểu biết chính xác, khách quan, khoa học về dịch Covid-19 và duy trì các biện pháp phòng, chống dịch bằng việc thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và nước sát khuẩn. “3K” còn lại là khai báo, khoảng cách, không tụ tập đông người… cần linh hoạt áp dụng trong tình hình mới.

Mỗi người dân cần chủ động tự theo dõi sức khỏe của mình. Nếu có biểu hiện, triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, cần thông báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: