Thời Sự

Khát vọng cống hiến của các thế hệ học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Thứ Bảy, 21/05/2022

Đó là chia sẻ và lời hứa của các thế hệ học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc trong buổi gặp mặt các cựu học sinh tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập trường diễn ra vào ngày 21/5/2022.

Tới dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Phú Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ; Nguyễn Văn Huyến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT; đại diện các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan trao quà lưu niệm tặng nguyên cán bộ, giáo viên và cựu học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Chung

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Văn Huyến khát quát sự phát triển của ngành Giáo dục Vĩnh Phúc và nêu bật sự quan tâm của tỉnh trong việc đầu tư, ban hành các cơ chế chính sách, nghị quyết để phát triển GDĐT... Nhờ đó, ngành Giáo dục tỉnh đã đạt được kết quả ấn tượng: Hệ thống mạng lưới trường lớp khang trang, với 100% trường học đạt trường chuẩn quốc gia (năm 2020); đội ngũ giáo viên cơ bản đáp ứng tốt nhiệm vụ đổi mới GDĐT; nhiều năm nay luôn trong tốp đầu cả nước về chất lượng giáo dục.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hoàng Hà, giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội xúc động khi được trở lại mái trường đã dìu dắt, nâng cánh ước mơ cho mình; đồng thời hứa sẽ tiếp tục đồng hành và đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục của nhà trường. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hoàng Hà nhấn mạnh: Để trở thành công dân toàn cầu, các thế hệ học sinh nhà trường không chỉ học kiến thức mà phải trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết đáp ứng xu hướng hội nhập quốc tế.

Khẳng định vị trí trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam, cựu học sinh Nguyễn Việt Bách, Tổng Giám đốc Công ty BVIC Việt Nam cho biết: Để đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cần có nhiều yếu tố quan trọng gồm nhân lực, tài lực, vật lực, thông tin liên lạc, thời lực và ý tưởng sáng tạo…

Do đó, cần có ngân sách, chính sách của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm ủng hộ của nhân dân, nhân lực, nguồn đầu tư của các tổ chức, đơn vị, cá nhân. Hiện tại, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã xây dựng được thương hiệu giáo dục nhưng trong xã hội chuyển động nhanh như hiện nay, các thế hệ học sinh của nhà trường cần tiếp tục phấn đấu không ngừng để chung tay xây dựng quê hương bắt nhịp kịp với xã hội và thế giới.

Cựu học sinh Nguyễn Việt Bách hứa sẽ tiếp tục “tri ân” mái trường, thầy cô bằng những việc làm thiết thực như chia sẻ kinh nghiệm, hội thảo tại trường, đóng góp quỹ khuyến học, khuyến tài xây dựng tài lực cho nhà trường… để thương hiệu giáo dục của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Giành được Bằng Tiến sĩ khoa học ở tuổi 26, hiện là Tổng giám đốc C0-Founder & CEO Kyber Neetswort, cựu học sinh chuyên Tin khóa 2006- 2009 Lưu Thế Lợi chia sẻ về kinh nghiệm thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Tiến sĩ khoa học Lưu Thế Lợi nhắn nhủ với thế hệ học sinh của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc phải không ngừng phát triển bản thân, nuôi dưỡng và quyết tâm thực hiện ước mơ, hoài bão của bản thân. Đặc biệt, có một bí quyết là học sinh hãy xác định cho mình sau này muốn trở thành ai? để phấn đấu đạt mục tiêu.

Cựu học sinh chuyên Tin Hoàng Huy Hoàng, Trưởng phòng quản lý vận hành cơ chế một cửa quốc gia và ASEAN, Tổng cục Hải quan chia sẻ về khái niệm, quá trình, quy trình và các yếu tố để đảm bảo thực hiện chuyển đổi số thành công, nhất là chuyển đổi trong giáo dục.

Không chỉ có 4 cựu học sinh phát biểu cảm xúc, chia sẻ kinh nghiệm mà các thế hệ học sinh của nhà trường đều mang ước vọng trở thành sứ giả lan tỏa, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và sẵn sàng góp sức lực, trí tuệ cho sự phát triển của tỉnh nhà.

Phấn khởi, tự hào trước những kết quả của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và sự thành công của các thế hệ học sinh nhà trường, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan ghi nhận và biểu dương vai trò “ươm mầm tài năng”, đóng góp hiền tài cho quê hương đất nước của nhà trường. Thấm nhuần lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, Vĩnh Phúc luôn quán triệt sâu sắc và thực hiện quan điểm của Đảng về vai trò, ý nghĩa của giáo dục, xem “Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển” nên đã đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cho biết khát vọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Vĩnh Phúc là đến năm 2045 “Vĩnh Phúc trở thành thành phố phát triển toàn diện trên các mặt kinh tế, xã hội, môi trường. Nền kinh tế Vĩnh Phúc phát triển theo hướng kinh tế số, tri thức số; người dân có thu nhập, chất lượng cuộc sống cao, hạnh phúc; nền văn hóa tiến bộ, giàu bản sắc, xã hội phát triển hài hòa, môi trường tự nhiên trong lành, đáng sống”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng thế hệ trẻ chính là những người hiện thực hóa các mục tiêu này và buổi gặp mặt hôm nay là điểm khởi đầu cho một mối quan hệ gắn kết chặt chẽ hơn, sâu sắc hơn giữa các thế hệ cựu học sinh với tấm lòng nghĩa nặng, tình sâu luôn quan tâm, hướng về quê hương, chung tay góp sức đưa Vĩnh Phúc ngày càng phát triển, giàu đẹp, phồn vinh.

Trước cơ hội và thách thức của xu hướng hội nhập quốc tế cũng như cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã đặt hàng 10 giá trị cốt lõi đối với các thầy, trò Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc trong việc đào tạo nhân tài vì mục tiêu kiến tạo nên những công dân Việt Nam toàn cầu năm 2045 gồm: Không ngừng tìm kiếm, khai phá tri thức mới của nhân loại; thúc đẩy sự tự do tối đa về tư duy và sự thể hiện; hướng đến sự khác biệt và suy nghĩ độc đáo; duy trì sự xuất sắc trong học tập và giảng dạy; sử dụng tri thức để soi sáng các giá trị, mang lại lợi ích cho quê hương, đất nước; khen thưởng xứng đáng cho năng lực, sự sáng tạo và đổi mới không ngừng; đối xử với mọi người dựa trên nhân phẩm, trung thực và sự tôn trọng; thúc đẩy sự hiểu biết và đa dạng về văn hóa; xây dựng một cộng đồng biết chia sẻ, hợp tác, bình đẳng, công bằng; tạo cơ hội và điều kiện tiếp cận giáo dục và học tập rộng mở cho mọi người.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định: “Mua cho con cái áo mới không bằng mua cho con quyển sách hay. Làm được và làm tốt 10 giá trị giáo dục cốt lõi này chắc chắn sự nghiệp giáo dục của tỉnh và Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc sẽ ngày càng phát triển, tạo sự lan tỏa và đưa tên tuổi của tỉnh Vĩnh Phúc chúng ta thành một vùng đất giàu truyền thống hiếu học bậc nhất cả nước”.

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan trao quà lưu niệm tặng nguyên cán bộ, giáo viên và cựu học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Minh Hường

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: